Hoạt động công chứng năm 2013: Đề cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tuân thủ pháp luật và thái độ phục vụ nhân dân

Cập nhật: 18-01-2013 | 00:00:00

(BDO) Sáng 18-1, Sở Tư pháp đã tổ chức cuộc họp với đại diện của các tổ chức hành nghề công chứng và đội ngũ công chứng viên hoạt động trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Tư pháp ghi nhận sự nỗ lực của các tổ chức hành nghề công chứng trong việc nghiên cứu, áp dụng quy định pháp luật nhằm giải quyết kịp thời, đúng luật các yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch của người dân; đồng thời chỉ ra những mặt còn hạn chế trong hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh thời gian qua và lưu ý, đại diện của các tổ chức hành nghề công chứng cần nhắc nhở các công chứng viên, tổ chức hành nghề công chứng về những sai sót nghiệp vụ trong quá trình hoạt động mà Sở Tư pháp đã phát hiện qua công tác thanh, kiểm tra hoạt động công chứng năm 2012.

Các tổ chức hành nghề công chứng cũng đã được phổ biến Thông tư số 11/2012/TT-BTP ngày 30-10-2012 của Bộ tưởng Bộ Tư pháp ban hành Quy tắc đạo đức hành nghề công chứng, Nghị định số 04/2013/NĐ-CP ngày 07-01-2013 Quy định chi tiết thi hành Luật Công chứng; đồng thời phản ánh những khó khăn, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị liên quan đến việc giải thích, áp dụng pháp luật, đến hiệu quả phối hợp của các cơ quan nhà nước ở địa phương và những vấn đề khác liên quan đến hoạt động hành nghề công chứng.

Phần lớn các thắc mắc, kiến nghị được lãnh đạo Sở Tư pháp giải đáp ngay tại cuộc họp.

Kết luận cuộc họp, ông Trần Hồng Long, Giám đốc Sở Tư pháp nhấn mạnh vai trò quan trọng của hoạt động công chứng trong đời sống kinh tế - xã hội và ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của các tổ chức hành nghề công chứng để tiếp tục nghiên cứu, trao đổi với các ngành liên quan và UBND cấp huyện để có hướng tháo gỡ; đồng thời lưu ý: Công chứng viên phải đề cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tuân thủ pháp luật và thái độ phục vụ nhân dân. Bên cạnh việc quan tâm, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các tổ chức hành nghề công chứng, trong năm 2013, Sở Tư pháp sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra, kiên quyết xử lý những đơn vị, cá nhân vi phạm pháp luật, vi phạm quy trình, thủ tục công chứng và có thái độ, hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu, gây phiền hà khi người dân có yêu cầu công chứng.

Trên địa bàn tỉnh Bình Dương hiện có 16 tổ chức hành nghề công chứng với 32 công chứng viên. Trong năm 2012, Sở Tư pháp đã tập trung nhân lực cho công tác thanh, kiểm tra các văn phòng công chứng và đến cuối tháng 12-2012, sở đã hoàn thành kế hoạch thanh tra đối với tất cả các văn phòng công chứng. Tháng 9-2012, sở cũng đã tổ chức cuộc họp lần thứ nhất với các tổ chức hành nghề công chứng; sau cuộc họp, nhiều vấn đề khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực công chứng từng bước được tháo gỡ. Sở Tư pháp đã có nhiều văn bản hướng dẫn nghiệp vụ công chứng, đồng thời đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và các ngành liên quan tăng cường chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các công chứng viên và người dân trong việc xác minh, thu thập thông tin, tài liệu có liên quan đến yêu cầu công chứng.

Duy Hiền

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter