Hạ tầng kinh tế - xã hội: Hoàn thành nhiều dự án khởi động trong năm 2014

Cập nhật: 13-12-2014 | 09:15:11

Tại lễ khởi động xây dựng, phát triển Thành phố mới Bình Dương (TPM) và khánh thành Trung tâm Hành chính tập trung tỉnh vào ngày 20-2, UBND tỉnh đã công bố một số dự án được khởi động trong năm 2014. Với sự quan tâm của tỉnh, sự nỗ lực của các doanh nghiệp (DN), đến hết năm 2014 nhiều dự án đã hoàn thành và đi vào hoạt động, góp phần quan trọng và tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

Đường Phạm Ngọc Thạch (TP.Thủ Dầu Một) được nâng cấp và sẽ hoàn thành trong năm 2014 Ảnh: XUÂN THI

Nhiều dự án về đích

Đến công trường thi công tuyến đường vào Trung tâm Hành chính tập trung của tỉnh, tại điểm giao với đại lộ Bình Dương để kết nối đô thị Thủ Dầu Một hiện hữu và trung tâm TPM trong những ngày cuối năm này, chúng tôi ghi nhận không khí làm việc rất nhộn nhịp và khẩn trương. Theo các công nhân làm việc ở đây, họ đang nỗ lực hoàn thành những công đoạn cuối cùng của công trình để khánh thành tuyến đường vào tuần tới. Cách đó không xa, tại trung tâm TP.Thủ Dầu Một, những chuyến xe buýt của hệ thống xe buýt nhanh do Công ty Becamex Tokyu làm chủ đầu tư đã đều đặn lăn bánh, đi theo lộ trình vận chuyển hành khách đến TPM và ngược lại.

Hai dự án trên thuộc lĩnh vực giao thông được công bố trong năm 2014 đã hoàn thành vượt kế hoạch đề ra. Trong khi đó, lĩnh vực đô thị được công bố năm 2014, vừa hoàn thành Khu phức hợp thương mại, căn hộ cao cấp Sora Gardens I. Đây là dự án thành phần đầu tiên trong tổng dự án khu đô thị Tokyu có vốn đầu tư 1,2 tỷ đô la Mỹ do Công ty Becamex Tokyu làm chủ đầu tư. Đến nay Sora Gardens I đã cơ bản hoàn thành và chuẩn bị đi vào hoạt động, góp phần phục vụ cuộc sống, tạo điểm nhấn quan trọng cho trung tâm TPM và tạo lực thu hút đầu tư cho tỉnh, nhất là thu hút các tập đoàn đến từ Nhật Bản.

Ngoài các dự án tạo lực nói trên, nhiều dự án quan trọng khác được công bố trong năm 2014 đã hoàn thành và khởi công, như: Nâng cấp huyện Bến Cát trở thành TX.Bến Cát và huyện Bàu Bàng; nâng cấp huyện Tân Uyên trở thành TX.Tân Uyên và huyện Bắc Tân Uyên; khởi công Bệnh viện Đa khoa tỉnh với quy mô 1.500 giường; khởi công xây dựng Nhà bá âm, Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Dương đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nhiệm vụ chính trị, thông tin, tuyên truyền; xây dựng văn phòng làm việc Quỹ Đầu tư phát triển Bình Dương...

Đối với những dự án thuộc lĩnh vực phát triển hạ tầng thương mại công bố trong năm 2014, vừa qua đã khánh thành dự án Trung tâm mua sắm Aeon Bình Dương Canary. Với nỗ lực từ chủ đầu tư là Tập đoàn Aeon (Nhật Bản) đến nay, dự án có vốn đầu tư 95 triệu đô la Mỹ này đã đi vào hoạt động, trở thành khu thương mại hiện đại và thuộc hàng lớn nhất khu vực.

Đẩy nhanh tiến độ

Trong các dự án được công bố trong năm 2014, hiện dự án Cụm cảng và Trung tâm Logistic Tân Vạn tại 2 phường Bình Thắng và Bình An của TX.Dĩ An đã được khởi công. Đây là dự án với mục tiêu xây dựng nơi đây trở thành trung tâm Logictics của các tỉnh phía Nam, là đầu mối trung chuyển container đi các cảng quốc tế, là dịch vụ gắn kết với cảng nước sông Bình Dương trong chiến lược cung cấp dịch vụ toàn diện chuỗi logictics. Hiện nay chủ đầu tư dự án là Tập đoàn Thái Bình Shoes (TBS) đang đẩy nhanh tiến độ để dự án này sớm đi vào hoạt động. Trong khi đó, khu kho cảng An Sơn tại TX.Thuận An do Tổng Công ty thương mại Xuất nhập khẩu Thanh Lễ- TNHH MTV (Thalexim) làm chủ đầu tư đã cơ bản hoàn thành sân bãi, cầu cảng, nhà kho…, góp phần bảo đảm tiếp nhận và thông quan hàng hóa, giảm áp lực lên hệ thống đường bộ đang quá tải và hay bị ùn tắc giao thông hiện nay.

Hàng loạt dự án lớn được công bố đầu năm 2014 nhưng đến nay hoàn thành đi vào hoạt động cho thấy quyết tâm của tỉnh trong việc hoàn thiện hạ tầng kinh tế - xã hội nhằm thúc đẩy Bình Dương phát triển đã được thực hiện triệt để. Theo UBND tỉnh, có được kết quả này là nhờ có sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo tỉnh, sự nỗ lực thực hiện của nhà đầu tư trong việc triển khai các dự án được giao để hoàn thành theo kế hoạch đã đề ra. Qua đó góp phần hoàn thiện hạ tầng kinh tế- xã hội, đưa Bình Dương xứng tầm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2020. Đồng thời, đây cũng là cơ sở vững chắc để các nhà đầu tư tiếp tục hài lòng về môi trường đầu tư của Bình Dương.

 

 T.MINH

 

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter