Hạ tầng giao thông ngày càng hoàn chỉnh

Cập nhật: 04-06-2012 | 00:00:00

Khi người dân chung sức

Người dân ở phường Phú Mỹ vẫn còn nhớ rất rõ “bộ mặt giao thông” của địa phương trong khoảng thời gian từ năm 2005 trở về trước. Lúc đó, hệ thống giao thông của Phú Mỹ thuộc vào hàng kém nhất TX.TDM. Đa số các tuyến đường đều là đường đất, một số tuyến rải sỏi nhưng vào mùa mưa thì đều lầy lội như nhau. Thực trạng giao thông như vậy khiến người dân sinh sống trên địa bàn gặp khó khăn khi đi lại.

Tuy nhiên những năm gần đây, nhất là từ khi xã Phú Mỹ trở thành phường, hàng loạt tuyến đường đã được đầu tư, nâng cấp, mở rộng, làm mới. Diện mạo đô thị của phường vì thế cũng thay đổi nhanh chóng. Ông Nguyễn Hoàng Minh, Chủ tịch UBND phường Phú Mỹ cho biết, đến cuối năm 2011 phường đã hoàn thành 65 - 70% số tuyến đường trên địa bàn phường.

Để có được những tuyến đường khang trang, thuận tiện cho người dân đi lại vận chuyển hàng hóa, phường Phú Mỹ đã có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả. Một trong những điều kiện quan trọng mang tính quyết định đó là sự đồng thuận, đồng lòng nhất trí của cán bộ và nhân dân trong phường. Để có được sự đồng thuận đó, chính quyền và các đoàn thể trong phường đã luôn gần gũi vận động, thuyết phục người dân cùng chung tay, góp sức trong việc xây dựng giao thông. Phường đã thành lập ban vận động bao gồm các đoàn thể, ban điều hành khu phố của phường. Mỗi khi gặp khó khăn trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng để làm đường thì ban vận động sẽ trực tiếp xuống tận nhà dân để giải thích, thuyết phục. “Không phải lúc nào cũng suôn sẻ nhưng đa số người dân sau khi được giải thích, vận động đều hợp tác và tạo điều kiện để công trình được thực hiện bảo đảm tiến độ...”, ông Nguyễn Hoàng Minh chia sẻ về hiệu quả hoạt động của ban vận động phường Phú Mỹ.

Không những tích cực hợp tác với chính quyền địa phương, nhiều hộ dân còn tự nguyện hiến nhiều diện tích đất để làm đường. Đó là ông Thái Văn Nhen, người dân ở khu phố 8 đã hiến hàng trăm m2 đất đang trồng cao su để chính quyền làm đường. Hay ông Nguyễn Văn Sương sau khi được vận động đã hiến 300m2 đất để nâng cấp tuyến đường đất đỏ thành đường nhựa. Còn nhiều hộ khác trong phường cũng đã ít nhiều hiến những diện tích đất quý giá của gia đình để mong các tuyến đường được khang trang, sạch đẹp. “Ai cũng tiếc đất sẽ không có những tuyến đường đẹp...”, anh Thái Văn Thật nói. UBND phường cho biết, chỉ riêng trong năm 2011, khi mở mới một tuyến đường ở các khu phố đã có nhiều hộ dân hiến tặng hàng trăm mét đất có giá trị lớn để làm đường.

Tiếp tục hoàn thiện giao thông

Ở Phú Mỹ, các tuyến đường sau khi được nâng cấp, mở rộng hay làm mới đều có bề rộng mặt đường thấp nhất là 5m. Điều này vừa tạo cho bộ mặt đô thị khang trang, vừa bảo đảm an toàn cho người dân trong quá trình tham gia giao thông. Anh Nguyễn Đại Hùng, người dân ở khu phố 4 cho biết, chỉ cách đây mấy năm phường Phú Mỹ “nổi tiếng” về những con đường đất nhỏ hẹp, đến mùa mưa thường xuất hiện những ổ gà, ổ voi thì nay những tuyến đường như vậy còn lại rất ít. Đó thực sự là một điểm sáng trong công tác đầu tư xây dựng hạ tầng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Theo con số thống kê năm 2011, phường Phú Mỹ thực hiện được trên 9km đường với tổng vốn đầu tư 18 tỷ đồng (trong đó ngân sách thị xã cấp 6,3 tỷ đồng). 5 tháng đầu năm 2012, phường đã khởi công 8 tuyến đường với kinh phí trên 8 tỷ đồng. Như vậy đến thời điểm này, phường Phú Mỹ đã cơ bản hoàn thành việc xây dựng các tuyến đường giao thông lớn trên địa bàn. Hiện phường cũng đã thực hiện thí điểm bê tông nhựa 4 tuyến hẻm trong tổng số 30 tuyến trên địa bàn.

Chủ tịch UBND phường Nguyễn Hoàng Minh một lần nữa cho biết đến nay, phường Phú Mỹ đã cơ bản nhựa hóa tất cả các tuyến đường, kết nối hoàn chỉnh với các phường lân cận, góp phần hình thành mạng lưới giao thông đồng bộ, liên hoàn với hệ thống giao thông thành phố mới Bình Dương. Đó cũng là một bước cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TX.TDM lần thứ 10 về công tác phát triển đô thị đến năm 2015.

TRÍ DŨNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter