Hoàng Sa và Trường Sa - Một phần thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam

Cập nhật: 03-01-2013 | 00:00:00

(Tiếp theo số báo ra ngày 27-12-2012)

Đảo Trường Sa Đông nằm ở 8055’ vĩ độ Bắc; 122021’ kinh độ Đông, cách đảo Đá Tây 8,5 hải lý về phía bắc, cách đảo Đá Đông 12 hải lý về phía tây bắc. Đảo nằm trên phía đông của bãi san hô ngập nước, dài khoảng 1 hải lý.

Đảo chạy dài theo hướng đông - tây. Trên đảo không có giếng nước ngọt. Để trồng cây và rau xanh, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) trên đảo phải vận chuyển từng bao đất nhỏ trong đất liền ra, tận dụng vật liệu xây dựng che chắn bồn rau, tiết kiệm từng giọt nước ngọt ươm mầm cây xanh.    Lễ duyệt binh trên đảo Song Tử Tây

Trải qua hơn 3 thập niên sau ngày giải phóng với ý chí và nghị lực của CBCS nơi đây, đảo Trường Sa Đông đã được cải tạo từ đảo bãi đá san hô cằn cỗi trở thành một hòn đảo xanh tươi, rợp bóng mát của các loại cây như bàng vuông, phong ba, muống biển... Cũng từ những khó khăn trong việc tăng gia, với nghị lực, sự sáng tạo của người lính canh biển, CBCS đảo Trường Sa Đông đã thiết kế thành công lò ấp trứng gia cầm, thủy cầm đầu tiên trên quần đảo Trường Sa.

Chấp hành mệnh lệnh của Quân chủng ngày 4-4-1978, tàu 681 thuộc Đoàn 125 đưa 19 CBCS do đồng chí Nguyễn Trung Cang, Tham mưu trưởng Trung đoàn 146 chỉ huy một lực lượng ra đóng giữ đảo. Ngày 19-4-1978, một lực lượng khác gồm 17 đồng chí ra thay cho bộ phận của đồng chí Nguyễn Trung Cang. Chỉ huy trưởng lúc này là đồng chí Bùi Xuân Nhã. Do làm tốt công tác giáo dục, quán triệt và xác định tốt nhiệm vụ sau gần một tháng khẩn trương xây dựng trận địa, công sự chiến đấu hoàn tất, đời sống CBCS ổn định, khắc phục khó khăn quyết tâm bám trụ, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Hơn 30 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành CBCS đảo Trường Sa Đông đã lập được nhiều thành tích xuất sắc: Năm 1982, đảo được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng nhất, nhiều năm được Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tặng danh hiệu “Đơn vị quyết thắng” và các Bộ Tư lệnh Hải quân, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế tặng bằng khen.

Đảo Song Tử Tây

Đảo Song Tử Tây nằm ở 110 25’ 30” vĩ độ Bắc, 1140 20’ kinh độ Đông, có hình bầu dục diện tích khoảng 0,17km2. Nhìn từ xa đảo như một khu rừng thu nhỏ, mọc lên giữa đại dương. Đảo có nhiều giếng nước lợ có thể tắm giặt và tưới cây. Môi trường sinh thái ở đây khá thuận lợi cho nên đảo nuôi được bò, heo, gà, trồng được nhiều rau xanh các loại tươi tốt 4 mùa. Đặc sản của đảo có cây sâm đất, bộ đội ta vẫn dùng làm nước uống bổ dưỡng sau những giờ huấn luyện, sản xuất đẫm mồ hôi.

Nhìn trên bản đồ đảo Song Tử Tây nằm ở cực bắc quần đảo Trường Sa. Trong chiến dịch mùa xuân năm 1975, đảo Song Tử Tây được chọn để giải phóng đầu tiên. Hơn 30 năm qua, đảo Song Tử Tây đã thay đổi khá nhiều. Ngọn hải đăng sừng sững vươn cao 36m đêm đêm tỏa sáng cần mẫn dẫn đường cho những con tàu vượt qua vùng biển đầy đá ngầm, bãi cạn và sóng gió. Trạm khí tượng thủy văn của Nam Trung bộ ngày đêm cung cấp những số liệu, khí hậu, thời tiết báo về đất liền để các bản tin dự báo thời tiết kịp thời dự báo chính xác vì nơi đây chính là tâm xuất phát của những cơn bão từ biển Đông.

Âu tàu đảo Song Tử với sức chứa hàng trăm tàu cá công suất lớn là bến đậu, địa chỉ an toàn cho ngư dân các tỉnh duyên hải khai thác hải sản. Khi màn đêm xuống, nhìn từ xa đảo Song Tử như một thành phố lung linh, huyền diệu tràn đầy sức sống giữa biển nước bao la Trường Sa. Hệ thống trụ sở UBND xã, nhà ở của nhân dân và bộ đội trên đảo Song Tử Tây được xây dựng khang trang, sạch đẹp. Quân và dân trên đảo đã đầu tư hàng chục ngàn ngày công để tu sửa, san lấp mặt bằng, trồng cây xây dựng cảnh quan môi trường. 100% hộ dân và các đầu mối đơn vị bộ đội được trang bị máy thu hình. Các phân đội chiến đấu được trang bị hệ thống karaoke kỹ thuật số hiện đại đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của CBCS.

Ngoài ra, đảo còn có một lượng đáng kể máy thu hình và thiết bị nghe nhìn dự phòng sẵn sàng thay thế các phương tiện hư hỏng. Trạm thu phát tín hiệu vệ tinh của Đài Truyền hình Việt Nam đã giúp cho quân và dân trên đảo cập nhật kịp thời những thông tin trong nước và thế giới, qua đó nâng cao nhận thức, niềm tin, trách nhiệm với sự nghiệp xây dựng Tổ quốc và bảo vệ vững chắc chủ quyền Tổ quốc Việt Nam XHCN. Trên đảo có phòng đọc sách, báo với gần 3.000 đầu sách và trên 30 đầu báo, tạp chí các loại, 1 tủ sách pháp luật... Cùng với đó, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao diễn ra sôi nổi đã kịp thời động viên, cổ vũ tinh thần cho những người giữ đảo yên tâm với nhiệm vụ, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo trong mọi tình huống. Quân và dân trên đảo luôn đoàn kết, hiệp đồng chặt chẽ, một lòng khắc phục khó khăn lập được nhiều thành tích cao trong sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện và xây dựng đảo.

Trong suốt chặng đường vẻ vang hơn 30 năm qua, đảo Song Tử Tây được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý. Đặc biệt năm 1999, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và các lực lượng vũ trang xã Song Tử Tây, vinh dự được Nhà nước tuyên dương danh hiệu cao quý đơn vị “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”.

 C.T (tổng hợp)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter