Hàn Quốc cảnh báo có thể bắn hạ tên lửa Triều Tiên

Cập nhật: 26-03-2012 | 00:00:00

  Ảnh minh họa. Theo AP và Hãng tin Kyodo, Phó phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Yoon Won-shik ngày 26-3 cảnh báo nước này có thể bắn hạ tên lửa của Triều Tiên nếu nó đi vào lãnh thổ Hàn Quốc.

Những bình luận trên của ông Yoon được đưa ra trong bối cảnh sắp diễn ra hội nghị cấp cao an ninh hạt nhân với sự tham dự của gần 60 các nhà lãnh đạo trên thế giới ở Seoul, sự kiện vốn đang bị phủ bóng đen do Triều Tiên thông báo về kế hoạch phóng tên lửa tầm xa mang theo vệ tinh của nước này trong tháng tới.

Trả lời báo giới, ông Yoon nói rằng Hàn Quốc đang cân nhắc tới các biện pháp truy tìm và bắn hạ các phần của tên lửa Triều Tiên nếu chúng xâm phạm lãnh thổ Hàn Quốc do Hàn Quốc quan ngại tầng đầu tiên của tên lửa này có thể rơi xuống lãnh thổ nước này.

Cùng ngày, trong bài phát biểu tại nghĩa trang quốc gia ở thành phố Daejeon đánh dấu hai năm ngày chiến hạm Cheonan bị đánh đắm, Thủ tướng Hàn Quốc Kim Hwang Sik cũng tham gia vào các nỗ lực của các nhà lãnh đạo thế giới gây sức ép buộc Triều Tiên hủy kế hoạch phóng tên lửa vào tháng tới khi nói: "Tôi hối thúc Triều Tiên nhanh chóng từ bỏ kế hoạch này và tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế."

Trung Quốc cũng đã cam kết cố gắng thuyết phục Triều Tiên không tiến hành phóng tên lửa như đã thông báo, đồng thời bày tỏ "quan ngại sâu sắc" rằng hành động đó có thể gây ảnh hưởng xấu đối với hòa bình trên bán đảo Triều Tiên cũng như các nỗ lực nhằm nối lại các cuộc đàm phán sáu bên về giải trừ vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó, người đứng đầu Hiệp hội Kiểm soát vũ khí và Giải trừ quân bị Trung Quốc Lý Hồng nhận định kế hoạch phóng tên lửa của Triều Tiên có thể không nằm trong nghị trình của hội nghị an ninh hạt nhân tại Seoul.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter