Hỏi đáp chính sách an toàn vệ sinh lao động

Cập nhật: 04-04-2015 | 09:25:23

Hỏi: Mức độ trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN) đối với người lao động (NLĐ) đã hưởng trợ cấp TNLĐ, BNN một lần hoặc hàng tháng, từ ngày 1-1-2007 trở đi bị TNLĐ, BNN mới thì mức hưởng trợ cấp được quy định như thế nào?

Trả lời: NLĐ đã hưởng trợ cấp TNLĐ, BNN một lần hoặc hàng tháng, từ ngày 1-1-2007 trở đi bị TNLĐ, BNN mới thì tùy thuộc vào mức suy giảm khả năng lao động do TNLĐ, BNN sau khi giám định tổng hợp để giải quyết hưởng trợ cấp TNLĐ, BNN, trong đó mức trợ cấp tính theo mức suy giảm khả năng lao động mới được tính theo mức lương tối thiểu chung tại tháng ra viện của lần điều trị TNLĐ, BNN sau cùng, hoặc tại tháng có kết luận giám định tổng hợp của Hội đồng Giám định y khoa nếu không phải điều trị nội trú; mức trợ cấp tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội sau khi giám định tổng hợp được tính với số năm đóng bảo hiểm xã hội và theo tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị TNLĐ, BNN sau cùng.

Thời điểm hưởng trợ cấp TNLĐ, BNN sau khi giám định tổng hợp mức suy giảm khả năng lao động, được tính kể từ tháng NLĐ điều trị xong, ra viện của lần điều trị TNLĐ, BNN sau cùng, hoặc tại tháng có kết luận giám định tổng hợp của Hội đồng Giám định y khoa nếu không phải điều trị nội trú.

Hỏi: Trách nhiệm của cơ quan BHXH về trang cấp phương tiện trợ giúp sinh hoạt dụng cụ chỉnh hình cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được quy định như thế nào?

Trả lời: Theo khoản 4 Thông tư số 19/2008/TT-BHXH ngày 23-9- 2008 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm về trang cấp như sau: Cấp tiền cho người lao động để mua các phương tiện trợ giúp sinh hoạt và dụng cụ chỉnh hình theo chỉ định tại cơ sở chỉnh hình và phục hồi chức năng thuộc ngành lao động - Thương binh và xã hội hoặc của bệnh viện cấp tỉnh trở lên. Thanh toán một lần tiền tàu, xe đi và về theo giá quy định của Nhà nước với phương tiện giao thông như xe khách, tàu hỏa, tàu thủy từ nơi cư trú đến cơ sở chỉnh hình và phục hồi chức năng gần nhất cho người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đi làm phương tiện trợ cấp sinh hoạt.

P.V

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter