Heo đất Thuận An rộn rã đón xuân

Cập nhật: 11-01-2012 | 00:00:00

TX.Thuận An những ngày cuối năm, không khí tết không chỉ sôi động bằng những băng rôn, hoa văn trang trí dọc hai bên đường, mà còn nhộn nhịp bởi những làng nghề truyền thống đang gấp rút chuẩn bị hàng tết, như: nghề làm thớt, gốm sứ, heo đất. Trong đó, những chú heo đất với đủ màu sắc tại các cơ sở sản xuất, cửa hàng, phơi dọc bên đường.

 Hiện nay, nhiều gia đình không đủ điều kiện mở lò heo đã nhận heo về sơn, vẽ

Tôi đến thăm các cơ sở sản xuất  heo đất đúng vào dịp cuối năm. Tại cơ sở sản xuất, hàng chục người thợ hì hục đổ đất vào khuôn rồi đưa vào lò nung lửa. Một nhóm thợ khác thì đang miệt mài pha màu, trét bột và tô vẽ. Phía trước các cơ sở, mấy chiếc xe tải lớn đậu san sát nhau chờ nhận hàng... Nhìn cảnh gia công, mua bán heo đất nhộn nhịp, sôi động ở Thuận An ngày hôm nay, ít ai biết được để “sống chung” với nghề làm heo đất, có được một thương hiệu heo đất Thuận An những người nông dân ở đây đã phải trải qua biết bao vất vả, trầy trật. Theo ông Trần Văn Hai, Chủ tịch Hội Nông dân phường Lái Thiêu, nghề làm heo đất tại Thuận An trước đây được quy tụ thành từng khu vực riêng (gọi là xóm heo đất), những năm gần đây nguyên vật liệu thiếu, xóm heo đất nằm trong dự án quy hoạch khu dân cư nên nhiều gia đình đã chuyển nghề. Từ hơn 200 hộ làm heo đất, hiện nay chỉ còn hơn 30 hộ, sống rải rác khắp TX.Thuận An.

Hơn chục năm trước, cũng như bao nhiêu hộ làm nghề heo đất truyền thống ở Lái Thiêu, cuộc sống gia đình ông Lưu Văn Thành, khu phố Đông Nhì II, phường Lái Thiêu rất khó khăn, chật vật. Cả hai vợ chồng và mấy đứa con gắn bó với nghề làm heo đất nhưng không có vốn phải làm gia công cho các lò heo tại phường An Thạnh. Tiếp đó, gia đình ông và xóm heo đất lại càng điêu đứng hơn vì heo đất rớt giá một cách thê thảm khi bị heo nhựa lấn át. Trước mọi khó khăn nhưng ông Thành và nhiều hộ khác ở làng vẫn quyết định bám trụ với nghề. “Heo đất nếu biết thay đổi kiểu dáng cho bắt mắt có thể vừa làm quỹ tiết kiệm lại vừa là đồ trang trí thì sẽ tìm được chỗ đứng. Do vậy, gia đình tôi quyết tâm cải tổ hình dáng heo đất”, ông Thành nói. Với mô hình sản xuất khép kín từ khâu đổ khuôn heo đến bán thành phẩm, mỗi năm gia đình ông xuất xưởng gần 400.000 con, với gần 20 mẫu heo như: heo quay (tên heo đất do chủ đặt), vịt, cá vàng, Doremon, vịt, thiên nga, bồ câu... Trong Tết Nhâm Thìn 2012, ông đã chuẩn bị gần 2.000 con heo quay, 1.000 cá vàng để tiêu thụ nội địa. Ngoài ra, ông còn xuất khẩu 2.000 heo đất mỗi tháng sang Thái Lan.

Khác với lò heo của ông Thành, xưởng heo đất của ông Nguyễn Văn Phú, tại 16/2A, tổ 24, đường ĐT745, khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, chuyên mua lại heo đã được nung ở các lò đưa nhà gia công, trang trí hoa văn giai đoạn cuối. “Bầy” heo sau khi “xuất chuồng” được bán lại cho thương lái. Phần vì chuyên chở hao hụt, phần vì bị ép giá, mỗi tháng thu nhập của cả gia đình ông chỉ được vài trăm ngàn đồng, không đủ chi tiêu trong nhà. Vài năm sau, heo đất Thuận An xây dựng được thương hiệu, những người làm heo như anh Phú đã có của ăn, của để. Cuối năm, để chuẩn bị hàng tết, gia đình ông Phú đã làm được gần 10.000 con. Nguyễn Thể Lâm, con trai ông Phú, nối nghiệp cha từ năm 6 tuổi, chia sẻ: “Nghề sơn heo được chúng tôi làm quanh năm, riêng dịp tết phải tăng thêm người làm, tăng sản phẩm để kịp bán tết”.

Thị trường heo đất ngày càng khởi sắc, nhiều hộ trong phường đã quay lại với nghề và có cuộc sống sung túc, nhà cửa khang trang. Đó là điều đáng mừng của một làng nghề tưởng rằng sẽ mai một. Điều tự hào nhất của làng heo đất Thuận An chính là việc con heo đất của họ không chỉ có mặt ở thị trường trong nước mà còn vượt đại dương đến với các nước: Campuchia, Lào, Thái Lan, Malaysia, Úc, Nhật Bản... đem về ngoại tệ cho nông dân. Tuy nhiên, theo các chủ cơ sở sản xuất heo, còn rất nhiều khó khăn và có hàng loạt vấn đề đặt ra để đưa chú heo đất “hội nhập” với thế giới. Đặc biệt, các cơ sở sản xuất heo hiện nay đã bị giảm về số lượng, nguyên liệu sản xuất không bảo đảm. Từ đó, số lượng heo xuất xưởng không ổn định, chưa thể đáp ứng nhu cầu đặt hàng thường xuyên, định kỳ của khách. Bởi vậy, nhiều hộ chưa dám đứng ra ký các hợp đồng xuất khẩu vì sợ sẽ phải bồi thường cho khách hàng nếu thực hiện sai hợp đồng. Để có thể đưa heo đất Thuận An giới thiệu đến các nước trên thế giới, cần có sự hỗ trợ của chính quyền địa phương trong việc tập hợp, thành lập hợp tác xã heo đất, hỗ trợ vốn ổn định sản xuất...

THIÊN LÝ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter