Hải quan Bình Dương: Vận hành thành công hệ thống thông quan một cửa quốc gia

Cập nhật: 23-05-2014 | 00:00:00

Chuẩn bị tốt nhiều phương án

Thực hiện vận hành VNACCS/VCIS, công tác chuẩn bị luôn được lãnh đạo Cục Hải quan Bình Dương đặc biệt quan tâm. Tổ chức 21 lớp tập huấn từ tổng quan đến chi tiết hệ thống VNACCS/VCIS cho tất cả cán bộ công chức hải quan trong toàn cục và 17 lớp đào tạo cho hơn 3.000 doanh nghiệp đang làm thủ tục hải quan trên địa bàn tỉnh theo từng khu vực do các chi cục quản lý để thuận lợi hơn cho doanh nghiệp tham gia. Đặc biệt, Ban triển khai VNACCS/VCIS của cục đã phối hợp với các hiệp hội, câu lạc bộ xuất nhập khẩu Bình Dương tổ chức các lớp đào tạo chi tiết hệ thống VNACCS/ VCIS theo hướng tiếp cận thực tế bằng hình thức “cầm tay chỉ việc”. Thực hành từng thao tác một trên máy tính với sự hướng dẫn tận tình của các thành viên trong Ban chuyên gia VNACCS/VCIS, các nhân viên của công ty cung cấp phần mềm (Công ty Thái Sơn, FPT…).  

Cán bộ Hải quan Khu liên hợp hướng dẫn cho đại diện doanh nghiệp thao tác thực tế trên máy tính. Ảnh: D.CHÍ

Trong quá trình chuẩn bị, Cục Hải quan Bình Dương cũng đã hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin như hệ thống máy chủ basa server đã sẵn sàng, đường truyền đã nâng cấp lên 10Mb và đường truyền dự phòng 4Mb; triển khai áp dụng chữ ký số tại các đơn vị, đạt 100% doanh nghiệp khai báo hải quan điện tử có chữ ký số; đáp ứng đủ điều kiện khi VNACCS/VCIS đang trong giai đoạn thử nghiệm và bảo đảm tốt khi áp dụng chính thức. Bên cạnh đó, công tác chạy thử luôn được Cục Hải quan Bình Dương quan tâm. Đến nay toàn đơn vị đã có gần 2.000 doanh nghiệp được cấp account tham gia chạy thử hệ thống VNACCS/VCIS. Trong đó, có gần 900 doanh nghiệp đã tiến hành khai thử thành công trên hệ thống.

Mặt khác, bộ phận chuyên gia của cục đã thực hiện việc quay video và phát miễn phí cho doanh nghiệp. Các video thực hành được các chi cục phát hàng ngày, hàng giờ liên tục từ sáng đến chiều tại các màn hình camera giám sát để doanh nghiệp theo dõi. Ngoài vấn đề kỹ thuật, đơn vị còn rất chú trọng đến công tác tuyên truyền, phổ biến hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình đào tạo và chạy thử hệ thống VNACCS/VCIS. Cụ thể, Cục Hải quan Bình Dương đã phối hợp với các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương (Báo Hải Quan, Báo Pháp Luật, Báo Nhân Dân, Tạp chí Tài chính, Thời báo Tài chính Việt Nam, Báo Bình Dương, Tạp chí Thuế Nhà nước) tuyên truyền sâu rộng. Bên cạnh đó, thông qua website Hải quan Bình Dương, phối hợp các Hiệp hội doanh nghiệp mà Hải quan Bình Dương đã ký kết… nhằm phổ biến những lợi ích và hiệu quả mang lại khi doanh nghiệp tham gia vào hệ thống VNACCS/VCIS.

Triển khai thành công

Trong thời gian qua, công tác chạy thử hệ thống VNACCS/VCIS luôn được ngành hải quan quan tâm. Tính riêng tại Cục Hải quan Bình Dương có số lượng doanh nghiệp đăng ký chạy thử tương đối cao, đạt 1.600/3.500 DN đang làm thủ tục hải quan tại Bình Dương.

Ban triển khai VNACCS/ VCIS của Cục Hải quan Bình Dương đã phối hợp với Công ty phần mềm Thái Sơn và các chi cục tổ chức tập huấn VNACCS/VCIS dưới dạng cơ bản nhất và thực hành tại chỗ trên máy tính mà doanh nghiệp mang theo dưới sự hướng dẫn tận tình từng thao tác một trên hệ thống cho từng doanh nghiệp xem rõ. Đây là cách làm mới, khác với những cách tập huấn trước đây là doanh nghiệp không được thực hành cụ thể trên hệ thống mà chỉ được nghe chuyên gia giảng, thuyết trình. Qua đó, cộng đồng doanh nghiệp đánh giá rất cao hiệu quả mang lại từ đợt tập huấn này.

Ban triển khai VNACCS/ VCIS của Cục Hải quan Bình Dương đã phối hợp với các chi cục tập huấn tiếp cho các doanh nghiệp còn lại. Mặt khác, thời gian tới Ban triển khai VNACCS/VCIS sẽ phối hợp với các công ty phần mềm trên địa bàn phát hành 2 video, trong đó sẽ quay lại tất cả các thao tác nghiệp vụ phát sinh trên hệ thống và in ra đĩa để phát miễn phí cho DN và cả CBCC hải quan để có cơ sở thực hành chính xác.

Vận hành ổn định

Thực hiện theo chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Bình Dương đã chính thức triển khai hệ thống VNACCS/VCIS chia làm 3 đợt. Đợt 1 vào ngày 14-4 tại Đội thủ tục hàng hóa khu liên hợp; đợt 2 vào ngày 24-4 tại Chi cục Việt Hương, Cảng Bình Dương, Đội thủ tục Tân Định, Đội thủ tục Mỹ Phước; đợt 3 vào ngày 28-4 tại 4 chi cục còn lại, gồm Chi cục Ngoài khu công nghiệp, Chi cục Hải quan Sóng Thần, Khu công nghiệp Sóng Thần, Chi cục VSIP. Như vậy, kể từ ngày 28-4, Cục Hải quan Bình Dương đã chính thức “phủ sóng” 100% VNACCS/VCIS tại 7/7 Chi cục Hải quan trực thuộc (9/9 điểm thông quan hàng hóa).

Qua quá trình triển khai chính thức hệ thống VNACCS/ VCIS theo kế hoạch của Tổng cục Hải quan, bước đầu đã mang lại nhiều kết quả khả quan. Hệ thống bảo đảm việc phân luồng hàng hóa; tốc độ xử lý tờ khai rất nhanh chóng, chỉ từ 1 đến 3 giây đã hoàn thành xong tờ khai đối với luồng xanh. Sau gần 1 tháng triển khai, đến nay về cơ bản không có xảy ra vướng mắc lớn nào phát sinh, gây ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn còn gặp một số vướng mắc khách quan do một số doanh nghiệp chưa thành thạo thao tác cũng như nắm bắt các tiêu chí khi truyền tờ khai, dẫn đến sai sót phải hủy tờ khai và khai lại tốn một ít thời gian của doanh nghiệp. Tuy nhiên về mặt cơ bản những vướng mắc này đều được giải đáp kịp thời, việc thông quan hàng hóa tại các chi cục diễn ra thông suốt, không có trường hợp nào để “rớt hàng” của doanh nghiệp. Đây được xem là những thành công bước đầu trong việc triển khai VNACCS tại Cục Hải quan Bình Dương, tạo tiền đề cho sự thành công trong thời gian tới.

Đến ngày 12-5, Cục Hải quan Bình Dương đã làm thủ tục cho 24.659 tờ khai thông qua hệ thống VNACCS/ VCIS. Trong đó, Chi cục Hải quan Khu công nghiệp Việt Hương có 1.585 tờ khai, Chi cục Hải quan Mỹ Phước có 6.998 tờ khai, Chi cục Hải quan Quản lý hàng hóa Ngoài Khu công nghiệp có 4.568 tờ khai, Chi cục Hải quan KCN Việt Nam - Singapore có 4.272 tờ khai, Chi cục Hải quan Sóng Thần có 2.592 tờ khai và Chi cục Hải quan KCN Sóng Thần có 4.468 tờ khai. R Địa chỉ: CO.OPMART Bình Dương - Đường 30/4, P. Chánh Nghĩa, TP. TDM, Bình Dương. Điện thoại: 0650. 3818667

TÔN THẤT SƠN - LÊ XUYỀN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter