Hội cựu chiến binh phường Tân Đông Hiệp, TX.Dĩ An: Tham gia giữ gìn bình yên cho từng khu phố

Cập nhật: 08-11-2013 | 00:00:00

Họ là những người lính đã từng một thời lăn lộn nơi chiến trường ác liệt; nay sống ở thời bình, họ lại tiếp tục cống hiến tinh thần, sức lực vào việc giữ gìn sự bình yên cho từng khu phố, nơi họ đang sinh sống.  

 Đại tá Nguyễn Hoàng Thao (bên trái), Phó Giám đốc Công an tỉnh trao giấy khen cho ông Huỳnh Văn Phước đã có thành tích trong phong trào bảo vệ ANTT ở địa phương

Ông Chủ tịch hội “gan lỳ”!

Người ta gọi ông Huỳnh Văn Phước, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) phường Tân Đông Hiệp như thế; vì ông đã từng “tay không bắt cướp”. Là người lính từng có 4 năm tham gia làm nghĩa vụ quốc tế, sau khi giải ngũ, ông Phước rất tích cực tham gia công tác ở địa phương. Từ năm 2012, ông Phước được bầu làm Chủ tịch Hội CCB phường Tân Đông Hiệp, TX.Dĩ An và đã có nhiều đóng góp cho sự lớn mạnh của hội cho đến hôm nay.

Nói về việc “tay không bắt cướp”, ông Phước chia sẻ: bất cứ ai gặp tình huống như vậy thì cũng hành xử thế thôi; huống chi ông là người lính đã từng được trui rèn trong quân đội. Tham gia bộ binh, ông được huấn luyện các thế võ cơ bản nên khi đối mặt với bọn cướp, ông không hề nao núng và tự tin sử dụng các thế võ này để tấn công chúng. Ông kể lại: vào một buổi trưa tháng 10-2007, khi đang ở trong nhà thì ông nghe tiếng la “Cướp, cướp…”! Ông vội chạy ra thì thấy 3 thanh niên đang vây lấy một người đàn ông. Thấy chúng lăm lăm cầm dao trên tay, ông đề nghị chúng bỏ dao xuống rồi nói chuyện. Một tên trong bọn ném cái nhìn sắc lẹm về phía ông: “Ông mà la một tiếng là tôi đâm!”. Thấy tình thế gay cấn, ông Phước lớn tiếng tri hô nhờ hỗ trợ. Nghe tiếng la, người dân gần đó túa ra bao vây bọn cướp. Thấy vậy, chúng chia nhau ra các hướng mà bỏ chạy. Quyết không để bọn cướp thoát, ông Phước bay đến tung cú đá hiểm trúng vào tay tên cầm dao. Con dao rơi xuống, khi tên cướp chưa kịp hoàn hồn thì đã bị ông lao đến ôm ghì hắn xuống đất khống chế. Thấy vậy, một đồng bọn của hắn định nhảy vào giải vây thì bị người dân xông tới bắt gọn, áp giải đến công an địa phương. Chúng khai nhận, thấy trưa vắng vẻ nên chặn đường người yếu thế để đánh cướp, không ngờ bị phát hiện bắt giữ!

Đó chưa phải là lần đầu tiên mà CCB Huỳnh Văn Phước “tay không bắt cướp”. Ông nói: bọn cướp trong tối, mình ngoài sáng, bọn chúng làm chuyện phạm pháp nên trước sau gì nó cũng phải sợ mình; cho dù chúng có ma mãnh đến đâu chăng nữa! Có lần, khi tham gia bắt cướp, ông lại bị chính tên này quay ra “vu vạ” cho ông là “cướp’. Ông nhớ lại: Cũng vào một buổi trưa, khi đang trong nhà thì nghe ngoài đường có tiếng tri hô “cướp”! Thế là ông vùng dậy, chạy ra ngay. Lúc đó có người phụ nữ chở con đi học, khi đến đoạn đường này có hai thanh niên chạy xe máy kè theo giả vờ hỏi thăm đường, giật nhanh sợi dây chuyền của chị rồi tháo chạy.

Ngay lập tức, ông Phước chạy bộ đuổi theo; đồng thời lớn tiếng tri hô. Vì đường xấu, xe máy của chúng không thể chạy nhanh nên một tên nhảy xuống chạy bộ. Vừa đuổi theo hắn, ông Phước vừa la lớn “Cướp”! Bất ngờ, tay cầm dao hắn quay ngược lại đuổi ông và cũng la toáng lên “Cướp cướp!”. Sự việc này diễn biến khó lường khiến cho ông phải quay đầu lại bỏ chạy thục mạng. Người dân ở hai bên đường nghe tiếng tri hô nên bao vây ông và nhân cơ hội này tên cướp chạy vào trạm xá lẩn trốn! Khi biết ra bắt giữ nhầm người, bà con quay lại tìm tên cướp thì hắn đã mất dạng. Cho đến khi tên cướp này leo tường rào của trạm xá định bỏ trốn ra ngoài thì tường rào bị đổ sụp. Thấy thế, ông Phước lập tức bám theo hắn. Hết đường chạy, hắn cầm dao quay lại liều chống trả thì bị ông Phước tung cước đá văng dao trên tay hắn. Không để hắn kịp đối phó, ông lao đến khống chế rồi cùng người dân dẫn giải hắn ta đến công an địa phương. Ban đầu, tên cướp này không thừa nhận hành vi mà cho rằng “đang đi đường, thấy người đông quá nên sợ, bỏ chạy vào trạm xá trốn”. Tuy nhiên, sau đó đối tượng này đành phải chỉ ra chỗ giấu sợi dây chuyền ở ngay bức tường rào vừa bị sập.

Chung tay vì sự bình yên

Khi kinh tế phát triển, phường Tân Đông Hiệp cũng chuyển đổi nhanh; song kéo theo đó là tình hình an ninh trật tự (ANTT) bị ảnh hưởng nhất định, như: tình trạng trộm cắp xe máy ở các khu nhà trọ, nạn cướp giật, buôn bán ma túy, cờ bạc… Cùng với lực lượng công an, các CCB ở địa phương đã chung tay, góp sức tham gia giữ gìn ANTT. Các hội viên đã thường xuyên phối hợp cùng công an, Đoàn thanh niên, tư pháp… tổ chức các đợt tuyên truyền, đưa pháp luật đến với người dân.

Hàng tháng, các hội viên gặp gỡ, trao đổi về kết quả thực hiện, cùng tìm ra những khó khăn, vướng mắc cần giải quyết, tháo gỡ để công tác thêm hiệu quả. Ngoài việc vận động người dân tham gia tố giác tội phạm, Hội CCB phường rất quan tâm đến việc duy trì và phát huy vai trò hoạt động của các mô hình: CLB phòng chống tội phạm, Tổ tự quản ATGT, CLB nhà trọ văn hóa, tổ xe ôm phòng chống tội phạm, tiếng kẻng dân phòng… Chính nhờ vậy mà 15 năm qua, người dân phường Tân Đông Hiệp đã cung cấp cho các cơ quan chức năng hơn 1.700 thông tin có giá trị, giúp công an triệt phá 415 vụ việc, bắt giữ 726 đối tượng. Các hội viên CCB phường cũng đã vận động 50 đối tượng phạm tội ra đầu thú, giúp công an bắt 13 đối tượng có lệnh truy nã.

Ông Huỳnh Văn Phước cho biết thêm: 15 năm qua, các hội viên Hội CCB phường Tân Đông Hiệp đã có nhiều đóng góp vào phong trào bảo vệ ANTT ở địa phương, nhiều cá nhân đã được khen thưởng đột xuất. Tính từ năm 2003 cho đến nay, tập thể hội đã nhận được hàng chục bằng khen, giấy khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội CCB tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh vì những đóng góp vào phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc.

• L.V.CHÂU

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter