Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn về Ukraine

Cập nhật: 14-04-2014 | 00:00:00

Theo Tân hoa xã, tối 13-4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp khẩn để đối phó với tình hình căng thẳng leo thang tại miền Đông Ukraine sau khi lực lượng ủng hộ Nga chiếm giữ các tòa nhà chính quyền.

 

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin phát biểu trong cuộc họp bất thường ở New York ngày 13-4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Joy Ogwu, đại diện trường trực của Nigeria tại Liên hợp quốc và là Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an trong tháng 4, đã khai mạc phiên họp vào khoảng 20 giờ 5 phút (0h5' GMT ngày 14-3).

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Trợ lý Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách chính trị Oscar Fernandez Taranco nói: "Sau 2 tuần tương đối êm ả, từ hôm 6/4, các cá nhân và tổ chức ly khai vũ trang đã bắt đầu chiếm giữ các tòa nhà chính quyền và thu giữ nhiều vũ khí sát thương tại vùng Donetsk của Ukraine, trong đó có các thành phố Donetsk, Lugansk và Kharkiv.

Tin cho biết có ít nhất 5 thành phố mới ở miền Đông Ukraine là mục tiêu của hoạt động nổi dậy và chiếm giữ các tòa nhà chính quyền trong 24 giờ qua, trong đó có các thị trấn Sloviansk, Kramatorsk và Druzhkivka. Tình hình ở đó hiện dễ kích động hơn bao giờ hết. Tổng thư ký Liên hợp quốc và Mỹ vẫn duy trì cam kết tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng nghiêm trọng chưa từng có này."

Đây là lần thứ 10 kể từ tháng 2 vừa qua, cơ quan quyền lực của Liên hợp quốc gồm 15 nước thành viên này nhóm họp trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

Trước đó, hôm 27-3, Đại hội đồng Liên hợp quốc cũng đã thảo luận về vấn đề này.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter