Hàn Quốc nhấn mạnh triển vọng hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên

Cập nhật: 03-10-2018 | 14:26:10

 

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon. (Nguồn: CCN)

Ngày 3/10, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon đã kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với các nỗ lực mang lại hòa bình dài lâu và sự thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh Hàn Quốc tổ chức ở Trung tâm biểu diễn nghệ thuật Sejong, Thủ tướng Lee Nak-yon nhấn mạnh chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in đang "phá bỏ cơ cấu Chiến tranh Lạnh cuối cùng trên thế giới" thông qua việc tiến hành 3 cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều chỉ riêng trong năm nay.

Thủ tướng Hàn Quốc mô tả sáng kiến này là một "hành trình táo bạo" hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên, nền hòa bình lâu dài và sự thịnh vượng chung.

Theo ông Lee Nak-yon, phía Triều Tiên cũng đã cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân và theo đuổi hòa bình và thịnh vượng, hơn là bị cô lập và khó khăn kinh tế. Do đó, ông kêu gọi thế giới hỗ trợ để hai miền Triều Tiên có thể thành công trong tiến trình này.

Ngoài ra, ông Lee Nak-yon cũng nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu của chính quyền Tổng thống Moon Jae-in là tạo ra một xã hội "công bằng và toàn diện" nhằm đảm bảo không một công dân nào bị phân biệt đối xử.

Quan hệ giữa hai miền Triều Tiên chứng kiến những chuyển động mang tính đột phá với 3 cuộc gặp thượng đỉnh trong năm nay.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh gần đây nhất diễn ra vào ngày 18-19/9 tại Bình Nhưỡng, Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký Tuyên bố chung tháng Chín, trong đó tái khẳng định nội dung “Tuyên bố Panmunjom” đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo hồi tháng 4, đồng thời đề ra những cam kết cụ thể đặt nền tảng cho một kỷ nguyên mới hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, Mỹ và Triều Tiên cũng đang tích cực thúc đẩy các nỗ lực phi hạt nhân hóa. Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Bình Nhưỡng vào ngày 7/10 tới để tiến hành cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tháp tùng ông Pompeo trong chuyến công du lần này có Đại diện Đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun. Đây cũng là chuyến đi đầu tiên của ông Biegun tới Bình Nhưỡng kể từ khi được bổ nhiệm là người đứng đầu phái đoàn Mỹ đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên về phi hạt nhân hóa./. 

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter