Hoạt động của HĐND các cấp: Đổi mới để nâng cao chất lượng

Cập nhật: 06-10-2011 | 00:00:00

Nhiều điểm mới so với trước

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Thị Kim Vân, cho biết trong hoạt động của kỳ họp HĐND nhiệm kỳ 2011-2016 có nhiều điểm mới. Những điểm mới này góp phần quyết định đến chất lượng và thành công của kỳ họp cũng như hoạt động của HĐND các cấp. Hoạt động của kỳ họp chia làm 3 phần: Công tác chuẩn bị kỳ họp, tổ chức kỳ họp và sau kỳ họp. Ở nhiệm kỳ này, mỗi bước trong hoạt động của kỳ họp ít nhiều có những đổi mới về hình thức và nội dung.

 

Đổi mới tiếp xúc cử tri là hoạt động cần thiết để nâng cao chất lượng kỳ họp              Ảnh: Kim Hà

Cụ thể, trong công tác chuẩn bị kỳ họp, báo cáo thẩm tra của Ban Pháp chế về tình hình thực thi pháp luật có bổ sung hoạt động của cơ quan thi hành án, bởi đây là 1 trong 4 khâu của công tác tư pháp (điều tra, khởi tố, xét xử, thi hành án). Trong chương trình kỳ họp và triệu tập kỳ họp, một số báo cáo thường xuyên theo quy định có thể không trình bày trực tiếp tại kỳ họp mà chỉ gửi để đại biểu tự nghiên cứu. Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri theo thống nhất giữa Thường trực HĐND và Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) sẽ để UBMTTQVN trình bày trực tiếp tại kỳ họp.

Ở phần tổ chức kỳ họp, các đại biểu HĐND phải đeo huy hiệu đại biểu HĐND khi dự họp HĐND và tham gia tiếp xúc cử tri. Về tuyên truyền cho kỳ họp của HĐND tỉnh, một số phiên họp sẽ được truyền hình trực tiếp như lâu nay nhưng điểm mới ở kỳ họp HĐND cấp huyện hoặc cấp xã thì tổ chức truyền thanh trực tiếp một số phiên họp (phiên khai mạc, bế mạc kỳ họp và phiên họp trả lời kiến nghị của cử tri, trả lời chất vấn của đại biểu).

Đổi mới hoạt động tiếp xúc cử tri

Tiếp xúc cử tri theo luật định trước và sau kỳ họp HĐND là một trong những nhiệm vụ quan trọng của đại biểu HĐND. Tuy nhiên thời gian qua, hoạt động này còn hạn chế và chưa đi vào thực chất. Ông Từ Xuân Sơn, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh, cho rằng hạn chế nhất là tiếp xúc cử tri với công nhân lao động. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc cử tri nơi cư trú, nơi làm việc hoặc tiếp xúc chuyên đề, lĩnh vực chưa được quan tâm thực hiện, mặc dù hoạt động được pháp luật cho phép.

Theo ông Sơn, việc tăng cường tổ chức cho đại biểu HĐND tiếp xúc cử tri nơi công tác, nơi cư trú sẽ tạo điều kiện cho mọi cử tri đều được tiếp xúc với đại biểu do cử tri bầu. Ông Sơn cũng đề cập đến hạn chế trong việc ghi chép ý kiến cử tri. Việc ghi chép do cấp xã thực hiện, sau đó gửi lên huyện rồi từ huyện gửi lên tỉnh. Việc làm này vừa mất thời gian, vừa dễ xảy ra tình trạng ghi chép ý kiến cử tri không đủ ý. Ông Sơn đề nghị, HĐND huyện nên cử chuyên viên ghi chép tổng hợp các ý kiến cử tri cho đầy đủ, nhằm phản ánh hết những bức xúc hoặc những kiến nghị của cử tri đề đạt tại kỳ họp.

Về thời gian tiếp xúc cử tri, theo bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Ủy viên Thường trực HĐND TX.TDM, nên thay đổi thời gian tiếp xúc vì nếu tổ chức như thời gian qua là chưa phù hợp, bởi những cuộc tiếp xúc được tổ chức trong ngày, giờ hành chính, lúc đó đa phần cử tri bận việc. “Mặc dù có chút khó khăn đối với đại biểu HĐND nhưng theo tôi, nên tổ chức tiếp xúc cử tri vào ngày thứ bảy và chủ nhật vì những ngày này người dân mới có điều kiện dự đông đủ...” - bà Nguyệt đề xuất.

Việc sắp xếp tổ chức tiếp xúc cử tri vào một thời gian thích hợp cũng đã được ông Nguyễn Văn Chánh, Phó Chủ tịch HĐND huyện Tân Uyên đề cập khi nói về biện pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND. Ông Chánh kiến nghị, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức tập huấn cho đại biểu HĐND cấp xã và đề nghị tổ chức cho Thường trực HĐND cấp huyện, thị được giao lưu, học tập kinh nghiệm ở tỉnh bạn nhằm nâng cao chất lượng các cuộc tiếp xúc cử tri cũng như hoạt động của HĐND nói chung.

Công tác tiếp xúc cử tri và hoạt động kỳ họp được tổ chức tốt nhằm thúc đẩy hoạt động của HĐND các cấp ngày càng đi vào thực chất, phát huy tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo luật định góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ IX.

TRÍ DŨNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter