Hoạt động hợp tác, đầu tư: Khởi sắc từ đầu năm

Cập nhật: 13-03-2018 | 07:24:32

Sáng qua (12-3), UBND tỉnh đã tổ chức lễ ký biên bản ghi nhớ về hợp tác tổ chức các sự kiện của Hiệp hội Đô thị khoa học thế giới (WTA), lễ ký kết hợp đồng thuê đất mở rộng dự án của Tập đoàn Far Eastern và lễ trao giấy chứng nhận đầu tư đợt I-2018. Đến dự có ông Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Trần Thanh Liêm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

 Trước sự chứng kiến của ông Trần Văn Nam (thứ hai từ phải sang, hàng đứng), Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Trần Thanh Liêm (giữa, hàng đứng), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đại biểu, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương, Ban điều hành Kế hoạch và Hợp tác thành phố Daejeon và WTA ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác tổ chức các sự kiện của WTA. Ảnh: PHƯƠNG LÊ

 Bình Dương đăng cai WTA 2018

Tại buổi lễ, ông Mai Hùng Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; ông Lee Taek Gu, Trưởng Ban điều hành Kế hoạch và Hợp tác thành phố Daejeon, Hàn Quốc; ông Kang Byeong Ju, Tổng Thư ký WTA đã ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác tổ chức sự kiện WTA 2018 giữa UBND tỉnh Bình Dương với thành phố Daejon và WTA.

WTA được thành lập năm 1998 tại thành phố Daejeon. Đây là tổ chức quốc tế đa phương, được thành lập với mục đích kết nối các tiến bộ khoa học - kỹ thuật để hỗ trợ phát triển các vùng, khu vực ít phát triển, tăng cường phát triển song phương, đa phương thông qua các hoạt động trao đổi và hợp tác giữa các thành phố khoa học. Hiện tại, WTA đã có 105 thành viên đến từ 47 quốc gia trên thế giới.

Theo ký kết, cuộc họp lần thứ 11 của Đại Hội đồng WTA, Hội chợ công nghệ cao và Diễn đàn đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2018 tại Bình Dương dự kiến tổ chức trong tháng 10- 2018, bao gồm các nội dung: Diễn đàn thị trưởng WTA; diễn đàn hiệu trưởng các trường đại học thuộc WTA; hội chợ công nghệ cao; họp ban điều hành; hội nghị tiểu ban khu vực; hội nghị đại hội đồng; diễn đàn đổi mới sáng tạo toàn cầu; phiên họp toàn thể; phiên làm việc đặc biệt theo chủ đề; hội nghị bàn tròn…

Đánh giá về sự kiện trọng đại này, ông Kang Byeong Ju cho biết, từ năm 2005, sau khi thành phố Daejon và Bình Dương thiết lập mối quan hệ hữu nghị, đến nay các địa phương đã có nhiều chương trình giao lưu hợp tác với nhau. Ông hi vọng, Bình Dương thông qua việc đăng cai tổ chức sự kiện WTA 2018 nhân kỷ niệm 20 năm thành lập sẽ góp phần đưa hình ảnh của tỉnh đến với các thành viên của WTA trên thế giới và cũng đưa Bình Dương trở thành địa phương dẫn đầu trong việc xây dựng thành phố thông minh ở khu vực Đông Nam Á.

Nhộn nhịp dòng vốn đầu tư

Dịp này, UBND tỉnh đã trao giấy chứng nhận đầu tư đợt I-2018 cho 19 dự án, gồm 17 dự án có vốn đầu tư nước ngoài và 2 dự án có vốn đầu tư trong nước. Trong 2 tháng đầu năm 2018, tình hình thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài của tỉnh tiếp tục đạt được kết quả khả quan; trong đó đầu tư nước ngoài thu hút hơn 435 triệu USD, gồm 31 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký 233,9 triệu USD, 13 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký tăng thêm là 141,5 triệu USD và 18 lượt nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần với tổng giá trị vốn góp là 59,6 triệu USD. Từ đầu năm đến nay, Bình Dương chỉ đứng sau TP.Hồ Chí Minh về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chiếm 12,98% tổng vốn đầu tư cả nước.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, việc Bình Dương trở thành thành viên của WTA cùng với những quyết tâm cụ thể trong xây dựng tỉnh Bình Dương trở thành thành phố thông minh sẽ là động lực, là cơ hội, là tiền đề quan trọng để xây dựng tỉnh Bình Dương trở thành một đô thị văn minh, hiện đại và phát triển bền vững trong thời gian tới. Ông cho rằng, việc trao giấy chứng nhận đầu tư đợt I này và tổ chức lễ ký kết hợp đồng thuê đất mở rộng dự án tại Khu công nghiệp Bàu Bàng là sự thành công bước đầu trong năm 2018 của tỉnh Bình Dương nhằm tạo ra môi trường đầu tư thông thoáng, lành mạnh đối với các doanh nghiệp.

Ông cũng nhấn mạnh, lãnh đạo tỉnh và các cấp, các ngành cam kết sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, chủ động và kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; sẵn sàng lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của các nhà đầu tư. Trên cơ sở đó, tỉnh sẽ hình thành những giải pháp linh hoạt nhằm cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh. Tất cả cùng quyết tâm tạo thuận lợi nhất để mọi doanh nghiệp đầu tư, sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh thành công; góp phần xây dựng Bình Dương trở thành điểm đến hấp dẫn cho tất cảcác nhà đầu tư trong thời gian tới.

 Tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Hùng, Tổng Giám đốc Becamex IDC và ông Mark Yeh, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Polytex Far Eastern đã ký kết hợp đồng thuê đất mở rộng dự án tại Khu công nghiệp Bàu Bàng. Dự án này thuộc Tập đoàn Far Eastern, chuyên sản xuất sản phẩm xơ tổng hợp polyester, vải dệt kim, sản phẩm kéo sợi coton, nhựa PET, sợi FDY. Theo ký kết, Tập đoàn Far Eastern tiếp tục thuê thêm 120 ha tại Khu công nghiệp Bàu Bàng để mở rộng đầu tư. Hiện tại, giai đoạn 1 của dự án đã hoàn thành và đi vào sản xuất với gần 1.000 công nhân viên đang làm việc.

 KHÁNH VINH - PHƯƠNG LÊ   

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter