Hiệu trưởng, cán bộ quản lý đã nâng cao tầm nhìn...

Cập nhật: 10-02-2012 | 00:00:00

Năm 2008, khi bắt đầu triển khai dự án, Sở GD-ĐT đã chọn 256 người là HT các trường THPT, THCS, tiểu học; giám đốc các trung tâm giáo dục thường xuyên - kỹ thuật - hướng nghiệp; trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị và trưởng các phòng ban Sở GD-ĐT tham gia khóa bồi dưỡng tại tỉnh. Các HT, CBQL được học tập 7 chuyên đề: đổi mới lãnh đạo và quản lý trường phổ thông, lãnh đạo và quản lý sự thay đổi trường phổ thông, văn hóa nhà trường, lập kế hoạch chiến lược trường phổ thông, phát triển đội ngũ trong nhà trường phổ thông, huy động nguồn lực phát triển trường phổ thông, lãnh đạo và quản lý phát triển giáo dục toàn diện học sinh (HS) phổ thông.

Không chỉ học lý thuyết suông, các HT, CBQL còn được tham quan thực tế tại Singapore vào đầu năm 2010 để học tập cách lãnh đạo và quản lý giáo dục của nước bạn. Được đi thực tế đã giúp cho đội ngũ này mở rộng tầm nhìn, học tập và chia sẻ nhiều kinh nghiệm khác biệt. Sau khi trở về, HT, CBQL bắt đầu triển khai thực hiện tại đơn vị. Ông Dương Thế Phương, Giám đốc Sở GD-ĐT nhìn nhận: chương trình đã có sức lan tỏa và tác động sâu rộng đến tất cả các trường phổ thông, tạo được sự chuyển biến tích cực. Qua khóa bồi dưỡng, các HT bước đầu đã đổi mới tư duy lãnh đạo, quản lý, gắn tầm nhìn với hành động. Đề án cũng góp phần tăng cường năng lực tư vấn, giám sát việc thực hiện đổi mới lãnh đạo trường học cho các cán bộ làm công tác quản lý giáo dục tại sở và các phòng GD-ĐT.

Đó là sự đánh giá bao quát của lãnh đạo Sở GD-ĐT. Tìm hiểu việc thực hiện ở các trường, chúng tôi có thêm những minh chứng cụ thể. Ông Phan Thanh Sơn, Hiệu trưởng trường tiểu học Đông Hòa (TX.Dĩ An) cho biết, sau khi được tập huấn và tham quan thực tế ở Singapore và trao đổi kinh nghiệm giữa các đơn vị trong và ngoài tỉnh, trường chúng tôi đã triển khai áp dụng có hiệu quả tại đơn vị. Trước kia hầu hết cán bộ, giáo viên, nhân viên thụ động trong công việc, HT phải đưa chương trình, kế hoạch xuống mới thực hiện được, nhưng nay thì khác, một số bộ phận đã có nhiều chuyển biến, chủ động hơn trong công việc, cán bộ giáo viên đã biết chủ động thực hiện nhiệm vụ thường xuyên của mình, sáng tạo trong công việc. Với vai trò là hiệu trưởng, trong sử dụng đội ngũ có sự lựa chọn, phân công, điều chỉnh phù hợp với năng lực từng người. 

Nhận xét về đổi mới trong công tác quản lý, ông Phạm Văn Hoàng, HT trường THCS Long Hòa (Dầu Tiếng) nói, trước đây HT quản lý nhà trường bám sát theo sự chỉ đạo của cơ quan quản lý cấp trên nên vai trò của HT khá mờ nhạt. Mọi người có tâm lý trông chờ phương hướng nhiệm vụ của cấp trên giao xuống và bị động bởi cơ chế tập trung. Dựa vào kỹ năng được tập huấn, chúng tôi xây dựng được tầm nhìn, sứ mệnh của đơn vị mình trên cơ sở điều kiện, nhiệm vụ và bối cảnh của địa phương. Viễn cảnh tương lai của nhà trường có tính khả thi, xứng đáng với tầm vóc, vị thế và được chia sẻ rộng rãi trong toàn đơn vị, phát huy được tính tự chủ, sáng tạo, là động lực mạnh mẽ giúp đơn vị phát triển vững bền.

Thực hiện chuyên đề phát triển toàn diện HS, các HT, CBQL nhận thức tốt hơn về công tác này, biết những cách thức để giáo dục toàn diện HS. Nhiều đơn vị đưa các chương trình giáo dục ngoài giờ lên lớp vào công tác dạy và học để góp phần giáo dục HS về mọi mặt. Theo thống kê của Sở GD-ĐT, tỷ lệ học sinh lên lớp, hạnh kiểm được các trường thực hiện đầy đủ. Tại trường THPT Tây Sơn (Phú Giáo), nhà trường đã nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục toàn diện, đặc biệt là chất lượng giáo dục đạo đức, lối sống và chất lượng văn hóa. trường thực hiện đổi mới phương pháp dạy học và đánh giá HS phù hợp với mục tiêu, nội dung chương trình và chú ý đến từng đối tượng HS; đổi mới các hoạt động giáo dục, hoạt động tập thể, gắn học với hành,lý thuyết với thực tiễn, giúp HS có được những kỹ năng sống cơ bản.

Thời gian tới, ngành sẽ tiếp tục nghiên cứu và vận dụng các chuyên đề vào thực tế, nhằm định hướng cho hoạt động lãnh đạo, quản lý nhà trường của HT các trường phổ thông.

H.THÁI

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter