Hiệu quả từ mô hình tập hợp hội viên

Cập nhật: 04-04-2014 | 00:00:00

Xác định là địa bàn có nhiều lao động đến làm ăn và sinh sống, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) phường Bình Chuẩn (TX.Thuận An) luôn tìm hướng đa dạng hóa các hình thức tập hợp hội viên, nhằm thu hút chị em tham gia vào tổ chức hội, nhất là những nữ công nhân nhà trọ.  

  Hội viên phụ nữ khu phố Bình Phước A, phường Bình Chuẩn (TX.Thuận An) kiếm thêm thu nhập từ nghề may gia công bao bì Ảnh: TÂM BÌNH

Đa dạng các mô hình tập hợp

Với mô hình tập hợp nữ công nhân nhà trọ, Hội LHPN phường Bình Chuẩn đã xây dựng được 23 chi hội với 827 hội viên. Bà Lê Thị Thu, Chủ tịch Hội LHPN phường Bình Chuẩn, cho biết để tập hợp chị em tham gia và gắn bó với hội, phải làm cho chị em hiểu được lợi ích của mình khi tham gia tổ chức. Theo đó, bên cạnh việc tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chương trình hoạt động của hội, các vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích của chị em, hội còn đặc biệt quan tâm đến công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho chị em. Điều này giúp cho chị em gắn bó và tham gia sinh hoạt hội thường xuyên hơn.

Tích cực đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt thông qua hoạt động các câu lạc bộ (CLB), hội đã xây dựng các mô hình phát triển kinh tế như CLB Xây dựng gia đình hạnh phúc, CLB Khỏe và đẹp, CLB Văn nghệ, CLB Mái nhà xanh, tổ may hàng gia công, tổ phụ nữ làm từ thiện... Trên cơ sở đó, hội tăng cường các hoạt động hỗ trợ giúp nhau ngày công, con giống, tạo điều kiện cho chị em vay vốn phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững. Năm 2013, hội đã vận động thực hiện nguồn tiết kiệm tại chi, tổ, hội được hơn 91 triệu đồng, trong đó giúp cho 23 chị vay để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống với số tiền hơn 86 triệu đồng, giới thiệu hàng trăm chị em vào làm việc tại các công ty, cơ sở sản xuất với mức lương ổn định từ 2,5 - 4 triệu đồng/người/tháng.

Chính những hoạt động này đã tạo được sức hút để chị em tham gia vào tổ chức hội. Chị Nguyễn Thị Điêu, hội viên phụ nữ khu phố Bình Phước A, chia sẻ: “Vào hội ngoài việc có thêm kiến thức xây dựng gia đình, chăm sóc con cái... tôi còn được vay vốn để phát triển kinh tế gia đình. Với số vốn vay 10 triệu đồng từ hội, đến nay tôi đã thành lập được một tổ may bao bì gia công tại nhà, tạo công ăn việc làm cho 10 chị em công nhân và gia đình tôi cũng đã vươn lên thoát nghèo”.

Nâng cao chất lượng các mô hình

Theo Hội LHPN phường Bình Chuẩn, năm 2013 hội phát triển 41 hội viên, nâng tổng số lên hơn 2.000 hội viên (đạt tỷ lệ tập hợp 75,51%, vượt mục tiêu nghị quyết Hội LHPN tỉnh đề ra hơn 5%). Tuy tỷ lệ tập hợp hội viên phụ nữ tham gia tổ chức hội năm 2013 vượt chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra nhưng theo bà Lê Thị Thu, trên thực tế, hội cũng còn gặp một số khó khăn, cụ thể như nhiều hội viên làm việc ở các công ty phải tăng ca nhiều hoặc làm ca đêm nên thời gian tham gia sinh hoạt hội còn hạn chế, số lượng hội viên tạm trú nhiều trong khi họ lại đi làm ở địa bàn khác nên việc tập hợp đôi lúc chưa đạt yêu cầu, công tác phát triển hội viên còn có tình trạng tham gia hội cho có tên...

“Để nâng cao chất lượng hoạt động trong tổ chức hội, Hội LHPN phường Bình Chuẩn đã đề ra những giải pháp củng cố nâng chất hoạt động các tổ chức hội, phát huy vai trò nòng cốt của hội viên, kịp thời phối hợp với cấp ủy phường tăng cường công tác củng cố nâng chất chi, tổ hội và công tác phát triển hội viên đạt chất lượng; thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị tại cơ sở; tham gia thực hiện tốt các mục tiêu, đề án của hội, nhất là chương trình giảm nghèo, việc làm, nhằm giúp hộ phụ nữ nghèo có việc làm ổn định và thoát nghèo bền vững. Ngoài ra, hội cũng sẽ tiếp tục nghiên cứu, xây dựng các mô hình, CLB, tổ, nhóm mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt của các mô hình, CLB, tổ, nhóm này theo hướng thiết thực, hiệu quả”, bà Thu nói.

TÂM BÌNH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter