Hội Cựu thanh niên xung phong huyện Dầu Tiếng: Xung kích xây dựng quê hương

Cập nhật: 07-10-2011 | 00:00:00

Sau 6 năm hình thành và phát triển, cựu thanh niên xung phong (TNXP) huyện Dầu Tiếng luôn phát huy vai trò xung kích, tiên phong đi đầu trong phong trào xây dựng kinh tế gia đình. Dù hiện nay, những cựu thanh niên ấy ở vào tuổi “xưa nay hiếm”, con cháu nhiều bề nhưng tinh thần vẫn luôn tràn đầy nhiệt huyết, hăng hái xây dựng quê hương.    Phút thư giãn của ông Nguyễn Huy Hoáng

 Là TNXP thời kháng chiến chống Mỹ, ông Nguyễn Huy Hoàng ở khu phố 6, thị trấn Dầu Tiếng đã từng tham gia chiến đấu trong các phân khu Củ Chi, bắc Bến Cát, Dầu Tiếng và huyện Chơn Thành, Bình Long (Bình Phước) và Tây Ninh. Trong quá trình tham gia lực lượng TNXP, ông Hoàng bị thương rất nặng do trúng bom của Mỹ. Đất nước độc lập, ông Hoàng giữ nhiều chức vụ khác nhau như Bí thư Huyện đoàn Bến Cát, Chánh Văn phòng Huyện ủy, Phó Chủ tịch rồi Chủ tịch UBND huyện Bến Cát, Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải... Trong những năm đầu lập nghiệp, vết thương chiến tranh và viên đạn găm trên mình, nên khi trở trời lại đau nhức. Song bằng ý chí, tinh thần tự lực, tự cường, ông đã cùng gia đình xây dựng cuộc sống mới. Trò chuyện với ông bên tách trà nóng, ông Hoàng tâm sự: “Bao nhiêu năm tham gia kháng chiến, cái chết ở gần còn không sợ, giờ sống với vết thương, tôi phải cố gắng phấn đấu để làm gương cho con cháu noi theo”.

Cuộc sống khó khăn đòi hỏi mỗi người cần phải có ý chí bản lĩnh vượt lên số phận. Bên cạnh tấm gương của ông Hoàng, Hội cựu TNXP Dầu Tiếng còn xuất hiện nhiều hội viên làm kinh tế giỏi như các ông Trần Quốc Cường, ấp Rạch Kiến, xã Thanh Tuyền;  Đỗ Văn Nhỏ, ấp Bầu Khai, xã An Lập...

Ông Bùi Ngọc Tâm, Phó Chủ tịch Hội TNXP huyện cho biết, hội có 170 hội viên; thông qua phong trào giúp nhau làm kinh tế, những năm gần đây đời sống của các hội viên ngày càng nâng cao. Công tác giáo dục truyền thống, lịch sử được đẩy mạnh đặc biệt nêu gương những tấm gương chiến đấu, phục vụ chiến đấu của những cựu TNXP trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cho các hội viên và đoàn viên thanh niên tại địa phương.

Tính từ năm 2006 đến nay, hội đã vận động xây tặng được 5 căn nhà nghĩa tình đồng đội, xây dựng quỹ xoay vòng vốn cho hội viên vay phát triển kinh tế gia đình với tổng số tiền gần 60 triệu đồng. Ngoài ra, hội thường xuyên thăm hỏi ốm đau, phúng điếu ma chay, tặng quà vào dịp lễ, tết. Vừa qua, hội  vinh dự được Ban Chấp hành Trung ương Hội cựu TNXP Việt Nam tặng cờ thi đua xuất sắc vì đã có thành tích trong công tác và phong trào Hội cựu TNXP địa phương.

Hoàng Tiến

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter