Hàng hóa phải rẻ hơn mới tăng được sức mua

Cập nhật: 22-05-2012 | 00:00:00

Tại Nghị quyết số 08, Quốc hội đã đồng ý giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) phải nộp năm 2011 đối với DN nhỏ và vừa, DN sử dụng nhiều lao động trong lĩnh vực sản xuất, gia công, chế biến nông, lâm, thủy sản, dệt may, da giày, linh kiện điện tử, xây dựng các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội. Giảm 30% số thuế TNDN phải nộp phát sinh trong 6 tháng cuối năm 2011 đối với thu nhập của hoạt động kinh doanh cung ứng suất ăn ca cho công nhân của DN có hoạt động này.

Theo con số vừa được Chính phủ cho biết, số liệu tạm tính của 63 địa phương thì tổng số DN nhỏ và vừa được giảm thuế là 168.000 DN, với tổng số thuế đã giảm là 3.500 tỷ đồng. Tổng số DN sử dụng nhiều lao động được giảm thuế là 480 DN, với tổng số thuế được giảm khoảng 550 tỷ đồng. Tổng số thuế VAT đã giảm theo báo cáo ban đầu là 3 tỷ đồng cho khoảng 100 DN, khoảng 7 tỷ đồng cho 25.000 hộ và cá nhân kinh doanh nhà trọ, suất ăn ca cho công nhân.

Theo so sánh, phân tích của Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển, với khoảng 7 tỷ đồng giảm cho 25.000 hộ và cá nhân kinh doanh nhà trọ, suất ăn ca cho công nhân, nếu chia cho 12 tháng thì mỗi hộ được giảm có 30.000 đồng. Và, như thế thì việc ràng buộc “không tăng giá” với số thuế được giảm chỉ bằng 1 bát phở! Với giải pháp giảm 30% thuế TNDN phải nộp năm 2012 đối với các DN nhỏ và vừa và DN sử dụng nhiều lao động trong một số lĩnh vực, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển, cho rằng không nên giảm tạm thời 30% mà nên giảm hẳn thuế suất xuống 20% (hiện tại là 25%) để thu hút đầu tư, kích thích thị trường. Lý do giải pháp gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng ít có tác dụng kích thích thị trường vì DN vẫn phải bán hàng với giá có VAT. Trong lúc đó quan trọng là làm thế nào để hàng hóa rẻ hơn, kích thích sức mua, tiêu thụ hàng tồn kho.

Các biện pháp phát triển thị trường, giới thiệu sản phẩm, hỗ trợ cho các DN tiêu thụ sản phẩm, giảm tình trạng tồn đọng hàng hóa là những điều kiện “sống còn” mà DN đang rất cần sự hỗ trợ từ các chính sách đồng bộ của Nhà nước.

NGUYỄN PHÚC

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter