Hiệu quả từ mô hình tổ tự quản

Cập nhật: 28-02-2014 | 00:00:00

   Lực lượng Tổ tự quản khu phố 7 đang làm nhiệm vụ trên đường Huỳnh Văn Lũy

 Được thành lập từ năm 2012, cho đến nay mô hình này trải đều hoạt động trên 9 khu phố (KP) của phường; mỗi KP đều có một tổ từ 4 - 8 thành viên/tổ. Những người tham gia vào lực lượng này gồm có Ban điều hành KP, cựu chiến binh, bảo vệ dân phố… và chủ yếu họ làm việc trên tinh thần tự nguyện. Ông Nguyễn Văn Lược, Trưởng Công an (CA) phường Phú Lợi cho biết: “Lực lượng này trực thuộc sự quản lý của CA phường. Tùy vào tình hình thực tế từng KP mà tổ trưởng xây dựng kế hoạch tuần tra hợp lý, bảo đảm hiệu quả công việc cao nhất. Qua đó, CA phường luôn theo dõi sát để kịp thời trợ giúp lực lượng khi cần”.

Nhờ có sự phối hợp chặt chẽ trên mà tình hình an toàn giao thông, vệ sinh đô thị trên nhiều khu vực của phường đã được thiết lập. Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Ngọc Anh, Tổ trưởng Tổ tự quản KP7 nhớ lại: “Cách đây khoảng hơn 1 năm, trên đường Huỳnh Văn Lũy (đoạn gần ngã ba đường Huỳnh Văn Lũy - Lê Hồng Phong) xuất hiện một chợ tự phát ngay bên đường. Sáng ra, thấy bà con tiểu thương cơi nới, lấn chiếm lề đường để kinh doanh; xe cộ thì dựng tràn ra lòng đường gây mất trật tự, gây không ít bức xúc cho người tham gia giao thông”. Để dẹp được khu chợ này, ông Anh đã cùng các thành viên trong tổ tích cực tuần tra một ngày 2 lần vào các buổi sáng, chiều; để nhắc nhở bà con không vi phạm trong việc làm ăn và cả những người đến mua bán dựng xe không đúng nơi quy định. Ai chống đối thì được mời về phường để xử lý nghiêm. Cứ đều đặn công việc theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”, nên nhiều tiểu thương đã nản lòng không tiếp tục đến tụ họp, trả lại bộ mặt vỉa hè thông thoáng. Bên cạnh đó, lực lượng thường xuyên kết hợp với các đoàn viên thanh niên tổ chức thu dọn nạn quảng cáo rác, nhờ vậy mà tuyến đường Huỳnh Văn Lũy nay đã trở nên sạch đẹp hơn nhiều.

Cũng với cách làm trên, trong thời gian qua, nhiều tuyến đường khác trên địa bàn KP5 như: Lê Hồng Phong, 1-12, Huỳnh Văn Nghệ đã không còn tình trạng buôn bán lấn chiếm lề đường, vỉa hè hay xả đổ nước thải ra đường. Việc chen lấn, đậu xe gây ách tắc giao thông chung quanh khu vực di tích Nhà tù Phú Lợi vào ngày lễ, tết nay cũng đã được quản lý tốt. Ông Ngô Văn Trị, Tổ trưởng Tổ tự quản KP5, cho biết: “Nếu trước đây, chỉ có mỗi Đội quy tắc phường quản lý những việc trên thì không đủ người để tuần tra, xử lý. Cách làm này của chúng tôi trước hết là coi trọng việc thuyết phục, vận động bà con chấp hành chủ trương. Và khi đã nhận nhiệm vụ thì không ngại va chạm, mích lòng với bà con lối xóm. Không ít lần tuần tra, khi phát hiện các em học sinh chạy xe máy lạng lách, chở 3 vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Những trường hợp này, chúng tôi đã tìm đến tận nhà làm việc với phụ huynh của các em để răn đe ngay”.

Bên cạnh đó, lực lượng này thường xuyên kết hợp với các ban ngành trong phường tăng cường tuyên truyền luật giao thông, cách sống lành mạnh không vi phạm pháp luật đến từng hộ gia đình, người ở trọ. Từ những lời nhắc nhở về các việc treo cờ ngày lễ, tết, hay phát quang đường sá, không xả nước thải bừa bãi đã giúp cho nhiều người dân có ý thức hơn trong việc chung tay xây dựng lối sống văn minh.

 QUẢNG ĐIỀN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter