Hải quan Bình Dương: Những thành tựu trên đường phát triển

Cập nhật: 05-09-2013 | 00:00:00

Cục Hải quan (HQ) Bình Dương được thành lập theo Quyết định số 102/QĐ-TCHQ ngày 5-9-1991 với tên gọi ban đầu là HQ Sông Bé. Khi mới hình thành, HQ Sông Bé chỉ có 26 biên chế và 6 đơn vị trực thuộc gồm Phòng Tổng hợp nghiệp vụ, Phòng Tổ chức hành chính, Tổ kế toán, Đội kiểm soát HQ, HQ cửa khẩu Hoa Lư, HQ cửa khẩu Hoàng Diệu. Nhiệm vụ chính của HQ Sông Bé lúc này là làm thủ tục xuất khẩu cho các mặt hàng có thế mạnh của tỉnh như cao su, điều, tiêu, gốm sứ, sơn mài, mỹ nghệ, điêu khắc… và thực hiện các biện pháp kiểm soát, chống buôn lậu trên địa bàn biên giới Việt Nam - Campuchia dài khoảng 240km.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thanh Liêm trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho cán bộ công chức tiêu biểu của HQ Bình Dương

Những ngày đầu non trẻ

Năm 1992, HQ Sông Bé thu hút được 27 doanh nghiệp (DN) đến làm thủ tục với tổng kim ngạch đạt 24,6 triệu USD và số thuế xuất nhập khẩu 4,1 tỷ đồng. Đến cuối năm 2012, sau hơn 20 năm hình thành và phát triển, Cục HQ Bình Dương đã làm thủ tục cho trên 3.000 DN với tổng kim ngạch trên 24 tỷ USD, thu nộp ngân sách trên 7.600 tỷ đồng. Cục HQ Bình Dương đã và đang hoàn thiện dần về cơ cấu tổ chức bộ máy, gồm 17 đơn vị trực thuộc, trong đó có 6 Chi cục HQ, 1 Chi cục Kiểm tra sau thông quan, 1 Đội Kiểm soát HQ, 9 đơn vị tham mưu cấp phòng và tương đương. Tập thể cán bộ công chức HQ Bình Dương có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức bảo đảm theo điều kiện, tiêu chuẩn và đáp ứng được các yêu cầu về cải cách, hiện đại hóa của ngành, đơn vị trong thời điểm hiện nay cũng như định hướng mục tiêu chiến lược đến năm 2020.

Phấn đấu trở thành anh hùng lao động

Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương NGUYỄN PHƯỚC VIỆT DŨNG: Hải quan Bình Dương cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn

Nhân kỷ niệm 68 năm Ngày truyền thống Hải quan (HQ) Việt Nam (10-9) và 22 năm thành lập HQ Bình Dương (5-9), thay mặt lãnh đạo Cục HQ Bình Dương, tôi trân trọng gửi lời chúc sức khỏe và cảm ơn đến lãnh đạo tỉnh, các sở ngành, quý doanh nghiệp (DN) và mong muốn tiếp tục nhận được sự giúp đỡ, hợp tác trong thời gian tới.

Nhiệm vụ trọng tâm mà chúng tôi phải tập trung thực hiện là hoàn thành chỉ tiêu thu thuế do Bộ Tài chính giao (9.350 tỷ đồng); UBND tỉnh giao (9.000 tỷ đồng) và đẩy nhanh công tác cải cách - hiện đại hóa, tạo thuận lợi hơn nữa cho cộng đồng DN. Quan điểm của chúng tôi là đồng hành cùng DN vượt qua khó khăn, thông qua các hoạt động tư vấn, đối thoại, giải đáp vướng mắc, kịp thời kiến nghị lên cấp trên về những bất cập trong cơ chế, chính sách gây cản trở hoạt động của DN. Năm 2014 chúng tôi cùng toàn ngành triển khai áp dụng hệ thống khai báo HQ điện tử phiên bản mới VNACCS/VCIS do Nhật Bản tài trợ sẽ tạo ra bước chuyển mới, thuận lợi hơn nữa cho cộng đồng DN.

Một trong những điểm nổi bật và được xem là điểm mạnh của Cục HQ Bình Dương đó là công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho DN trên tinh thần HQ là bạn đồng hành cùng DN, nghiêm túc thực hiện các nội dung cam kết trong Tuyên ngôn phục vụ khách hàng của ngành HQ theo phương châm “Chuyên nghiệp - minh bạch - hiệu quả”. Hầu hết các khâu nghiệp vụ của Cục HQ Bình Dương đều được tin học hóa với lượng tờ khai thực hiện khai báo HQ từ xa qua internet và khai báo qua phần mềm thông quan điện tử đạt 100%… Mục tiêu Cục HQ Bình Dương là phấn đấu được xếp vào một trong những đơn vị đi đầu về hoạt động cải cách, hiện đại hóa của HQ Việt Nam, có trình độ quản lý ngang tầm với HQ một số nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới vào năm 2015-2020.

Trong suốt chặng đường hoạt động, HQ Bình Dương đã luôn kiên trì phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, hàng năm đều được Bộ Tài chính, UBND tỉnh và Tổng cục HQ tặng nhiều bằng khen, giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc. Đặc biệt, Cục HQ Bình Dương đã vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất, nhì, ba do Chủ tịch nước trao tặng. Đây là phần thưởng cao quý ghi nhận kết quả, thành tích mà Cục HQ Bình Dương đã đạt được sau hơn 20 năm hình thành và phát triển. Đồng thời là nguồn cổ vũ, động viên tinh thần to lớn để toàn thể cán bộ công chức HQ Bình Dương tiếp tục chung sức, đồng lòng quyết tâm trở thành đơn vị anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới.

DUY CHÍ - XUÂN ANH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter