HĐBA bất đồng về giải quyết khủng hoảng ở Syria

Cập nhật: 31-05-2012 | 00:00:00

Ngày 30-5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành phiên họp kín về tình hình Syria. Tuy nhiên, kết thúc phiên họp, HĐBA đã không đưa ra được bất kì quyết định cụ thể nào do bất đồng liên quan những bước đi tiếp theo nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này, đặc biệt trong vấn đề trừng phạt Damascus.

  Quan sát viên LHQ thị sát điểm nóng ở Syria.Theo các nguồn tin ngoại giao, tại cuộc họp, ông Kofi Annan - đặc phái viên quốc tế về Syria cho rằng, cuộc khủng hoảng kéo dài hơn 1 năm qua tại đây có thể trở thành một cuộc "nội chiến toàn diện" nếu như chính quyền Dấmcus và phe đối lập vũ trang không tiến hành các cuộc đàm phán chính trị cụ thể. Nhận định này được đưa ra trong bối cảnh vừa xảy ra vụ thảm sát tại làng Houla khiến hơn 100 dân thường thiệt mạng hôm 25-5 cũng như việc phát hiện thêm 13 thi thể khác tại Assukar gần Deir Ezzor, phía Đông Syria hai ngày sau đó.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp, ông Jean-Marie Guehenno, Phó Đặc phái viên quốc tế về Syria khẳng định, các bên tại Syria cần tiến hành đàm phán chinh trị cùng với việc thực thi kế hoạch hòa bình 6 điểm theo đề xuất của ông Annan mới có thể phá vỡ vòng xoáy bạo lực hiện nay và vãn hồi hòa bình thật sự tại Syria. Theo ông Guehenno, điều tối quan trọng là phe đối lập vũ trang tại Syria cần phải hạ vũ khí. Ông cũng cảnh báo về khả năng các nhóm vũ trang và khủng bố bên ngoài sẽ lợi tình hình trạng bất ổn hiện nay tại Syria.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Susan Rice lại cảnh báo kịch bản xấu nhất rằng nếu kế hoạch hòa bình của ông Annan thất bại thì tình trạng bạo lực tại Syria sẽ leo thang và lan ra toàn khu vực. Chính vì thế, nếu HĐBA không kịp thời gia tăng sức ép lên Syria, Mỹ và đồng minh có thể cân nhắc "hành động" bên ngoài LHQ. Tuy nhiên, bà Rice không cho biết cụ thể "hành động" này là gì.

Trong khi đó, đại diện của Nga Đại sứ Nga tại LHQ, ông Vitaly Churkin đã lên tiếng phản đối việc gia tăng áp lực lên Damascus thông qua các biện pháp trừng phạt của LHQ. Ngoài ra, ông Churkin cũng cho rằng việc nhiều quốc gia trục xuất các nhà ngoại giao Syria có thể bị hiểu nhầm là một điềm báo trước cho hành động can thiệp quân sự tại Syria. Lập trường này cũng đã được người phát ngôn Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định trước đó cùng ngày.

Liên quan đến vụ thảm sát tại làng Houla, Đại sứ Syria tại LHQ, ông Bashar Jaafari khẳng định, cuộc điều tra nội bộ của chính quyền Damascus sẽ tìm ra thủ phạm và đưa những đối tượng này ra trừng trị theo luật pháp Syria.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter