Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA thừa nhận "thất bại"

Cập nhật: 13-04-2012 | 00:00:00

  Người dân Hàn Quốc tại Seoul hồi hộp theo dõi Triều Tiên phóng tên lửa mang vệ tinh Hãng thông tấn Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên KCNA vừa phát đi bản tin thừa nhận vụ phóng tên lửa mang vệ tinh đã thất bại khi không đưa được vệ tinh lên quỹ đạo.

"Vệ tinh quan sát trái đất đã không thể đi vào quỹ đạo. Các nhà khoa học, các chuyên gia và các kỹ thuật viên đang tìm hiểu nguyên nhân của thất bại này," bản tin của KCNA viết.

Theo AFP, đây không phải là lần đầu tiên Triều Tiên thất bại trong nỗ lực phóng tên lửa tầm xa mang theo vệ tinh, hai lần trước là vào các năm 1998 và 2009, dù ở cả hai lần đó nước này đều tuyên bố là đã đưa vệ tinh lên quỹ đạo thành công.

"Khác với những lần phóng trong quá khứ, lần này miền Bắc không thể nói là thành công bởi tên lửa rơi quá sớm ngay sau khi rời bệ phóng và quỹ đạo của nó đã bị phơi bày đầy đủ trước miền Nam và các nước khác," giáo sư khoa học chính trị Yoo Ho-Yeol tại Đại học Triều Tiên ở Seoul nói với AFP.

 Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, vụ phóng tên lửa tại bệ phóng đặt ở Tongchang-ri diễn ra vào lúc 7 giờ 39 phút theo giờ địa phương ngày 13-4.

 "Chúng tôi nghi ngờ tên lửa của CHDCND Triều Tiên đã rơi và vỡ thành nhiều mảnh chỉ ít phút sau khi nó rời bệ phóng," người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói trong cuộc họp báo ở Seoul.

Tại Washington, các quan chức Mỹ cũng cho rằng vụ phóng tên lửa đã thất bại.

Còn tại Tokyo, nơi đã chuẩn bị sẵn dàn tên lửa đất đối không PAC 3 để sẵn sàng bắn hạ tên lửa Triều Tiên nếu nó bay qua lãnh thổ Nhật Bản, Bộ trưởng Quốc phòng Naoki Tanaka cũng khẳng định rằng Triều Tiên đã phóng tên lửa và tên lửa đã bị rơi chỉ sau khoảng 1 phút. Ông này cũng nói tên lửa không gây ra tác động gì tới lãnh thổ Nhật Bản.

Brian Weeden, cố vấn kỹ thuật của Secure World Foundation và từng có thời gian công tác tại Bộ Chỉ huy Không gian Bắc Mỹ thì cho biết "những tên lửa này khá mong manh" và mô tả tên lửa là "khối hình trụ bằng kim loại khá mỏng có chứa nhiều chất lỏng áp lực cao".

Bộ chỉ huy Không gian Bắc Mỹ cũng cho rằng quả tên lửa mà Triều Tiên phóng đi là Taepodong-2 chứ không phải Unha-3 như nước này đã thông báo.

Tên lửa Taepodong-1 được phóng tháng 8-1998 qua lãnh thổ Nhật Bản. Taepodong-2 được phóng ngày 5-7-2006 nhưng đã nổ chỉ sau 40 giây.

Ngày 5-4-2009, Triều Tiên phóng tiếp tên lửa Unha-2, phát triển từ Taepodong-2.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter