Hà Nội tập trung chống úng, chống "khát" nội thành

Cập nhật: 10-05-2012 | 00:00:00

Đến hẹn lại lên, cùng với cái nắng oi ả mùa hè, người dân Thủ đô lại thường trực nỗi lo đối phó với úng ngập và thiếu nước sạch trên địa bàn.

Ngay từ tháng Tư vừa qua, các phương án thoát nước, cấp nước được chuẩn bị kỹ lưỡng đã bắt đầu được vận hành chuẩn bị phát huy hết công suất để cung cấp nước sạch và tiêu úng cho người dân Thủ đô.

Xây dựng phương án giảm thiểu ngập úng

Ngay trước mùa mưa, Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội đã lên phương án thoát nước mùa mưa năm 2012, nhằm giảm thiểu tối đa các điểm úng ngập, nước rút nhanh khi xảy ra mưa. Phương án thoát nước chống úng ngập cho nội thành khi có mưa được đưa ra với ba tình huống, mưa vừa dưới 50mm, mưa to từ 50-100mm và mưa rất to, trên 100mm.

Theo Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội Nguyễn Lê, khi xảy ra mưa, công ty chủ động vận hành hệ thống thoát nước đảm bảo mực nước được khống chế theo đúng phương án được duyệt. Tại khu vực Trạm bơm Yên Sở và các trạm bơm khác sẵn sàng vật tư, nhân lực để giữ an toàn vận hành cho trạm bơm. Đồng thời, công ty chuẩn bị sẵn sàng các xe bơm di động, xe hút tec và các thiết bị cơ giới kịp thời khơi thông cống rãnh và sẵn sàng triển khai lực lượng ứng trực đảm bảo nước rút nhanh khi mưa xuống.

 Người dân nội thành sẽ không lo mất nước sạch trong mùa hè.  Bên cạnh đó, công ty phối hợp với các đơn vị thi công phá dỡ toàn bộ các đập quây thi công, dẫn dòng trên hệ thống thoát nước, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, Chi cục đê điều và phòng chống lụt bão và các công ty thủy nông kết hợp điều hòa mực nước hợp lý trên toàn hệ thống thoát nước nội thành và thủy nông ngoại thành. Phối hợp với các đơn vị khác như điện lực, lực lượng chức năng, cơ quan thông tin đại chúng... để đảm bảo nguồn điện cho các trạm bơm và thông báo các điểm úng ngập cũng như phân luồng giao thông, đảm bảo an toàn giao thông và chống ách tắc.

Trong ba tình huống được đưa ra, ngoài việc huy động nhân lực và phương tiện chống ngập, việc vận hành Trạm bơm Yên Sở và điều tiết mực nước các hồ rất quan trọng. Khi mưa to và rất to, Trạm bơm Yên Sở sẽ được vận hành tối đa công suất và khả năng thoát nước của đập Thanh Liệt (khi đập có chiều hướng chảy vào thì đóng đập); đồng thời vận hành tối đa công suất của các trạm bơm cục bộ khác.

Ngoài ra, công ty sẽ vận hành các cửa đập điều tiết để khai thác khả năng điều hòa của các hồ và đặt tổ bơm di động tại các khu vực trũng như Tôn Đản, Phạm Văn Đồng... sử dụng phương tiện cơ giới thông tắc, bơm hút giảm thiểu thời gian úng ngập cho các khu vực địa hình trũng.

Trong trường hợp mưa trên 100mm, ngoài các biện pháp trên, công ty sẽ huy động tổng lực 100% cán bộ công nhân viên đi làm vệ sinh các họng thu nước mặt, kịp thời xử lý các vật cản cản trở dòng chảy; kiểm tra, kiểm soát các cửa cống ra sông Nhuệ không để nước sông Nhuệ tràn vào nội thành, phá dỡ toàn bộ các đập chắn, đập dẫn dòng trên hệ thống thoát nước. Khi mực nước sông Nhuệ lên cao và úng ngập trong nội thành đã được kiểm soát, sẽ mở đập Thanh Liệt đưa nước về Trạm bơm Yên Sở hỗ trợ tiêu nước cho sông Nhuệ, khu vực quận Hà Đông.

Công ty phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để điều hòa nước hợp lý giữa nội thành và ngoại thành, khai thác hết công suất các trạm bơm nội thành đồng thời vận hành các trạm bơm nông nghiệp như Đông Mỹ, Siêu Quần... hỗ trợ tiêu nước cho nội thành. Vận hành các cửa phải để phân vùng tiêu nước. Đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo vận hành trạm bơm Yên Lệnh hỗ trợ tiêu nước sông Nhuệ.

Khó khăn hiện nay là một số chủ đầu tư và nhà thầu chưa phối hợp với Công ty khi thực hiện các dự án trên hệ thống thoát nước, không nghiêm túc thực hiện biện pháp dẫn dòng như thoả thuận, bơm bùn thải từ công trình ra hệ thống thoát nước. Việc phá dỡ các đập chặn, dẫn dòng thi công nếu không được các chủ đầu tư và đơn vị thi công thực hiện đúng thoả thuận sẽ gặp khó khăn khi mưa xảy ra.

Ngoài ra một số hồ đã cải tạo, các tuyến cống hóa mương, cống lớn được đầu tư trong các dự án giao thông vẫn chưa được bàn giao cho công ty để vận hành phục vụ thoát nước; hiệu quả công tác thoát nước nội thành cũng phụ thuộc lớn vào công tác điều hòa nước hợp lý giữa nội thành và các khu vực lân cận.

Nội thành vẫn còn 21 điểm ngập

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, do thời tiết năm nay có khả năng diễn biến rất phức tạp, mưa bão bất thường, phân bố không đều trong khi thành phố đang trong quá trình đô thị hóa nhanh, hệ thống thoát nước đô thị ngày càng mở rộng, các công trình xây dựng hạ tầng kỹ thuật, xây dựng đường vừa phải đảm bảo tiến độ dự án, vừa phải đảm bảo không ảnh hưởng đến thoát nước là những khó khăn cho công tác chống úng ngập nội thành.

Mặt khác, hệ thống thoát nước, ngoài hệ thống sông nội thành đã cơ bản cải tạo xong, các tuyến mương nhìn chung tiết diện nhỏ, cao độ đáy hiện trạng không đảm bảo khả năng tiêu thoát nước mưa. Hệ thống mương mới bắt đầu được đưa vào cải tạo trong dự án thoát nước giai đoạn 2, do đó đây vẫn là hạn chế của hệ thống thoát nước nội thành trong mùa mưa này. Hệ thống cống cũng vẫn còn khoảng 1/4 đang thi công trong giai đoạn 2, một số khu vực nội thành vẫn còn thiếu cống thoát nước như quận Thanh Xuân, Hoàng Mai. Mùa mưa năm nay, khu vực nội thành, nơi hệ thống thoát nước đã hoàn thiện không có úng ngập khi mưa nhỏ hơn 50mm và chỉ còn khoảng 21 điểm úng ngập khi mưa trên 100mm.

Hướng tới mục tiêu thoát nước nhanh và đối phó với các trận mưa theo từng tình huống, kể cả các trận mưa vượt quá công suất thiết kế của hệ thống thoát nước; phát huy hiệu quả cao nhất các thiết bị công trình thoát nước, đặc biệt là cụm công trình đầu mối Yên Sở 90m3/giây,... Sở Xây dựng đã chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh công tác duy tu duy trì, quản lý vận hành an toàn và hiệu quả, khai thác triệt để năng lực của hệ thống thoát nước hiện có.

Sở cũng chỉ đạo các đơn vị kiểm soát và khống chế mực nước đệm trên hệ thống cống, kênh mương, hồ điều hòa, nhất là mực nước trên các sông thoát nước Lừ, Sét, Kim Ngưu, Tô Lịch được khống chế theo cao độ thiết kế. Mực nước tại các hồ điều hoà trong khu vực nội thành được khống chế theo cao độ quy định. Trạm bơm Yên Sở và các trạm bơm đầu mối, đập điều tiết, trạm bơm cục bộ được bảo dưỡng định kỳ toàn bộ, sửa chữa các bơm, động cơ hư hỏng đảm bảo tình trạng sẵn sàng hoạt động 24/24 giờ trước mùa mưa. Đối với công tác ứng trực khi mưa, đã chuẩn bị sẵn sàng các xe bơm di động, xe hút téc, các thiết bị phương tiện cơ giới, các trạm bơm cục bộ hiện có để bơm nước chống úng ngập cục bộ tại một số điểm trũng trên các trục đường chính...

Thêm 200.000 người dân được cấp nước sạch

Song song với chống úng, năm nay, các giải pháp chống " khát" cho người dân cũng được chuẩn bị kỹ lưỡng ngay từ đầu hè.

Theo Tổng Giám đốc Công ty Nước sạch Hà Nội Nguyễn Như Hải, mùa hè năm nay kế hoạch cấp nước tiếp tục duy trì ổn định, chất lượng nước được đảm bảo, đặc biệt đáp ứng thêm được trên 200.000 dân được cấp nước sạch. Nhiều khu vực xa nguồn nước, khu vực khó khăn về nước trong nhiều năm nay, tình hình cung cấp nước sạch sẽ được cải thiện.

Song diễn biến thời tiết năm nay bất thường, nguồn nước tiếp tục cạn kiệt, tình hình cung cấp điện không ổn định, tốc độ đô thị hóa nhanh, nhu cầu sử dụng nước của nhân dân ngày càng tăng cao, giá cả nguyên, nhiên vật liệu và nhất là giá điện sẽ tăng cao ảnh đã ảnh hưởng rất lớn đến chi phí sản xuất kinh doanh của công ty... Trong khi đó, công ty phải đảm bảo cung cấp đầy đủ nước sinh hoạt cho 100% dân số các quận nội thành và một số khu vực thuộc các huyện ngoại thành; duy trì và ổn định mức độ dịch vụ cấp nước tại các khu vực đã triển khai dự án...

Trước những khó khăn đó, công ty đã đề ra các giải pháp để thực hiện cấp nước hè năm 2012, trong đó đầu tư phát triển nguồn nước, nhất là đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án về nguồn nước trong năm nay, tăng sản lượng nước sản xuất của toàn công ty từ 614.000m3/ngày đêm lên 634.000m3/ngày đêm, không kể nguồn mua từ nhà máy nước mặt sông Đà và các khu công nghiệp Quang Minh 38.000m3/ngày đêm....

Như vậy, các dự án về mạng được triển khai và hoàn thành trong năm 2012 sẽ giải quyết cấp nước cho trên 46.540 hộ dân, các khu vực khó khăn về nước trong năm 2011 trên địa bàn các quận nội thành cũng sẽ được giải quyết triệt để.

Để đạt được các mục tiêu chống úng ngập và chống "khát" cho người dân thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Khôi yêu cầu Sở Xây dựng rà soát kỹ, hoàn thiện phương án tiêu thoát nước, phòng chống úng ngập mùa mưa năm 2012 trước ngày 20-5 tới để báo cáo Thường trực Thành ủy. Đồng thời yêu cầu các đơn vị làm nhiệm vụ cấp nước của thành phố không để người dân thiếu nước, chất lượng nước phải hợp vệ sinh với tiêu chuẩn 130 lít/người/ngày.

Đối với những khu vực khó khăn về nước, Công ty Nước sạch Hà Nội, Nước sạch Hà Đông, Công ty VIWACO phải kịp thời có phương án điều hòa mạng và cơ số xe téc, tổ chức ứng trực tiếp nhận thông tin và giải quyết sự cố 24/24 giờ. Sở Xây dựng và các công ty nước sạch cần kiểm tra và có chế tài xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân sử dụng nước sạch không qua đồng hồ để kinh doanh rửa ôtô, xe máy và thi công công trình.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter