Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC bàn nhiều vấn đề "nóng"

Cập nhật: 22-10-2014 | 19:00:46

Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ (giữa) chụp ảnh với các đại biểu tại hội nghị. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 22-10, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc trong bối cảnh có những lo ngại về sự phục hồi ì ạch của kinh tế toàn cầu.

Trong bài phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ nhấn mạnh sự phục hồi kinh tế thế giới vẫn gặp khó khăn do "các nguy cơ tiêu cực còn hiện hữu."

Theo ông, khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang phải đương đầu với nhiều thách thức, trong đó có "sự điều chỉnh chính sách của các nền kinh tế phát triển lớn", ám chỉ tới việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm mạnh chương trình thu mua trái phiếu quy mô lớn vốn được triển khai để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính-kinh tế toàn cầu. Ông Trương Cao Lệ đưa ra tuyên bố trên sau khi nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới công bố số liệu cho thấy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này chỉ đạt tăng trưởng 7,3% trong quý 3, mức thấp nhất trong 5 năm qua.

Cũng tại phiên khai mạc, Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB) Sri Mulyani Indrawati cho rằng các nền kinh tế đang phát triển ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương vẫn là trụ cột chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, bà không quên cảnh báo về những nguy cơ lớn hơn trên toàn cầu như giá hàng hoá giảm, dịch Ebola bùng phát ở Tây Phi, khủng hoảng Ukraine và bất ổn chính trị bắt nguồn từ sự trỗi dậy của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo kế hoạch, các bộ trưởng tài chính APEC sẽ thảo luận về tình hình kinh tế khu vực và toàn cầu, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, hợp tác tài chính, chính sách thuế và tiền tệ. Tham dự hội nghị có Bộ trưởng Tài chính nước chủ nhà Lâu Kế Vĩ, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso và quan chức tài chính của các nền kinh tế thành viên.

Hội nghị Bộ trưởng tài chính diễn ra trước thềm Hội nghị cấp cao thường niên của APEC diễn ra vào tháng 11 tới, thời điểm Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình có kế hoạch hội đàm với các nhà lãnh đạo thế giới như Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

APEC được thành lập năm 1989 và hiện có 21 nền kinh tế thành viên gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc), Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Mexico, New Zealand, Papua New Guinea, Peru, Philippines, Nga, Singapore, Thái Lan, Mỹ và Việt Nam. APEC chiếm 40% tổng dân số thế giới, 70% quy mô kinh tế toàn cầu và 46% thương mại thế giới./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter