Hãng thông tấn phương Tây đầu tiên mở văn phòng tại Triều Tiên

Cập nhật: 17-01-2012 | 00:00:00

Ngày 16-1, hãng tin AP (trụ sở tại Mỹ) đã trở thành hãng thông tấn phương Tây đầu tiên được phép mở văn phòng thường trực tại Triều Tiên, sau gần một năm thương lượng với Triều Tiên về việc mở một văn phòng tin tức đầy đủ tại thủ đô của nước này.

Hôm qua (16-1), một buổi lễ khai trương đã được tổ chức tại Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), nơi đặt văn phòng của AP, với sự tham dự của Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của AP là ông Tom Curley và lãnh đạo KCNA Kim Pyong Ho.

  Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của AP (trái) và lãnh đạo hãng thông tấn Trung ương Triều KCNA trong lễ khai trương văn phòng của AP tại Bình Nhưỡng

AP đã trở thành hãng thông tấn phương Tây đầu tiên có mặt tại Triều Tiên. Trước đó có hãng tin Xinhua của Trung Quốc, Itar – Tass của Nga và Kyodo của Nhật Bản.

Hãng AP được mở văn phòng ở Bình Nhưỡng trong bối cảnh Triều Tiên và Mỹ chưa có quan hệ ngoại giao.

AP cho biết, nhân viên của phòng tin sẽ gồm một phóng viên và một nhiếp ảnh viên, cả hai đều là người Triều Tiên, dưới sự quản lý của hai người Mỹ sẽ thường xuyên đi lại Bình Nhưỡng.

Người đứng đầu KCNA Kim Pyong Ho đã tuyên bố AP cam kết sẽ tường thuật các thông tin về Triều Tiên một cách công bằng, cân đối và chính xác.

Ông Kim cũng nêu ra điểm AP đã được phép mở rộng hoạt động tại Triều Tiên mặc dù không có quan hệ ngoại giao giữa Triều Tiên và Mỹ, là nơi công ty tin tức đã hoạt động 165 năm này đặt trụ sở chính.

Lên tiếng tại Bình Nhưỡng, Tổng Biên tập Kathleen Carroll nói rằng, AP tại Triều Tiên sẽ tuân thủ các tiêu chuẩn và hoạt động giống như tất cả các văn phòng AP trên thế giới.

Hãng AP cho biết, lẽ ra việc mở văn phòng thường trực đã được thực hiện vào tháng trước. Nhưng mọi việc đã bị đình hoãn do lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il qua đời.

Bộ Thống nhất Bộ Ngoại giao Hàn Quốc từ chối không bình luận về phòng tin của AP tại Bình Nhưỡng. Truyền thông Hàn Quốc cũng đã cố gắng thiết lập một loại hoạt động nào đó tại Triều Tiên từ rất nhiều năm nay.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter