Học sinh, phụ huynh vẫn bất ngờ khi bị xử phạt lỗi mũ bảo hiểm

Cập nhật: 10-04-2015 | 15:49:21

Nhiều học sinh vẫn bất ngờ khi bị xử phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe đạp điện
(Ảnh: Võ Phương/Vietnam+)

Mặc dù đã được tuyên truyền từ trước đó rất lâu, nhưng trong buổi sáng đầu tiên Công an Hà Nội xử phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em, rất nhiều học sinh, phụ huynh vẫn vi phạm. Lý do được đưa ra hầu hết là người vi phạm… không biết quy định hoặc vội… nên quên.

Ngay từ 6 giờ sáng, các tổ công tác cảnh sát giao thông Hà Nội đã có mặt tại nhiều điểm giao thông để thực hiện công tác xử phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em.

Theo ghi nhận tại điểm đường Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội, đoạn gần trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Chu Văn An, chỉ trong vòng hơn 1 giờ đã có tới 15 trường hợp học sinh vi phạm bị dừng xe, nhắc nhở. Lỗi vi phạm chủ yếu là điều khiển hoặc ngồi trên xe đạp điện nhưng không đội mũ bảo hiểm.

Em N.T.H, học sinh trường Trung học cơ sở Chu Văn An tỏ ra bối rối khi bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe. Mặt đỏ bừng, H cho hay: “Sáng nay do đi học vội nên em quên không đội mũ bảo hiểm. Đến khi được các chú cảnh sát giao thông nhắc nhở em mới giật mình và cảm thấy rất xấu hổ.” H. cũng hứa sẽ thực hiện nghiêm túc quy định.

Trong khi đó, Đ., học sinh lớp 11 trường Trung học Phổ thông Chu Văn An cũng rất bất ngờ. Em chia sẻ: Sáng nay, em được bạn chở đi học, do chủ quan nên em không đội mũ.

Tại điểm nút ngã tư Lê Trọng Tấn-Quang Trung (Hà Đông, Hà Nội) hàng chục trường hợp vi phạm cũng bị nhắc nhở, xử phạt. Thậm chí, có em học sinh dù mang theo mũ bảo hiểm nhưng lại không đội.

T.Q.Đ, học sinh lớp 9 trường Trung học cơ sở Lê Lợi nhăn nhó thanh minh: Em có mang mũ nhưng chủ quan nên… quên. Với lỗi này, Đ. đã được các chiến sỹ cảnh sát nhắc nhở và lưu ý việc thực hiện cho tốt để đảm bảo an toàn.

Trường hợp người vi phạm không thể nộp phạt tại chỗ, phương tiện sẽ được tạm giữ cho đến khi người vi phạm hoàn thành nghĩa vụ nộp phạt. (Ảnh: Võ Phương/Vietnam+)

Chia sẻ rất thật thà và... hồn nhiên với các chiến sỹ cảnh sát giao thông, các em học sinh, đa phần bị dừng xe do không đội mũ bảo hiểm đều đưa ra lý do như: sợ xấu, vừa...gội đầu. Các em đều có để mũ ở giỏ trước của xe đạp điện và được phụ huynh nhắc nhở trước khi đi học, nhưng đi được một quãng lại tháo ra.

Về phía phụ huynh học sinh, nhiều trường hợp cũng không thực hiện nghiêm túc quy định đội mũ bảo hiểm cho trẻ.

Bị lực lượng chức năng yêu cầu vào chốt để xử lý, chị Lương Thị Thu Hằng cho biết: “Sáng nay tôi đưa 2 đứa đi học, vì vội quá nên chỉ đội cho đứa lớn vì nhà gần ngay trường, đã đinh ninh là đứa lớn đến trường là lấy ngay mũ đội cho đứa nhỏ, thế nào lại quên mất...” 

Thậm chí có phụ huynh còn cho biết dù đã mua mũ cho con nhưng do cảm thấy vướng víu nên quyết định cho cháu… đầu trần đến lớp.

Phụ huynh Phạm Thị Lương (sinh năm 1980, tạm trú tại Văn Phú, Hà Đông) vừa tiến hành viết cam kết vừa chia sẻ: “Tôi mua mũ cho cháu từ mấy hôm, nhưng do quai đeo vướng vào mặt cháu nên đành đưa cháu đi học mà không đội. Đến khi được nhắc nhở, tôi mới ý thức được tầm quan trọng của việc đội mũ cho trẻ.”

Theo ghi nhận, trong khoảng gần 2 tiếng đầu giờ sáng 10-4, tại điểm trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Chu Văn An, tổ công tác của Đội cảnh sát giao thông số 2 (Công an thành phố Hà Nội) đã tiến hành xử lý 11 trường hợp vi phạm, trong đó có 6 trường hợp chở trẻ em đằng sau không đội mũ bảo hiểm, 4 trường hợp đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, trường hợp còn lại là 1 học sinh chưa đủ tuổi điều khiển xe máy và không đội mũ bảo hiểm.

Ngày đầu tiên xử phạt không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em

Trong khi đó, tại điểm giao Lê Trọng Tấn-Quang Trung (Hà Đông, Hà Nội,) 25 trường hợp vi phạm đã được xử lý, trong đó có hơn 10 trường hợp là lỗi thuộc về phụ huynh.

Trao đổi với phóng viên, Trung tá Nguyễn Như Quyết-Đội phó Đội cảnh sát giao thông số 2 cho biết: “Trước đó, trong 3 ngày từ 6 đến 9/4, đơn vị chúng tôi đã tiến hành nhắc nhở đối với 39 trường hợp không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy và xe đạp điện, riêng đối với trường Chu Văn An là 27 trường hợp. Đối với các trường hợp dù đã nhận được thông báo và tuyên truyền nhưng vẫn vi phạm, chúng tôi buộc phải tiến hành xử lý theo quy định.”

Đối với người vi phạm chưa đủ 16 tuổi, cảnh sát giao thông sẽ không xử phạt mà chỉ nhắc nhở và báo về trường học (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Riêng đối với các trường hợp vi phạm dưới 16 tuổi, lực lượng Cảnh sát giao thông chỉ tiến hành cảnh cáo, không tiến hành phạt tiền. Tất cả các trường hợp vi phạm, các tổ tuần tra sẽ ghi lại thông tin học sinh và gửi về nhà trường để phối hợp với gia đình nhắc nhở.

Từ ngày hôm nay, 10-4, Cảnh sát giao thông trên toàn quốc sẽ đồng loạt xử phạt hành vi không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi đi xe gắn máy, xe đạp điện. Sau ngày này, việc xử phạt các vi phạm quy định đội mũ bảo hiểm cho trẻ em sẽ nằm trong kế hoạch tuần tra xử lý vi phạm thường xuyên của lực lượng cảnh sát giao thông.

Theo quy định người từ 16-18 tuổi được phép điều khiển xe gắn máy, xe máy điện và xe đạp điện. Cảnh sát giao thông sẽ phạt tiền đối với những người này khi vi phạm luật giao thông. Tuy nhiên, mức phạt không quá 1/2 mức tiền áp dụng với người thành niên.

Phụ huynh lái môtô, xe gắn máy chở con em (đủ từ 16-18 tuổi) không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ không đạt chuẩn, không đúng quy cách khi tham gia giao thông, thì ngoài phạt lái xe, người ngồi trên xe này cũng bị phạt (trừ người đủ từ 6-14 tuổi). Hành vi trên sẽ bị phạt tiền từ 100-200.000 đồng. Mức phạt này áp dụng cả đối với người điều khiển xe đạp điện (từ 16-18 tuổi). 

Học sinh đủ từ 14-16 tuổi ngồi trên xe máy, xe đạp điện, xe máy điện không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách sẽ bị phạt bằng hình thức cảnh cáo (không phạt tiền). Tuy nhiên, lực lượng cảnh sát sẽ lập biên bản vi phạm và tạm giữ phương tiện.

Theo vietnam+

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter