Hội LHPN tỉnh: Giúp chị em phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững

Cập nhật: 14-01-2013 | 00:00:00

 Câu lạc bộ Nữ doanh nhân tỉnh trao MATT cho bà Bùi Thị Kim Phượng ở khu phố Bình Hòa 2, thị trấn Tân Phước Khánh, Tân Uyên

“Lá lành đùm lá rách”

Một trong những hoạt động nổi bật của Hội LHPN các cấp trong năm 2012 chính là hưởng ứng công trình thi đua đặc biệt “Hướng về PN và trẻ em nghèo” với nội dung “Ủng hộ xây dựng MATT cho PN nghèo và tặng học bổng cho trẻ em nghèo vượt khó”. Kết quả, các cấp hội, đơn vị trực thuộc và Câu lạc bộ Nữ doanh nhân tỉnh đã vận động Mạnh Thường Quân và cán bộ, hội viên đóng góp xây dựng và bàn giao được 75 MATT, với tổng số tiền 2,3 tỷ đồng; trao 268 suất học bổng trị giá 536 triệu đồng cho con em hội viên, PN nghèo và con em công nhân khó khăn. Bà Trần Thị Mười Bảy, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: Với tinh thần tương thân, tương ái “lá lành đùm lá rách”, chương trình này đã thu hút sự hưởng ứng nhiệt tình của các cấp hội, tạo điều kiện cho nhiều PN nghèo vượt qua khó khăn trong cuộc sống và các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được tiếp sức để con đường đến trường bớt gập ghềnh hơn.

Những ngày cuối năm, khí trời se lạnh nhưng gia đình chị Nguyễn Thị Thu Hiền ở khu phố 7, phường Phú Mỹ (TP.TDM) cảm thấy ấm áp vô cùng. Đây là năm đầu tiên mà 5 thành viên được đón tết trong ngôi nhà khang trang. Chị Hiền khoe: “Mấy đứa nhỏ đang nôn nao chờ tết. Chúng nó nói tết nay con mời bạn xuống chơi nha mẹ, nay mình có nhà đẹp rồi mà”.

Ngày trước, chị Hiền ở trong cái chòi tạm bợ, những ngày mưa gió, nó cứ run lên bần bật, dột ướt đẫm. Vợ chồng chị Hiền rất muốn có một căn nhà đàng hoàng để ở nhưng đành bất lực bởi chị Hiền mồ côi từ nhỏ, lại không được lanh lợi; gia đình chồng thì cũng nghèo rớt mồng tơi nên không thể giúp đỡ gì. Hiện tại, chi phí sinh hoạt của cả gia đình 5 người chỉ chờ vào tiền phụ hồ khoảng 150.000 đồng/ngày của chồng.

Giúp vốn

Bên cạnh các hoạt động từ thiện, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các cấp hội đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả các hoạt động giúp PN phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giàu chính đáng. Thông qua phong trào giúp nhau không tính lãi, tín chấp vay vốn từ các ngân hàng, đặc biệt quan tâm đến những hộ nghèo, cận nghèo do phụ nữ làm chủ và giúp nhau có địa chỉ... đã tạo điều kiện cho nhiều chị em PN vươn lên. Trong năm 2012, từ các nguồn vốn, các cấp hội đã hỗ trợ cho trên 28.000 lượt chị vay, với doanh số 110 tỷ đồng. Cụ thể, chỉ tính riêng phong trào PN giúp nhau phát triển kinh tế gia đình không tính lãi đã có 8.843 chị khá giúp 11.188 lượt chị khó với số tiền trên 19 tỷ đồng; hội đã vận động chương trình “Ngày tiết kiệm vì phụ nữ nghèo” năm 2012 được 2,6 tỷ đồng, xét cho 2.778 chị vay, số tiền xoay vòng là 4,6 tỷ đồng... Ngoài ra, hội còn cho chị em PN vay vốn thông qua chương trình vay tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ tín dụng nhân dân và các nguồn vốn của tổ chức phi chính phủ... Bằng các hình thức giúp nhau, các cấp hội đã giúp 100% nữ chủ hộ nghèo và 4.657 phụ nữ nghèo được tiếp cận với các nguồn vốn. Qua phúc tra đã có 1.879 nữ chủ hộ thoát nghèo, đạt 56,15%.

Bên cạnh các hoạt động tín chấp vay vốn, hội còn dạy nghề, giới thiệu việc làm nhằm tạo điều kiện cho PN phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống, tăng thu nhập gia đình. Năm qua, các cấp hội đã giới thiệu cho 6.451 chị vào làm ở các công ty, xí nghiệp trên địa bàn và nhận hàng gia công tại nhà. Trung tâm Giới thiệu việc làm phụ nữ tỉnh đã tư vấn học nghề và việc làm được 1.178 người...

Thông qua các việc làm thiết thực, ý nghĩa, các cấp hội đã góp phần giúp cho chị em PN nghèo có điều kiện vươn lên, nuôi dạy con cái nên người.

THU THẢO

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter