Hai người Mỹ cùng đoạt giải Nobel Kinh tế năm 2012

Cập nhật: 15-10-2012 | 00:00:00

  Ông Alvin Roth. Theo tin từ Stockholm, ngày 15-10, Ủy ban xét giải Nobel công bố hai người Mỹ là Alvin Roth và Lloyd Shapley đã đoạt giải Nobel Kinh tế năm 2012 cho công trình nghiên cứu về phương thức hài hòa các tác nhân kinh tế khác nhau.

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển (RSAS) cho hay hai nhà kinh tế Roth và Shapley được tôn vinh vì công trình nghiên cứu "thuyết phân bổ và thực hành ổn định thiết kế thị trường."

Giải Kinh tế - là giải cuối cùng được công bố mỗi năm - thường rơi vào tay những người Mỹ trong nhiều năm qua.

Giải Nobel Kinh tế không phải là một trong năm giải Nobel đặt ra theo nguyện vọng của Alfred Nobel mà là giải thưởng do Ngân hàng Thụy Điển đặt ra và tài trợ bắt đầu từ năm 1968 để kỷ niệm 300 năm thành lập ngân hàng và cũng để tưởng niệm Nobel.

Ngày 12-10 cho biết Liên minh Châu Âu (EU) đã trở thành chủ nhân của giải Nobel Hòa bình năm 2012 nhờ vai trò lâu dài của liên minh này trong việc đoàn kết toàn châu lục. Trước đó một ngày, Nhà văn Trung Quốc Mạc Ngôn giành Nobel Văn học.

Giải Nobel Hóa học năm nay thuộc về hai nhà khoa học người Mỹ là Robert Lefkowitz và Brian Kobilka cho công trình đột phá của họ về cách các thụ quan của tế bào cơ thể phản ứng với môi trường.

Ngày 9-10, hai nhà khoa học Serge Haroche người Pháp và David Wineland người Mỹ đã được trao giải Nobel Vật lý nhờ công trình của họ về việc đo và can thiệp vào các hạt trong khi vẫn giữ ược bản chất cơ học lượng tử của chúng.

 Trước đó, nhà khoa học Shinya Yamanaka của Nhật Bản và John B. Gurdon của Anh trở thành những người giành giải Nobel Y học của năm nay.

Vì cuộc khủng hoảng kinh tế, Ủy ban giải Nobel đã cắt bớt phần thưởng xuống còn 8 triệu kronor (1,2 triệu USD) cho mỗi giải, tụt xuống so với mức 10 triệu kronor được trao kể từ năm 2001.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter