Hải quan Bình Dương: Chủ động triển khai nhanh hệ thống thông quan tự động

Cập nhật: 09-11-2013 | 00:00:00

Doanh nghiệp tìm hiểu về chữ ký số tại gian trưng bày, giới thiệu chữ ký số của Công ty Thái Sơn

Hiện đại, tiện ích

So với nghiệp vụ HQ hiện hành thì hệ thống VNACCS/ VCIS mở rộng thêm các chức năng, thủ tục mới, đó là thủ tục đăng ký danh mục miễn thuế, thủ tục áp dụng chung cả hàng mậu dịch và phi mậu dịch, thủ tục đơn giản đối với hàng hóa trị giá thấp, quản lý hàng hóa tạm nhập - tái xuất. Chức năng khác của hệ thống VNACCS/ VCIS là tăng cường kết nối với các bộ, ngành chức năng bằng cách áp dụng cơ chế một cửa (Single Window). Kết nối liên thông với các bộ, ngành bằng cách gửi thông tin đến các cơ quan chuyên ngành liên quan đến công tác nghiệp vụ, quản lý Nhà nước theo quy định của pháp luật. Kết quả sẽ được trả lời tự động thông qua hệ thống.

Hệ thống còn thực hiện tiếp nhận và xử lý phân luồng tự động thông tin khai báo của doanh nghiệp (DN). Hạn chế sử dụng hồ sơ giấy thông qua việc áp dụng chữ ký điện tử. Thời gian xử lý đối với hàng luồng xanh là 1 - 3 giây. Thời gian xử lý đối với luồng vàng và luồng đỏ phụ thuộc vào thời gian kiểm tra hồ sơ và kiểm tra thực tế hàng hóa. Nét nổi bật của hệthống thông quan điện tửchủyếu làgiảm tối đa sựtiếp xúc trực tiếp giữa cơ quan HQ vàđại diện DN, qua đógiảm chi phí đi lại, làm thủtục cho DN. Hệthống cũng cónhiều chức năng hiện đại nhằm giảm thiểu những sai sót của DN trong quátrình làm thủtục HQ như khai thử, sửa chữa tờkhai sau khi thông quan...

Chủ động, khẩn trương

Tại kỳ họp thứ 5 tháng 5-2013) Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cư trú, Luật Giáo dục quốc phòng và an ninh, Luật Hòa giải ở cơ sở, Luật Khoa học và Công nghệ, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp. Những văn bản này được đăng tải trên thông tin pháp luật tài chính tại địa chỉ: http://www. mof.gov.vn/portal/page/portal//ilfv_vn (mục tin tức - sự kiện/tin hoạt động tuyên truyền pháp luật).

Từ tháng 4-2014 theo đúng kế hoạch đềra, hệ thống VNACCS/VCIS sẽ chính thức đi vào hoạt động. Vì vậy, giai đoạn 2013 là giai đoạn “nước rút” trước khi “cán đích” vận hành hệthống, hiện córất nhiều hoạt động đang được Cục HQ Bình Dương triển khai để bảo đảm thực hiện VNACCS/VCIS cóhiệu quả, đúng tiến độvàkhông gây khókhăn cho hoạt động xuất nhập khẩu của DN.

Cụthể, Cục HQ Bình Dương đã chủđộng lập ra một nhóm chuyên gia về hệthống VNACCS/VCIS gồm 11 thành viên đến từcác đơn vịnhư Trung tâm Dữliệu vàCông nghệthông tin, Phòng Giám sát quản lývề HQ, Chi cục Kiểm tra sau thông quan, Phòng Thuếxuất nhập khẩu vàChi cục HQ Quản lý hàng hóa XNK ngoài khu công nghiệp. Nhóm cótrách nhiệm nghiên cứu sâu, tổchức đào tạo vàhướng dẫn cho CBCC, DN xuất nhập khẩu sửdụng hệthống VNACCS/ VCIS.

Một kếhoạch tập huấn khádày với 5 lớp cho cảcán bộHQ vàDN đã được nhóm chuyên gia Cục HQ Bình Dương lập ra đểphổbiến, mang đến những kiến thức tổng quan về hệthống thông quan VNACCS/ VCIS cũng như những điều kiện cần thiết về nguồn nhân lực, trang thiết bị, phần mềm đểDN chuẩn bịsẵn sàng trước khi đưa hệthống vào vận hành chính thức. Bên cạnh việc tập huấn về hệthống VNACCS/ VCIS, Cục HQ Bình Dương còn lồng ghép tuyên truyền, phổbiến về Thông tư 128/2013/ TT-BTC ngày 10-9-2013 của BộTài chính thay thếThông tư 194/2010/TT-BTC quy định vềthủ tục HQ; kiểm tra, giám sát HQ; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Quyết tâm và sự hợp tác

Hệthống thông quan tựđộng VNACCS/VCIS sẽgóp phần đưa hoạt động cải cách, hiện đại hóa của ngành HQ lên tầm cao mới, hòa nhập vào “sân chơi chung” của HQ khu vực, thếgiới vàgiúp cho hoạt động khai báo HQ của DN được ổn định lâu dài, không bịlạc hậu vàphải điều chỉnh nhiều lần.

Một trong những yếu tốquan trọng đểviệc triển khai HQ điện tửtheo phiên bản 4 hiện tại cũng như hệthống thông quan tựđộng VNACCS/ VCIS vào ngày 1-4-2014 sắp tới được thành công, gồm các hoạt động đăng ký, sửdụng chữkýsốcủa cộng đồng DN. Đểgiúp DN hiểu vàđăng kýđúng thời hạn quy định, Cục HQ Bình Dương đã triển khai nhiều hình thức tuyên truyền, phổbiến phong phú như đăng thông báo trên website HQ Bình Dương, cung cấp thông tin cho đầu mối của các hiệp hội, câu lạc bộDN, dán niêm yết tại nơi làm thủtục... Cục trưởng Nguyễn Phước Việt Dũng đã chỉ đạo theo dõi tiến độtriển khai chữkýsốcũng như công tác chuẩn bịcho VNACCS/VCIS hàng ngày vàbáo cáo Ban lãnh đạo cục tại cuộc họp giao ban tuần.

Hệthống VNACCS/VCIS với rất nhiều tiện ích, tuy nhiên đểtriển khai thành công hệthống này, đòi hỏi cán bộ làm công tác khai báo HQ của DN tham gia những khóa tập huấn hướng dẫn cách thức sửdụng, liên hệvới đơn vịcung cấp phần mềm, chữkýsố, chạy thửchương trình... Cục HQ Bình Dương cũng như ngành HQ nói chung rất mong muốn cộng đồng DN tìm hiểu vàphối hợp tốt với cơ quan HQ trong công tác chuẩn bịcũng như triển khai áp dụng hệthống.

Một sốlưu ý

Ông Đỗ Thanh Phong, Trưởng Trung tâm Dữliệu vàCông nghệthông tin Cục HQ Bình Dương cho biết: “Từ ngày 1-11-2013, nếu DN chưa đăng kýchữkýsốthìcóthểgặp khókhăn trong quátrình khai báo HQ điện tửtheo Quyết định số2341/QĐ-BTC, vìvậy DN nên lưu ýđến vấn đề này, chủđộng đăng kýsửdụng chữkýsốsớm đểtránh ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN”.

Mới đây, Tổng cục HQ cũng cóthông báo đề nghịtất cảDN xuất nhập khẩu tham gia chạy thửhệthống VNACCS/VCIS từ ngày 15-11-2013 đến ngày 15-2-2014. Mục đích của đợt chạy thử hệ thống là nhằm giúp cho DN và công chức HQ thực hành sử dụng thành thạo các quy trình, nghiệp vụ HQ trên Hệ thống VNACCS/VCIS, góp phần giảm thiểu các khó khăn, vướng mắc khi hệ thống vận hành chính thức.

Ngày 1-11-2013 vừa qua cũng làthời điểm Thông tư 128/2013/TT-BTC Quy định vềthủ tục HQ; kiểm tra, giám sát HQ; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu chính thức cóhiệu lực. Đây làmột văn bản quan trọng, thay thếvàcónhiều điểm mới so với Thông tư 194/2010/TT-BTC; đồng thời những thông tư, văn bản dưới luật trái với thông tư trên sẽ được bãi bỏ.

Trưởng Trung tâm Dữ liệu Cục HQ Bình Dương ĐỖ THANH PHONG: Tính ưu việt của cải cách - hiện đại hóa HQ

Hệthống thông quan tựđộng vàhệthống nghiệp vụHQ làbước hoàn thiện cao nhất của HQ điện tử. Toàn bộhồ sơ khai báo, phân loại đều được điện tửhóa vàDN cũng không còn phải in tờ khai như trước đây nên rất tiết kiệm, tiện lợi vàan toàn trong quản lý. Yêu cầu cuối cùng vàquan trọng nhất của hệthống đối với DN làphải có chữký số. Chữký sốvừa rất an toàn, không thể làm giảvừa bảo đảm thuận lợi, khoa học trong quản lý, bảo mật thông tin của DN.

 • DUY CHÍ - XUÂN ANH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter