Hàng vạn du khách đến chùa Hương đón thời khắc khai hội

Cập nhật: 27-01-2012 | 00:00:00

Ngày hôm nay 27-1 (mồng 5 âm lịch), đã có trên 4 vạn du khách trẩy hội chùa Hương để chờ đón thời khắc khai hội vào 9h sáng mai. Cảnh chèo kéo du khách đã giảm so với các năm trước, nhưng vẫn còn hiện tượng "năn nỉ" du khách trả thêm tiền đò.

Có mặt tại khu vực suối Yến, PV ghi nhận được không khí tấp nập và sôi động của hàng trăm đoàn du khách dồn dập đổ về khu vực bến đò để vào chùa Hương. Mặc dù thời tiết buốt giá cùng với mưa phùn lất phất nhưng lượng du khách đổ về trẩy hội chùa Hương vẫn không ngừng tăng lên. Lượng du khách đi xe máy trẩy hội quá lớn cùng với những đoàn xe chở khách cỡ nhỏ và trung bình khiến nhiều đoạn đường gần suối Yến bị dồn ứ tắc nghẽn.

  Hơn 4 vạn du khách đến chùa Hương đón thời khắc khai hội vào 9h sáng mai (28-1).Tuy nhiên, một điều đáng mừng là mùa lễ hội năm nay, tình trạng các “phe đò” đi xe máy chèo kéo du khách cách khu lễ hội hàng mấy cây số đã giảm so với các mùa lễ hội trước. Nhiều du khách đi xe máy cảm thấy “nhẹ” hẳn người khi không còn phải liên tục từ chối những tiếng chào mời, đeo bám khó chịu và gây nguy hiểm khi điều khiển phương tiện.

Lượng du khách đổ về chùa Hương chờ đón thời khắc khai hội trên dưới 4 vạn người khiến hầu hết các nhà nghỉ tại khu vực lễ hội “cháy phòng”. Giá phòng nghỉ cũng dao động từ 200 đến 400 nghìn đồng/đêm. Nhiều hộ dân cũng tranh thủ mùa lễ hội thu vén cho khách trọ qua đêm với giá “mềm hơn” từ 50 nghìn đến 150 nghìn đồng/đêm.

Năm nay, giá vé tham quan thắng cảnh và giá vé xuồng đò đều tăng so với năm ngoái, cụ thể là 50.000 đồng/người/lượt. Đối với trường hợp người từ 60 tuổi trở lên và trẻ em dưới 15 tuổi mức phí giảm 50% còn 25.000 đồng/người/lượt. Vé xuồng đò đối với tuyến Hương Tích và Tuyến Long Vân - Tuyết Sơn lần lượt có giá là 35.000 đồng/người/lượt, 25.000 đồng/người/lượt (xuồng đò thường) và 40.000 đồng/người/lượt, 30.000 đồng/người/lượt (xuồng đò cao cấp).

 Nhiều dịch vụ ăn theo lễ hội "hốt bạc" như dịch vụ ăn uống, xe ôm...và đặc biệt là gửi xe. Hầu hết du khách đều vui vẻ đón nhận mức giá vé mới. Tuy nhiên, nhiều nhà đò vẫn “năn nỉ” du khách “boa” thêm tiền chở đò mỗi khi chuyến chở quá ít người. Tâm lý chung của nhà đò là ngại chở đông vì đò nặng mà thay bằng chở ít người nhưng đòi khách tăng gấp đôi số tiền vé các loại. Giá vé xuồng đò 2 chiều khi chở 2, 3 khách trung bình từ 300 đến 350 nghìn đồng. Chính vì vậy, dù giá vé có được ban tổ chức niêm yết nhưng muốn đi đò khách vẫn phải thả sức mặc cả với chủ đò mới mong qua được suối Yến.

Nhiều dịch vụ ăn theo lễ hội cũng khá “hốt bạc”: Dịch vụ ăn uống, sắp lễ vàng mã, xe ôm…đều đội giá hơn nhiều so với ngày thường. Đặc biệt, dịch vụ gửi xe là tất bật nhất. Giá mỗi chiếc xe máy gửi qua đêm có giá từ 15 đến 25 nghìn đồng. Du khách không ai có thể mặc cả giá vé gửi xe vì muốn qua suối Yến bắt buộc phải có chỗ để an toàn cho chiếc xe của mình.

Ngay từ những ngày đầu mùa lễ hội, Ban tổ chức đã chú trọng vào việc đảm bảo vệ sinh môi trường. Tại khu vực hai bên suối Yến trên xuồng đò và các điểm lễ hội, các thùng đựng rác được bố trí dày đặc. Đặc biệt, năm nay, UBND huyện Mỹ Đức sẽ đưa vào thực hiện chế tài phạt hành chính tất cả các trường hợp để rác không đúng nơi quy định từ 100 - 300.000 đồng. Vì vậy, dù lượng khách đổ về chùa Hương khá đông nhưng nhìn chung cảnh quan môi trường lễ hội khá sạch sẽ.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Chí Thanh - Trưởng ban quản lý khu di tích Hương Sơn cho biết: “Trong ngày hôm nay (27-1), đã có trên 4 vạn lượt du khách trẩy hội chùa Hương. Công tác tổ chức lễ hội đến thời điểm này nhìn chung được thực hiện rất tốt. Năm nay, việc đảm bảo an ninh trật tự và an toàn vệ sinh môi trường được chúng tôi đặc biệt chú trọng quan tâm. Ngày mai, đúng 9h sáng, nghi lễ khai hội chùa Hương năm Nhâm Thìn 2012 sẽ chính thức bắt đầu. Đến thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị cho lễ khai hội chùa Hương đã sẵn sàng”.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter