Học giả Trung Quốc Lý Lệnh Hoa: “Trung Quốc đang tự biến mình thành kẻ thù của các nước láng giềng… ”

Cập nhật: 18-06-2014 | 00:00:00
Trung Quốc (TQ) ngày càng lộ rõ mưu đồ độc chiếm biển Đông, xâm phạm trắng trợn chủ quyền của Việt Nam. Ở trong nước, TQ không ngừng tuyên truyền cho người dân của họ bằng những thông tin ngụy tạo, sai sự thật theo kiểu ngược đời như “Việt Nam ức hiếp TQ”, “Nước nhỏ ăn hiếp nước lớn”. Song không phải vì thế mà tất cả người dân TQ đều sai lầm tin vào những lời tuyên truyền sai trái đó. Để giúp dư luận và nhân dân TQ hiểu rõ sự thật, học giả Lý Lệnh Hoa đã công bố nhiều bằng chứng, chứng cứ về nguồn gốc các biển đảo trên biển Đông và “đường lưỡi bò” sai trái, nguy hiểm của chính quyền sở tại.

 Từ thiền sư Thích Đại Sán đến học giả Lý Lệnh Hoa

Thế kỷ 17, thiền sư Thích Đại Sán đã qua Việt Nam, ghi chép đầy đủ và trung thực chủ quyền của nhà Nguyễn ở Đàng Trong với Vạn Lý Trường Sa. Lúc ấy, vương triều Trung Hoa đang “quay lưng ra biển”, chỉ quan tâm đến lục địa. Những ghi chép, quan sát, cảm nhận của vị thiền sư TQ danh tiếng đã cho thế giới và người TQ góc nhìn về sự thật ở biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

   Bản đồ đường lưỡi bò được vẽ và viết bằng tay gốc do Lý Lệnh Hoa phát hiện do một viên chức vẽ và theo ông là rất mơ hồ, không có căn cứ pháp lý

Vào đầu thế kỷ 20, TQ bắt đầu “dòm ngó” và nhảy vào cưỡng chiếm Hoàng Sa, một số quần đảo Trường Sa. Và, tham vọng chưa dừng tại đây, “đường lưỡi bò” được vẽ ra chiếm gần trọn biển Đông từ “một phút giây hứng khởi bất thường của một viên chức Trung Hoa Dân Quốc” đã trở thành chính sách bành trướng của TQ xuyên suốt từ giữa thế kỷ 20 đến thế kỷ 21.

Tuy nhiên, ngay tại chính TQ, vẫn có những người dũng cảm, bất chấp nguy hiểm để nói lên sự thật với nhân dân, đồng bào của mình và nhân dân trên thế giới. Một trong số đó là học giả Lý Lệnh Hoa. Học giả Lý Lệnh Hoa, SN 1946. Từ năm 1964 đến 1970 học khoa Hải Dương học tại Học viện Sơn Đông. Sau khi ra trường, từ năm 1970 đến 2006 ông công tác tại Trung tâm Thông tin Hải Dương quốc gia (ở Thiên Tân).

Nhờ môi trường công tác tại Trung tâm Thông tin Hải Dương quốc gia TQ, ông đã tiếp cận và nghiên cứu nhiều tài liệu lịch sử, tài liệu khoa học về biển đảo và các vấn đề xung quanh liên quan. Từ đó, ông liên tục nói lên sự thật, chân lý và lẽ phải. Ông có viễn kiến sâu sắc, có trách nhiệm với đất nước và nhân dân TQ cũng như các nước láng giềng. Ngay từ đầu ông đã khẳng định: “TQ muốn phát triển kinh tế và nâng cao uy tín thì cần phải tích cực và chủ động giải quyết vấn đề Nam Hải (biển Đông), phải xác lập được cơ chế đàm phán, thương lượng song phương và đa phương hữu hiệu, được các nước liên quan cùng chấp nhận, thiết thực sớm chấm dứt cục diện xung đột dài ngày ở Nam Hải.

Những bài viết sắc bén, có căn cứ khoa học, pháp lý và lịch sử, phản bác lại lập luận sai trái của TQ về biển Đông của học giả Lý Lệnh Hoa không được các báo chính thống TQ đăng tải. Do đó, ông đã tích cực sử dụng blog cá nhân để truyền tải đến nhân dân TQ sự thật và lẽ phải. Mới đây nhất khi TQ đưa giàn khoan Hải Dương - 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, ông đã nghiêm khắc cảnh báo tai họa cho đất nước và nhân dân TQ rằng: “TQ đang tự biến mình thành kẻ thù của các nước láng giềng và thế giới văn minh”.

Trên blog cá nhân ngày 21-5-2014, Lý Lệnh Hoa viết: “Truyền thông TQ đã đăng tải quá nhiều phát biểu vô trách nhiệm về những vấn đề liên quan đến biển Đông. Họ chẳng hiểu gì Công ước 1982 hay Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), họ bỏ qua lý lẽ và thậm chí coi thường Công ước đã ký. Những gì họ nói, họ biết về “đường lưỡi bò” là vô cùng cẩu thả. Tất cả các đường ranh giới trên đất liền và hải phận trên thế giới đều là những đường liền mạch, rõ ràng, còn “đường lưỡi bò” chỉ là một vệt 9 đoạn đứt quãng quá mơ hồ...”. Và “TQ là một quốc gia lục địa. Từ xa xưa cho đến tận đời nhà Minh, nhà Thanh, TQ vốn không quan tâm nhiều đến biển. Làm sao lại có thể dám nói rằng, người TQ từ xa xưa đã vươn ra hoạt động trên một vùng biển rộng đến hơn 200 vạn km2 mà TQ đang đòi hỏi hiện nay? Đấy là một sự ngụy tạo, bóp méo sự thật lịch sử”.

Kiên trì nói lên sự thật

Để giúp dư luận và nhân dân TQ hiểu rõ sự thật, học giả Lý Lệnh Hoa đã công bố nhiều bằng chứng, chứng cứ về nguồn gốc các biển đảo trên biển Đông và đường lưỡi bò sai trái, nguy hiểm. Chính ông đã tìm được nguồn gốc ra đời “đường lưỡi bò”, gọi tác giả và cơ quan chuyên môn này là “Ổ sáng tác ra đường lưỡi bò”; “Đường chín đoạn do tiền nhân của chúng ta vạch ra không có kinh độ, vĩ độ cụ thể, cũng chẳng có căn cứ pháp lý”.

Chính nhờ ông mà cả thế giới biết xuất xứ về “đường lưỡi bò” (Cửu tuyến đoạn) là một sản phẩm do một công chức bình thường của TQ vẽ sau một chuyến đi qua biển Đông. Ông nhiều lần phát biểu công khai: “Đường 9 đoạn” chỉ là đường ảo, trong khi đường biên giới trên biển phải được quốc tế thừa nhận là có thực”. Khi TQ xây dựng thành phố Tam Sa trên quần đảo Hoàng Sa đánh chiếm của Việt Nam, ông thẳng thừng tuyên bố: “Không nên làm trò hề cho thế giới cười”.

Ông đã dành gần cả cuộc đời nghiên cứu và công bố sự thật với mong muốn “Không để TQ và nhân dân TQ ảo mộng”. Đặc biệt từ năm 2005 đến nay, trước sự bành trướng ngày càng hung hăng của chính quyền TQ, học giả Lý Lệnh Hoa đã nỗ lực không ngừng để cung cấp cho người dân và giới nghiên cứu TQ những bằng chứng, lý lẽ, luật pháp quốc tế mà theo ông là để “lay tỉnh” mọi người thoát khỏi “ác mộng” và “đại họa”.

Ngày 14-6-2012, Viện Nghiên cứu kinh tế Thiên Tắc TQ tổ chức Hội thảo Tranh chấp biển Đông với chủ đề Chủ quyền quốc gia và quy tắc quốc tế. Học giả Lý Lệnh Hoa được mời tham gia cùng nhiều học giả, nhà nghiên cứu của TQ.

Tại đây, ông đã thẳng thắn đánh giá hành vi của TQ trên biển Đông như sau: “Không thể xỏ giày trước rồi mới đi tất”. Ông đã chứng minh cho các diễn giả thấy những sai trái của TQ khi dùng vũ lực xâm chiếm, cưỡng đoạt nhiều đảo và biển Đông. Chiếm xong rồi tìm cách “chứng minh”. Vì vốn không phải sự thật nên không chứng minh được, đành phải viện dẫn nhiều dẫn chứng vu vơ, vô căn cứ.

Ông tỏ ra lo lắng cho cách hành xử của Nhà nước TQ và nhiều lần lên tiếng. Ông nói tại hội thảo: “Bởi vậy Bộ Ngoại giao và phía quân đội (TQ) có lúc rất cứng rắn trên vấn đề này, tôi cảm thấy làm như thế là xem xét vấn đề chưa chu toàn. Tôi đã viết rất nhiều thư gửi cho các cán bộ liên quan của Bộ Ngoại giao (TQ) nhưng cũng không có thư trả lời...”.

T.S (tổng hợp)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter