Hàng chục hộ dân ở phường Bình Chuẩn, TX.Thuận An: Kêu cứu vì “ngạt thở”!

Cập nhật: 25-12-2013 | 00:00:00

   Người dân trong khu phố rất bức xúc vì “xưởng sơn” của ông Hải ngày càng gây ô nhiễm môi trường trầm trọng!

Các hộ dân cho biết ông Hải đến thuê lại khu nhà xưởng rộng khoảng 200m2 của Công ty gốm Kim Mã từ hơn 1 năm nay; chuyên sản xuất chân ghế sofa, gia công sơn và hàng ngày hoạt động từ 7 giờ đến 23 giờ. Bà con bức xúc trình bày, bụi sơn lan tỏa rộng gây ô nhiễm nặng cho cả xóm vàthường xuyên xảy ra từ trưa đến chiều tối. Lúc này, toàn bộ khu vực ngập chìm mùi sơn nồng nặc đến “ngạt thở”! Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Văn Uôi than: “Nhà tôi ở sát vách với cơ sở này nên ô nhiễm nặng nhất. Khi họ làm việc là bụi sơn bay mù mịt; khỏe như tôi còn không thở nổi nữa chứ đừng nói gì đến đàn bà, con nít. Không ít lần tôi phải nôn ói, vào nhà đóng kín cửa. Nhưng khổ lắm, đóng cửa thì cả nhà nóng nực; bật quạt gió lên thì nó lại hút mùi sơn ngược trở vào nên đằng nào cũng hít phải. Có lúc chịu hết nổi tôi buộc phải dùng đá ném qua mái tôn của cơ sở này để nhắc nhở, thì đám công nhân của ông Hải liền dùng đá tấn công trở lại nên đành chịu! Chúng tôi đã nhiều lần báo sự việc này lên các cấp và ngành chức năng đã xuống lập biên bản vi phạm nhưng không thấy xử lý gì?!”.

Cùng nỗi bức xúc tương tự, bà Lưu Thị Kim Loan cho biết: “Khổ lắm, cả khu vực này bây giờ phải thường xuyên đóng cửa nhà, rất bất tiện trong sinh hoạt. Tội cho những đứa trẻ và bà bầu ở trong xóm, thường xuyên ói ngay trong bữa ăn vì không thể nào chịu nổi mùi sơn. Cứ như thế này thì người dân ai cũng mắc các chứng viêm xoang; chưa kể là thường xuyên bị nghẹt thở, nhức đầu”! Chị Lê Thị Loan, nhà ở gần khu xưởng này cho biết phải thường xuyền chở các con nhỏ đi “lánh nạn” mỗi khi chiều đến, vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng và cả gia đình chị thường ăn cơm bên ngoài, loanh quanh chờ đến khuya họ mới dám chở con về nhà…

Qua tìm hiểu của P.V, được biết vào ngày 22-10, Đội Công tác liên ngành 6858 của UBND TX.Thuận An có đến kiểm tra xưởng của ông Hải theo phản ánh của người dân. Kết quả kiểm tra ghi rõ: Hộ kinh doanh này không có hồ sơ môi trường, bản cam kết bảo vệ môi trường; không đăng ký chủ nguồn chất thải nguy hại; hơi dung môi và bụi sơn phát sinh từ công đoạn gia công phun sơn được phát tán tự nhiên, không qua hệ thống xử lý. Đoàn kiểm tra sẽ sắp xếp thời gian để đo đạc chất lượng môi trường (khí thải) của hộ kinh doanh này vào thời điểm khác, chế độ đo đạc đột xuất…

Tuy nhiên, người dân ở đây đang hết sức bức xúc, vì không hiểu ngành chức năng qua kiểm tra đã xử lý vụ việc đến đâu; bởi vì kể từ khi đoàn kiểm tra đến làm việc, xưởng ông Hải vẫn hoạt động thường xuyên và tiếp tục gây ô nhiễm nặng!

 QUẢNG ĐIỀN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter