Hồi hộp mong chờ Thành nhà Hồ đón nhận Bằng Di sản thế giới

Cập nhật: 09-05-2012 | 00:00:00

Người dân xứ Thanh nói riêng cũng như cả nước nói chung đang hồi hộp chờ đón giây phút đón Bằng công nhận Thành nhà Hồ là Di sản văn hóa Thế giới. Mọi công tác chuẩn bị cho lễ đón nhận đã được UBND tỉnh Thanh Hóa và các ngành cơ bản hoàn tất.

Lễ đón nhận bằng công nhận Thành nhà Hồ là Di sản văn hóa Thế giới được xem là sự kiện văn hóa tiêu biểu nhất trong năm 2012 của tỉnh Thanh Hóa. Sự kiện không chỉ thu hút sự chú ý, mong đợi của người dân xứ Thanh nói riêng và người dân Việt Nam nói chung mà cả bạn bè quốc tế.

  Thành nhà Hồ - Công trình kiến trúc cổ độc nhất vô nhị ở Việt Nam.Ngày 27-6-2011, trở thành một ngày đáng nhớ của người dân xứ Thanh khi Thành nhà Hồ được Ủy ban Di sản thế giới tại kỳ họp thứ 35 được tổ chức tại Paris (Cộng Hòa Pháp) chính thức công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Đó là một kết quả xứng đáng sau bao năm nỗ lực bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa mang tầm nhân loại. Sau 6 năm (2006 - 2011) xây dựng hồ sơ và đệ trình UNESCO, Thành nhà Hồ đã chính thức được UNESCO công nhận là di sản văn hoá của nhân loại. Đây là công trình kiến trúc đồ sộ được xây dựng bằng đá độc nhất vô nhị ở Việt Nam. Nó còn thể hiện sự giao thoa văn hóa giữa Việt Nam và các nước trong khu vực Đông Nam Á. Toàn bộ Khu di sản được bảo tồn toàn vẹn theo quy định của UBND tỉnh Thanh Hóa và Luật pháp của Nhà nước Việt Nam.

Sau gần một năm được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa của nhân loại, các cấp chính quyền và ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa nỗ lực bảo tồn, phát huy những giá trị vốn có của di sản và tích cực chuẩn bị cho công tác đón nhận bằng di sản.

Lễ đón nhận Bằng công nhận Di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ sẽ chính thức diễn ra tối 16-6-2012 tại Khu di sản Thành Nhà Hồ (Vĩnh Lộc, Thanh Hóa). Phần lễ sẽ được tiến hành theo nghi thức quốc gia.

Theo đó, các hoạt động của Lễ đón nhận Bằng công nhận Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ diễn ra từ ngày 15 – 16-6 chủ yếu tại Khu di sản Thành Nhà Hồ. Buổi lễ sẽ diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc như: Hội chợ quê với sự tham gia của 100 gian hàng bày bán những sản phẩm lưu niệm, đặc sản ẩm thực… nhằm giới thiệu văn hóa của địa phương.

Ngay sau phần nghi lễ đón Bằng công nhận là chương trình nghệ thuật đặc biệt có chủ đề "Thành nhà Hồ - Niềm tự hào đất Việt" nhằm tôn vinh các giá trị nổi bật toàn cầu của Thành nhà Hồ. Đồng thời tổ chức Liên hoan trò diễn dân gian thời Trần - Hồ, trưng bày quảng bá du lịch, trưng bày hiện vật, tranh, ảnh, sách báo liên quan đến Thành nhà Hồ, vương triều Hồ.

Cũng nhân sự kiện này, Ban tổ chức cũng chính thức mở 2 tour du lịch nhằm giới thiệu tới du khách gồm: Thành nhà Hồ - Lam Kinh và "Bất ngờ Cẩm Lương", (Thành nhà Hồ - Cẩm Lương, Cẩm Thủy). Đặc biệt, nhân dịp này UBND tỉnh Thanh Hóa đăng cai tổ chức "Hội nghị quốc tế Ủy ban quốc gia UNESCO các nước châu Á - Thái Bình Dương" trong 3 ngày từ ngày 15 – 17-6 tại thành phố Thanh Hóa.

Đến thời điểm này, các công việc chuẩn bị cho Lễ đón bằng công nhận Di sản văn hóa thế giới được UBND tỉnh Thanh Hóa và ngành chức năng cơ bản hoàn thiện.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter