Hội cựu chiến binh huyện Bến Cát: Phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ

Cập nhật: 06-09-2012 | 00:00:00

Xây dựng hội không ngừng lớn mạnh, quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên (HV), đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đó là những kết quả 5 năm qua Hội Cựu chiến binh (CCB) Bến Cát đạt được.

Chăm lo hội viên

Điểm nổi bật trong 5 năm qua của Hội CCB huyện Bến Cát là không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, đoàn kết, tập hợp HV nêu cao ý thức tự lực, tự cường, dám nghĩ dám làm, vượt khó vươn lên, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng, tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh... 

CCB Đoàn Công Hiếu làm giàu nhờ mô hình nuôi gà phòng lạnh

 Để đạt được mục tiêu xóa nghèo, có điều kiện vươn lên làm giàu, 5 năm qua hội chủ động lập dự án, tạo điều kiện cho HV vay vốn ngân hàng để phát triển sản xuất, đứng ra bảo lãnh vay vốn 120, vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội cho 218 HV vay đầu tư sản xuất với số tiền lên đến 6,1 tỷ đồng. Từ đó, nhiều hộ mạnh dạn đầu tư vốn, mở rộng quy mô sản xuất, trở thành những HV tiêu biểu như CCB Phạm Văn Hải, Đoàn Công Hiếu... Hiện HV Hội CCB huyện có 41 trang trại trồng cây công nghiệp và chăn nuôi, thu nhập mỗi năm trên 100 triệu đồng.

Từ các mô hình điển hình, hội thường xuyên tuyên truyền nêu gương để các hội cơ sở nhân điển hình, biểu dương khen thưởng kịp thời các HV sản xuất giỏi, tác động cho các hộ CCB nghèo ở địa phương học tập làm theo để thoát nghèo. Kết quả, tỷ lệ hộ CCB huyện đạt khá, giàu chiếm trên 50%; hộ nghèo giảm còn 20 hộ, chiếm tỷ lệ 0,9%.

Phó Chủ tịch Hội CCB Bến Cát Nguyễn Xuân Câu cho biết, thực hiện phong trào tương thân, tương ái, đền ơn đáp nghĩa, những năm qua, cán bộ, HV CCB huyện đã đóng góp xây dựng 51 căn nhà tình nghĩa, tình thương; 29 căn nhà đồng đội. Bên cạnh đó, các Hội CCB xã đều xây dựng được quỹ hội, tổng quỹ hiện nay đạt trên 1,8 tỷ đồng, tạo điều kiện cho 163 lượt HV vay phát triển kinh tế gia đình.

Tích cực học tập và làm theo lời Bác

Ông Câu cũng cho biết, điều phấn khởi là trong những năm qua, các cấp hội CCB trong huyện đã tích cực đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực, cụ thể. Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với phong trào thi đua “CCB gương mẫu” đã được Hội CCB huyện triển khai sâu rộng tới toàn thể cán bộ, HV CCB trong toàn huyện; nhờ hình thức triển khai đa dạng, nội dung phong phú và thiết thực nên cuộc vận động và phong trào thi đua đã được các CCB nhiệt tình hưởng ứng. Hội CCB huyện đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo các cơ sở hội triển khai và tổ chức thực hiện nghiên cứu, quán triệt nội dung các chuyên đề như: đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân và thực hiện Di chúc của Bác; thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu, sửa đổi lối làm việc, nâng cao trách nhiệm, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh “là đạo đức, là văn minh”. 5 năm qua, đã có 100% cơ sở hội CCB trong huyện tổ chức học tập các chuyên đề.

Bên cạnh đó, các cấp hội CCB trong huyện cũng tổ chức thành công nhiều hoạt động nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội CCB Việt Nam (1989-2009), Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IV (2004-2009), đã tạo nên khí thế thi đua sôi nổi trong cán bộ, HV; chú trọng tuyên truyền, vận động HV CCB tích cực tham gia cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và tổng kết 10 năm thực hiện phong trào với những kết quả đạt được rất to lớn như: hàng năm có 98% gia đình HV CCB đạt văn hóa, 97% HV đạt gương mẫu. Ngoài ra, cán bộ, HV CCB huyện cũng tham gia đẩy mạnh các phong trào: “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, các chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, phòng chống HIV/AIDS, phong trào bảo vệ tài nguyên - môi trường, bảo đảm an toàn giao thông... Qua đó, góp phần bảo đảm và giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn huyện.

HÒA NHÂN

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter