Hạ tầng thương mại - dịch vụ phát triển đúng hướng

Cập nhật: 13-06-2012 | 00:00:00

Cùng với các thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế, thời gian qua, lĩnh vực thương mại - dịch vụ trên địa bàn thị xã Thủ Dầu Một (TX.TDM) phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt nhất chính là hệ thống hạ tầng thương mại - dịch vụ như siêu thị - trung tâm thương mại (TTTM) và hệ thống tín dụng - ngân hàng được phát triển toàn diện và căn cơ. Qua đó góp phần phục vụ tốt nhu cầu mua sắm của người dân cũng như đáp ứng nguồn vốn cho các thành phần kinh tế phát triển sản xuất, kinh doanh hiệu quả...  Hệ thống siêu thị - trung tâm thương mại phục vụ tốt nhu cầu mua sắm theo hướng văn minh, hiện đại

Đột phá hạ tầng tín dụng- ngân hàng

TX.TDM là trung tâm phát triển mạnh mẽ nhất lĩnh vực thương mại- dịch vụ của Bình Dương, trong đó nổi bật là hệ thống hạ tầng tín dụng - ngân hàng đã mở rộng và phát triển đồng bộ. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có đến 54 tổ chức tín dụng ngân hàng và 10 quỹ tín dụng nhân dân, trong đó hầu hết các ngân hàng lớn trong ngành tài chính, tín dụng tiền tệ đều tập trung chủ yếu tại TX.TDM. Nhìn chung, hệ thống tín dụng - ngân hàng tại TX.TDM hoạt động tốt, nhiều ngân hàng làm ăn có hiệu quả cao nên mạng lưới hạ tầng luôn được phát triển mở rộng. Cùng với các chi nhánh cấp I, các phòng giao dịch của các ngân hàng này đi vào hoạt động đã đáp ứng và phục vụ tốt yêu cầu nguồn vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân trên địa bàn.

Nhìn lại sự phát triển kinh tế của Bình Dương, rõ ràng có phần đóng góp lớn của các tổ chức tín dụng - ngân hàng trên địa bàn TX.TDM. Với tốc độ tăng trưởng cao, ổn định và chính sách thông thoáng, Bình Dương có môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư đã tạo nên sức thu hút mạnh mẽ để các thành phần kinh tế trong nước và ngoài nước đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, hàng loạt ngân hàng trong thời gian gần đây đã tăng tốc, mở rộng thị phần, mạng lưới giao dịch đáp ứng kịp thời nhu cầu đang tăng cao của dân cư và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, trong đó TX.TDM vẫn là trung tâm được các tổ chức tín dụng - ngân hàng chọn lựa để triển khai kế hoạch kinh doanh hiệu quả và có thể bao quát toàn tỉnh.

Cùng với sự gia tăng nhanh về số lượng, chất lượng của các tổ chức tín dụng - ngân hàng tại TX.TDM cũng được cải thiện nhanh chóng. Cụ thể các tổ chức tín dụng - ngân hàng luôn chú trọng nâng cao năng lực cạnh tranh mở rộng thị phần, tiếp tục khơi thông nguồn vốn, chủ động tiếp cận các dự án để đầu tư cho vay. Đồng thời tập trung cải thiện hoạt động chăm sóc khách hàng, ưu đãi về lãi suất cho vay, nâng cao chất lượng và mở rộng thêm các dịch vụ tiện ích ngân hàng... Vì vậy, thời gian qua hệ thống các tổ chức tín dụng - ngân hàng tại TX.TDM được đánh giá là đã góp phần rất quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế của TX.TDM nói riêng và Bình Dương nói chung.

Khởi sắc hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại

Cùng với hệ thống ngân hàng phát triển mạnh, tại TX.TDM thời gian qua có hệ thống siêu thị và TTTM phát triển nhanh nhất tỉnh và góp phần quan trọng vào định hướng phát triển dịch vụ của tỉnh nhà. Nhớ lại cách đây chưa đầy 1 thập niên, vào tháng 4-2004, Tổng Công ty Dệt may Việt Nam (Vinatex) khai trương siêu thị đầu tiên tại TX.TDM, mở đầu cho xu hướng mua sắm văn minh hiện đại thì đến nay, hàng loạt các dự án siêu thị và TTTM được cấp phép và triển khai xây dựng trên địa bàn nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm như Co.op Mart, Citi Mart, TTTM Becamex Tower, các siêu thị chuyên ngành như Siêu thị điện máy Nguyễn Kim, Chợ Lớn... Chính hệ thống siêu thị - TTTM phát triển vượt bậc này đã đóng vai trò chủ yếu trong hoạt động thương mại của TX.TDM trong thời gian qua.

Không chỉ có doanh nghiệp trong nước, TX.TDM còn được các tập đoàn bán lẻ nước ngoài đánh giá cao và là nơi được chọn lựa để triển khai dự án hạ tầng thương mại. Đi tiên phong cho nguồn vốn đầu tư này là Metro Cash & Carry. Chỉ sau thời gian ngắn tìm hiểu môi trường đầu tư, tháng 11-2010, Trung tâm Metro Cash & Carry Bình Dương (Metro Bình Dương) đã chính thức khai trương đi vào hoạt động. Việc Trung tâm Metro Cash & Carry Bình Dương đi vào hoạt động góp phần đáp ứng nhu cầu hàng hóa cho các TTTM, các siêu thị và nhu cầu của người dân trên địa bàn tỉnh. Ngoài Metro Cash & Carry, hiện nay một số tập đoàn cũng đang tìm hiểu đầu tư phát triển hạ tầng siêu thị - TTTM tại tỉnh...

Khách quan nhìn nhận, trong quá trình hoạt động các siêu thị và TTTM đã góp phần đáng kể trong hệ thống bán lẻ của TX.TDM, đưa hàng hóa phục vụ tốt cho nhu cầu đời sống của người dân và tác động phát triển mạnh thương mại - dịch vụ của địa phương. Qua đó góp phần đưa tổng mức bán lẻ của TX.TDM tăng trưởng ổn định ở mức cao và làm cán cân thương mại - dịch vụ trong cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng định hướng. Nhờ vậy, đến đầu năm 2012, TX.TDM có cơ cấu kinh tế dịch vụ - công nghiệp và nông nghiệp với tỷ trọng tương ứng là 60,8 % - 38,9 % - 0,3%. Nổi bật nhất, về giá trị năm qua ngành thương mại dịch - vụ của TX.TDM đạt hơn 23.000 tỷ đồng, vuợt hơn 33% so với chỉ tiêu nghị quyết và tăng đến 3,9 lần so với năm 2005; chiếm đến 39% tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ của toàn tỉnh. Riêng trong quý I-2012, TX.TDM đạt giá trị thương mại - dịch vụ hơn 6.000 tỷ đồng, tăng gần 40% so với cùng kỳ năm 2011. Đây là con số rất ấn tượng nhờ có sự đóng góp quan trọng của hệ thống hạ tầng được đầu tư phù hợp, từng bước đáp ứng yêu cầu phát triển của nền kinh tế đô thị của TDM.

Với nền tảng đó cùng với vị trí thuận lợi là nằm giữa trung tâm của Bình Dương cũng như tâm điểm của các tỉnh, thành thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và có hệ thống giao thông kết nối vùng thuận lợi, thời gian tới chắc chắn lĩnh vực thương mại - dịch vụ, nhất là hệ thống hạ tầng siêu thị - TTTM và tín dụng - ngân hàng của TX.TDM sẽ tiếp tục bứt phá mạnh mẽ, xứng tầm với vị thế là trung tâm kinh tế của Bình Dương và vùng kinh tế trọng điểm năng động, hiện đại phía Nam.

TRỌNG MINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter