Hai nhà báo Pháp bị sát hại tại Mali

Cập nhật: 03-11-2013 | 00:00:00

Hai nhà báo của RFI bị giết sau khi bị một nhóm có trang bắt cóc tại một thị trấn ở phía đông bắc Mali.

Bộ Ngoại giao Pháp ngày 2-11 xác nhận, hai nhà báo nước này làm việc cho Đài phát thanh quốc tế Pháp (RFI) đã bị sát hại tại thị trấn Kidal thuộc miền Bắc Mali sau khi bị các tay súng bắt cóc.

Thông cáo nêu rõ: "Claude Verlon và Ghislaine Dupont, hai nhà báo của RFI, đã thiệt mạng tại Mali. Họ bị các tay súng bắt cóc ở Kidal".

  Nhà báo Pháp Ghislaine Dupont (trái) và Claude Verlon (Ảnh: Press TV)

Đài RFI cho biết Ghisland Dupont 51 tuổi, là nhà báo có kinh nghiệm và là một chuyên gia về châu Phi của đài RFI từ nhiều năm nay; còn Claude Verlon 58 tuổi, là kỹ thuật viên và cũng có nhiều năm lăn lộn tại nhiều vùng đất thuộc lục địa đen. Hai nhà báo bị các tay súng bắt cóc vào 13h00 theo giờ địa phương ngày 2-11 trước cửa nhà của lãnh đạo Phong trào Giải phóng Dân tộc Azawad (MNLA), lực lượng nổi dậy của bộ tộc Touareg, sau khi vừa thực hiện xong cuộc phỏng vấn để chuẩn bị cho một chương trình đặc biệt của đài RFI dự định sẽ được phát sóng vào ngày 7-11 tới.

Đây là phóng sự thứ hai của hai nhà báo tại thị trấn Kidal, vốn là lãnh địa của bộ tộc Touareg đang bị phiến quân kiểm soát một phần. Trước đó, hồi tháng 7 họ cũng đã đến đây để đưa tin về vòng một cuộc bầu cử tổng thống Mali.

Sau khi có tin hai nhà báo bị sát hại, đài RFI đã thông báo hủy chương trình dự kiến sẽ phát sóng.

Người phát ngôn Bộ Tham mưu quân đội Pháp, Đại tá Gilles Jaron, cho biết sau khi có tin hai nhà báo bị bắt cóc, quân đội Pháp tại Mali đã triển khai ngay lực lượng tìm kiếm nhưng không kịp ngăn chặn vụ sát hại. Thi thể của hai nhà báo đã được tìm thấy hơn một giờ sau đó tại phía Đông, cách thị trấn Kidal khoảng 10km. Tổng thống Pháp Francois Hollande đã bày tỏ phẫn nộ trước vụ sát hại hai nhà báo và có cuộc điện đàm với Tổng thống lâm thời Mali Ibrahim Boubacar Keita  về vụ việc mà ông coi là một "hành động hèn hạ".

Theo kế hoạch, trong ngày 3-11, ông Hollande sẽ gặp các bộ trưởng liên quan bàn phương hướng phối hợp với các nhà chức trách Mali và lực lượng Liên Hợp Quốc để điều tra vụ việc./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter