Hạ viện Mỹ thông qua dự luật gia hạn trần nợ công

Cập nhật: 24-01-2013 | 00:00:00

Trong một bước đi được nhìn nhận như một sự nhượng bộ hiếm hoi và đầy bất ngờ của đảng Cộng hòa, ngày 23-1, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu nhất trí gia hạn mức trần nợ công thêm 3 tháng nữa nhằm tránh cho chính phủ liên bang bị vỡ nợ hoặc phải đóng cửa.

 Trụ sở Quốc hội Mỹ. Thượng viện Mỹ ngay lập tức hoan nghênh bước đi này của Hạ viện và thông báo cũng sẽ sớm thông qua một dự luật tương tự.

Phóng viên TTXVN tại Washington đưa tin với 285 phiếu thuận và 144 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật mang tên "Dự luật không có ngân sách sẽ không có lương 2013" (No Budget No Pay Act of 2013), theo đó cho phép Bộ Tài chính Mỹ tiếp tục được vay tiền để chi tiêu cho tới ngày 19-5-2013.

Dự luật không nêu con số cụ thể mà chỉ nói rằng lượng tiền được phép tiếp tục vay đáp ứng nhu cầu chi tiêu của chính phủ liên bang. Có 86 hạ nghị sĩ đảng Dân chủ bỏ phiếu ủng hộ trong khi 33 hạ nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu chống lại dự luật này.

Thủ lĩnh phe đa số của đảng Dân chủ tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Harry Reid ngay lập tức bày tỏ hài lòng về sự thay đổi thái độ này của Chủ tịch Hạ viện John Boehner và các đồng nghiệp đảng Cộng hòa tại Hạ viện, đồng thời cho rằng động thái này sẽ góp phần làm giảm nguy cơ chính phủ liên bang có thể phải đóng cửa trong vài ba tuần tới khi chạm trần vay nợ mà Quốc hội cho phép.

Người phát ngôn của ông Reid cho rằng, với kết quả bỏ phiếu trên của Hạ viện, có thể hy vọng phe Cộng hòa "đang bắt đầu rút lại lời đe dọa đẩy nền kinh tế Mỹ vào tình thế như một con tin.”

Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện Boehner ngay lập tức đã lên tiếng cảnh báo phe Cộng hòa sẽ tân dụng cơ hội tiếp theo - đó là khi chính sách cắt giảm ngân sách tự động có hiệu lực vào ngày 1/3 tới - nhằm buộc Tổng thống Barack Obama phải nhượng bộ trong vấn đề cắt giảm ngân sách và các chương trình phúc lợi xã hội.

Chiến thuật thoái lui một bước này của phe Công hòa được thực hiện trong bối cảnh họ tự cảm thấy bị cô lập và thiếu trách nhiệm nếu không tăng trần nợ. Hơn nữa, với sự nhượng bộ này, phe Cộng hòa hy vọng sẽ có thêm thời gian để ép Nhà Trắng phải chấp nhận việc cắt giảm chi tiêu nhằm từng bước giảm thâm hụt ngân sách và giảm khoản nợ quốc gia nếu muốn tăng trần nợ công lên một mức cao hơn.

Để lôi kéo các nghị sĩ Dân chủ vào phương án thỏa hiệp này, các nhà lãnh đạo của đảng Cộng hòa đã đưa vào dự luật một điều khoản, theo đó các nghị sĩ Quốc hội sẽ không được lĩnh lương chừng nào chưa thông qua được dự luật chi tiêu ngân sách vào ngày 15-4 tới.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner mới đây đã chính thức thông báo vào giữa tháng 2 hoặc đầu tháng 3-2013, chính phủ sẽ hết quyền vay để chi tiêu nếu Quốc hội không tăng trần nợ hiện ở mức 14.394 tỷ USD.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter