Hoạt động của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Ấn Độ

Cập nhật: 22-11-2013 | 00:00:00

  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp ông Prakash Karat, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ Marxism (CPI- M).

Chiều 21-11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có các cuộc gặp thân mật với Tổng Bí thư các đảng Cộng sản Ấn Độ (CPI), đảng Cộng sản - Marxism Ấn Độ (CPI-M) và Phó Chủ tịch đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP).

Tại cuộc gặp Tổng Bí thư CPI Sudhakar Reddy, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thông báo với bạn về tình hình Việt Nam và Đảng Cộng sản Việt Nam; khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam luôn quan tâm theo dõi và vui mừng nhận thấy trong những năm gần đây, bất chấp những khó khăn và thách thức, Đảng Cộng sản Ấn Độ luôn kiên định với Chủ nghĩa Mác-Lênin và mục tiêu xây dựng chủ nghĩa xã hội với những đặc điểm riêng của Ấn Độ, tích cực đấu tranh bảo vệ quyền lợi và lợi ích của giai cấp công nhân và nhân dân lao động; đánh giá cao những hoạt động và đóng góp tích cực của đảng Cộng sản Ấn Độ trong nhiều hoạt động đoàn kết, hữu nghị với Việt Nam.

Về phần mình, Tổng Bí thư CPI Sudhakar Reddy nhiệt liệt chào mừng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới thăm Ấn Độ, khẳng định sự gắn bó và coi trọng quan hệ của Đảng Cộng sản Ấn Độ đối với Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tổng Bí thư CPI đánh giá cao những thành tựu to lớn và quan trọng của công cuộc đổi mới ở Việt Nam; nhất trí với chủ trương thúc đẩy, mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ Việt Nam-Ấn Độ cũng như cần tiếp tục tăng cường các hoạt động trao đổi đoàn, trao đổi thông tin, trao đổi về các vấn đề lý luận, kinh nghiệm thực tiễn và phối hợp chặt chẽ giữa hai Đảng trên các diễn đàn các đảng cộng sản và công nhân quốc tế, các diễn đàn cánh tả.

Tổng Bí thư CPI khẳng định sẽ nỗ lực đóng góp hết sức mình vào việc củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Tại buổi tiếp Tổng Bí thư CPI-M Prakash Karat, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng nhận thấy trong những năm qua, đảng CPI-M tiếp tục là một trong những chính đảng có vị thế và tiếng nói quan trọng trên chính trường Ấn Độ, luôn đi đầu trong cuộc đấu tranh của các đảng cánh tả và tiến bộ tại Ấn Độ vì dân sinh, dân chủ và bảo vệ quyền lợi của giai cấp công nhân và nhân dân lao động.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Việt Nam coi trọng vị thế, vai trò của Ấn Độ cũng như coi trọng phát triển quan hệ với các đảng chính trị tại Ấn Độ, trong đó có CPI-M; mong rằng với vai trò quan trọng trên chính trường Ấn Độ hiện nay, CPI-M sẽ tiếp tục ủng hộ và đóng góp thiết thực vào việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai nước.

Nhiệt liệt hoan nghênh chuyến thăm cấp nhà nước đến Ấn Độ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, Tổng Bí thư CPI-M Prakash Karat đánh giá cao những thành tựu mà nhân dân Việt Nam đã giành được trong sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc trước đây và công cuộc Đổi mới hiện nay; nhất trí tiếp tục củng cố quan hệ đoàn kết truyền thống và đẩy mạnh hợp tác giữa hai Đảng; bày tỏ tin tưởng và khẳng định sẽ tích cực góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa Ấn Độ và Việt Nam...

Tại buổi tiếp Phó Chủ tịch BJP Najma Heptullah, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh Việt Nam luôn mong muốn tiếp tục phát triển và làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, tiếp tục đưa quan hệ chính trị, quốc phòng-an ninh, kinh tế-thương mại đi vào chiều sâu, đồng thời thúc đẩy mở rộng các lĩnh vực nhiều tiềm năng như văn hóa, giáo dục, khoa học-công nghệ... đánh giá cao vai trò và sự ủng hộ của BJP đối với việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Ấn Độ.

Phó Chủ tịch BJP Najma Heptullah nhiệt liệt chào mừng chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam; bày tỏ những tình cảm tốt đẹp với đất nước và con người Việt Nam; thông báo với Tổng Bí thư tình hình Ấn Độ, của BJP; đồng thời khẳng định với vai trò trên chính trường Ấn Độ, BJP sẽ đóng góp tiếng nói tích cực, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước Việt Nam-Ấn Độ trên các lĩnh vực; mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai Đảng trong thời gian tới, nhất là việc trao đổi kinh nghiệm, thông tin, trao đổi hoạt động các tổ chức quần chúng.

Chiều cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn đại biểu Liên đoàn các phòng thương mại, công nghiệp Ấn Độ (ASSOCHAM), Liên đoàn các phòng công nghiệp (CII), Liên đoàn các phòng công thương (FICCI). Cùng tham dự có đại diện nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Ấn Độ.

Đại biểu các liên đoàn thương mại, công nghiệp Ấn Độ đều bày tỏ sự quan tâm và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam, một trong những điểm đến quan trọng của các nhà đầu tư Ấn Độ; mong muốn tham gia vào các lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, hàng không, dầu khí... góp phần vào sự phát triển của Việt Nam.

Nói lên những ấn tượng tốt đẹp về đất nước, nhân dân Việt Nam, về những thành tựu to lớn mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, các đại biểu vui mừng nhận thấy mối quan hệ gần gũi giữa Việt Nam và Ấn Độ đang ngày càng được tăng cường, phát triển trên tất cả các lĩnh vực.

Tuy nhiên, hai nước còn nhiều tiềm năng hợp tác cần khai thác để có thể tăng kim ngạch thương mại hai chiều lên 15 tỷ USD vào năm 2020. Mục tiêu này có thể đạt được nếu hai nước quan tâm thúc đẩy, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các nhà đầu tư, thúc đẩy kết nối hàng không và trên các lĩnh vực quan trọng khác.

Các đại biểu mong muốn ngày càng có nhiều công ty, tập đoàn của Ấn Độ sang hợp tác làm ăn tại Việt Nam và ngược lại các doanh nghiệp Việt Nam sẽ sang đầu tư kinh doanh tại Ấn Độ.

Đặc biệt, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của hai nước sẽ tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm. Quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển của quan hệ Việt Nam-Ấn Độ.

Vui mừng gặp mặt các đại biểu ASSOCHAM, CII, FICCI, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã lắng nghe, chia sẻ những mong muốn và sự quan tâm của các đại biểu doanh nghiệp.

Tổng Bí thư nhấn mạnh quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam-Ấn Độ có 5 trụ cột lớn, trong đó quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là một trụ cột quan trọng và các doanh nhân đóng vai trò tích cực.

Tổng Bí thư hoan nghênh các doanh nghiệp Ấn Độ đã và đang đầu tư vào Việt Nam; khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Ấn Độ sang hợp tác, đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, góp phần vào sự phát triển chung của quan hệ Việt Nam-Ấn Độ, vì lợi ích và sự phát triển của mỗi nước.

Cũng trong chiều 21-11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô New Delhi, thăm và làm việc tại thành phố Mumbai thuộc bang Maharashtra, bang lớn nhất Ấn Độ.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter