Hệ thống điện quốc gia có thêm 750MW mỗi năm

Cập nhật: 13-11-2011 | 00:00:00

  Cắt băng khánh thành Nhà máy nhiệt điện khí Nhơn Trạch 2. Chiều 12/11, Nhà máy nhiệt điện khí Nhơn Trạch 2 đã chính thức phát điện thương mại chu trình hỗn hợp, bổ sung thêm 750MW công suất cho hệ thống điện quốc gia, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cho đất nước.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã ghi nhận những nỗ lực của Công ty Cổ phần Điện lực Nhơn Trạch 2 - chủ đầu tư và các nhà thầu Tổng Công ty lắp máy Việt Nam (Lilama), Xây lắp dầu khí…trong việc đưa công trình về đích sớm hơn thời hạn, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: tổng sơ đồ Phát triển điện lực VII đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với tổng công suất lên tới 4.800MW, đòi hỏi lượng vốn đầu tư lớn và thách thức về tiến độ vận hành. Vì vậy, hình thức đầu tư IPP (nhà máy điện độc lập) như nhiệt điện khí Nhơn Trạch 2 đã thực hiện thành công cần phát huy trong thời gian tới để chủ động nguồn vốn, đáp ứng yêu cầu của ngành điện, phục vụ phát triển kinh tế xã hội.

Phó Thủ tướng chỉ rõ tiếp sau bước gian khổ là xây dựng xong nhà máy, nhiệm vụ nặng nề không kém phần quan trọng là bảo đảm vận hành dự án, bảo dưỡng dự án an toàn, hiệu quả. Vì vậy, chủ đầu tư Công ty nhiệt điện khí Nhơn Trạch 2 cần thường xuyên trau dồi kỹ năng vận hành, bảo dưỡng nhà máy với hiệu suất cao để đảm bảo hiệu quả kinh tế của dự án, trả nợ xong sớm các ngân hàng và đem lại lợi nhuận cho chủ đầu tư.

Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) Đỗ Văn Hậu cho biết Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 2 được xây dựng tại xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Đây là một trong những công trình trọng điểm quốc gia thuộc Tổng sơ đồ phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2006-2015 (tổng sơ đồ VI) và được Chính phủ cho phép áp dụng cơ chế đặc thù.

Theo đó, tổng thầu được chỉ định là Liên danh giữa Lilama và Tổng Công ty xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), trong đó Lilama là nhà thầu đứng đầu liên danh. Nhờ vậy, dự án đã phát huy được nội lực, đồng thời tiết kiệm chi phí được 100 triệu USD so với thuê nhà thầu nước ngoài.

Được khởi công xây dựng từ ngày 27/6/2009, với tổng mức đầu tư trên 700 triệu USD theo hình thức nhà máy điện độc lập (IPP), nhiệt điện khí Nhơn Trạch 2 được thiết kế theo công nghệ tiên tiến thế giới tuabin khí chu trình hỗn hợp thế hệ F với cấu hình 2-2-1, bao gồm 2 tuabin khí, 2 lò thu hồi nhiệt và 1 tuabin hơi.

Bằng việc sử dụng nguồn khí thiên nhiên được khai thác từ bể Cửu Long và Nam Côn Sơn để phát điện, Nhà máy không chỉ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia nhờ cung cấp cho hệ thống sản lượng điện trung bình trên 4 tỷ kWh/năm mà còn góp phần bảo vệ môi trường do tuần thủ cơ chế phát triển sạch (CDM) của Liên hợp quốc.

Theo dự báo từ nay đến năm 2015, hệ thống điện Miền Nam sẽ thiếu hụt khoảng 2.740MW công suất vào mùa khô và 310MW vào mùa mưa do chưa có các nhà máy nhiệt điện than. Vì vậy, việc đưa vào vận hành Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 trong thời điểm này sẽ góp phần quan trọng chống thiếu điện cho khu vực phía Nam.

Theo Tổng Giám đốc Lilama Lê Văn Tuấn, đại diện tổng thầu EPC, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước về chất lượng các công trình xây dựng đã đánh giá cao chất lượng cũng như việc tuân thủ yêu cầu kỹ thuật, tiêu chuẩn/quy phạm và quy định hiện hành đối với công trình tổng thầu.

Công trình đã qua 5,3 triệu giờ công lao động an toàn, về đích sớm 45 ngày so với quy định. Đáng chú ý, ngay khi chạy thử và vận hành thương mại chu trình đơn, Nhà máy đã phát lên lưới gần 1 tỷ kWh điện, góp phần giảm thiếu hụt điện năng trong mùa khô 2011 vừa qua.

Công ty Cổ phần Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 gồm 6 cổ đông sáng lập; trong đó Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power)-đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam nắm 62,8% vốn góp.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter