Hoàng hậu Fabiola từ trần, Bỉ để quốc tang trong bảy ngày

Cập nhật: 07-12-2014 | 18:45:54

Hoàng hậu Fabiola qua đời ở tuổi 86. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, Hoàng hậu Fabiola, "Quý bà vĩ đại" của Vương quốc Bỉ, đã từ trần ngày 5-12, hưởng thọ 86 tuổi.

Chính phủ của Thủ tướng Charles Michel đã quyết định để quốc tang bảy ngày, bắt đầu từ 6-12 và lễ tang chính thức Hoàng hậu Fabiola sẽ được tiến hành trọng thể ngày 12-12.

Hoàng hậu Fabiola được ghi nhận là một nhân vật quan trọng đã góp phần ghi dấu ấn trong lịch sử nước Bỉ và có nhiều đóng góp cho đất nước. Bà là Hoàng hậu Bỉ từ năm 1960 đến khi Vua Baudouin băng hà năm 1993.

Hoàng hậu Fabiola đặc biệt quan tâm đến số phận của trẻ em, phụ nữ và người nghèo. Hoàng hậu thường xuyên đứng ra tổ chức các hoạt động chống tệ nạn mại dâm và đấu tranh cho quyền lợi của phụ nữ ở các nước đang phát triển.

Trong 33 năm ở ngôi Hoàng hậu, bà được đánh giá là một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn đối với người dân Bỉ cũng như vị thế của nước Bỉ trên trường quốc tế.

Theo Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bỉ Didier Reynders, Hoàng hậu Fabiola đã đưa Vương quốc Bỉ sang một trang sử mới. Người dân Bỉ cũng rất yêu mến Hoàng hậu Fabiola.

Năm 1961, nhà thám hiểm Guido Derom đã đặt tên cho ngọn núi vừa được phát hiện thuộc dãy núi ở châu Nam Cực là "Núi Hoàng hậu Fabiola."

Ngoài ra, tên của bà còn được đặt cho nhiều loài cây./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter