Hải Phòng dừng thu hồi, giao đất nuôi trồng thủy sản

Cập nhật: 25-02-2012 | 00:00:00

UBND Hải Phòng thông báo dừng thu hồi và giao đất nuôi trồng thủy sản để chờ quy định mới. Quyết định này đưa ra sau gần 2 tháng vụ cưỡng chế thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn và bị Thủ tướng kết luận là sai luật.

Tối 24-2, UBND TP Hải Phòng phát đi thông báo về việc sử dụng đất, trong đó có đất bãi bồi ven sông, ven biển vào mục đích nuôi trồng thủy sản.

  Không chỉ ông Vươn mà nhiều chủ đầm khác ở Tiên Lãng cũng từng bị cưỡng chế. Theo đó, để chấn chỉnh công tác thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất sử dụng vào mục đích nuôi trồng thủy sản trên địa bàn đúng quy định của pháp luật, UBND TP Hải Phòng đề nghị, từ ngày 25-2 dừng thực hiện các quyết định thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất nuôi trồng thủy sản trên địa bàn chờ quy định của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

TP Hải Phòng giao chủ tịch UBND các quận, huyện tạo điều kiện thuận lợi nhất và chỉ đạo tổ chức, hướng dẫn các hộ dân đang sử dụng đất đẩy mạnh nuôi trồng thủy sản theo đúng quy hoạch đã duyệt trong khi chờ quy định mới.

UBND các quận, huyện rà soát các trường hợp được giao đất, thuê đất nuôi trồng thủy sản và đất bãi bồi ven sông, ven biển để khẩn trương tổng hợp báo cáo UBND thành phố trước 29-2 theo chỉ đạo của Bộ Tài nguyên.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với các sở, ngành liên quan, UBND quận, huyện có trách nhiệm tổng hợp các trường hợp vướng mắc, báo cáo UBND thành phố.

Trước đó ngày 5-1, khi hơn 100 cảnh sát, bộ đội cưỡng chế, thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, một số người đã gài mìn tự chế trong vườn, cầm súng hoa cải chống lại. Bốn cảnh sát và hai cán bộ huyện đội bị thương.

Sau khi nghe ý kiến bộ ngành, Thủ tướng đã kết luận do quyết định thu hồi đất của Tiên Lãng không đúng quy định của pháp luật nên quyết định cưỡng chế thu hồi đất cũng không đúng pháp luật... Hải Phòng phải chỉ đạo thu hồi các quyết định không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng, kiểm điểm, xử lý những người liên quan.

Theo VNE

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter