Hạ viện Mỹ thông qua Dự luật rà soát hiệp định hạt nhân với Iran

Cập nhật: 15-05-2015 | 07:03:24

Đàm phán giữa Iran và Nhóm P5 +1 tại thủ đô Vienna (Áo). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14-5, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật yêu cầu Nhà Trắng phải trình quốc hội xem xét một thỏa thuận hạt nhân mà chính quyền của Tổng thống Barack Obama có thể đạt được với Iran từ nay tới hạn chót là ngày 30-6.

Kết quả bỏ phiếu cho thấy “Dự luật rà soát hiệp định hạt nhân với Iran” đã được Hạ viện thông qua với tỷ lệ áp đảo 400 phiếu thuận và 25 phiếu chống, trong đó chỉ có 6 Hạ nghị sỹ Dân chủ và 19 Hạ nghị sỹ Cộng hòa phản đối.

Kết quả này được nhìn nhận như một thất bại của Nhà Trắng. Với việc Hạ viện thông qua dự luật, Quốc hội Mỹ sẽ có quyền xem xét thỏa thuận hạt nhân một khi Chính phủ Mỹ ký với Iran.

Dự luật quy định Nhà Trắng không được dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Iran trong vòng ít nhất 30 ngày khi các nhà lập pháp đang trong quá trình xem xét hiệp định cuối cùng mà Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cùng với Đức) và Iran có thể đạt được từ nay đến hạn chót ngày 30/6.

Dự luật cũng đặt điều kiện nếu các nghị sỹ không chấp nhận hiệp định thì Tổng thống Obama sẽ bị mất quyền bãi bỏ mọi biện pháp trừng phạt kinh tế mà Quốc hội Mỹ áp đặt đối với Iran.

Nhiều tháng qua, Nhà Trắng đã nhiều lần lên tiếng phản đối đối nỗ lực của Quốc hội Mỹ nhằm có được quyền xem xét thỏa thuận hạt nhân với Iran, cảnh báo yêu cầu này có nguy cơ làm đổ vỡ tiến trình đàm phán hạt nhân hiện nay giữa Mỹ cùng các cường quốc khác với Iran.

Ban đầu, Tổng thống Obama tuyên bố ông chắc chắn phủ quyết dự luật nếu quốc hội thông qua song sau đó, người đứng đầu Nhà Trắng cho biết ông sẽ ký dự luật nếu văn kiện này không có những thay đổi so với dự luật tương tự được Thượng viện Mỹ thông qua với số phiếu áp đảo 98/1 hôm 7/5 vừa qua./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter