Hội nghị Campuchia - Lào - Việt Nam về Tam giác phát triển

Cập nhật: 03-08-2012 | 00:00:00

Hôm qua 2-8, Hội nghị lần thứ 4 Ủy ban Đối ngoại 3 nước Campuchia - Lào - Việt Nam về khu vực Tam giác phát triển (CLV-DTA) đã khai mạc tại Nghệ An. Với chủ đề “Vai trò của Quốc hội trong việc hỗ trợ khu vực Tam giác phát triển,” hội nghị nhằm tăng cường, thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác vì sự phát triển khu vực biên giới giữa 3 nước.

Tham dự có đoàn đại biểu Ủy ban Đối ngoại, Hợp tác Quốc tế, Thông tin và Truyền thông Quốc hội Vương quốc Campuchia do ông Chheang Vun, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban dẫn đầu. Đoàn đại biểu Ủy ban Đối ngoại Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào do ông Koukeo Akkamonty, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban dẫn đầu. Đoàn đại biểu Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam do ông Trần Văn Hằng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban dẫn đầu. Hội nghị còn có sự tham dự của đại diện nhiều bộ, ngành liên quan và chính quyền các tỉnh trong khu vực Tam giác phát triển.

Phát biểu chào mừng, Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Uông Chu Lưu nhấn mạnh năm 2004, Thủ tướng 3 nước Campuchia -Lào - Việt Nam đã ký Tuyên bố Vientiane về việc thành lập khu vực Tam giác phát triển giữa 3 nước và thông qua Quy hoạch tổng thể Tam giác phát triển với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, góp phần giữ vững ổn định, an ninh của khu vực biên giới 3 nước. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nêu rõ hội nghị là diễn đàn quan trọng để các đại biểu Quốc hội, đại diện các bộ, ngành, địa phương liên quan của 3 nước gặp gỡ, trao đổi thông tin và thảo luận về vai trò của Quốc hội trong việc hỗ trợ khu vực Tam giác phát triển, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm và đề ra phương hướng hợp tác trong lĩnh vực song phương và đa phương của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội 3 nước...

Phát biểu khai mạc, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam Trần Văn Hằng cho biết khu vực Tam giác phát triển trải dài trên 13 tỉnh biên giới 3 nước Campuchia -Lào - Việt Nam với 114.600km2, là nơi đầu nguồn của nhiều con sông có vai trò rất quan trọng về môi trường sinh thái, quốc phòng - an ninh của 3 nước nói chung và của mỗi nước nói riêng. Dưới sự chỉ đạo của Chính phủ 3 nước, trong thời gian qua, khu vực Tam giác phát triển đã có bước phát triển nhanh, về cơ bản hoàn thành các mục tiêu đã được Chính phủ 3 nước đặt ra. Nhân dân tại khu vực Tam giác phát triển đang được trực tiếp hưởng lợi từ các chính sách ưu tiên, sự đầu tư và hỗ trợ của 3 Chính phủ cũng như các tổ chức quốc tế.

Tuy nhiên, những kết quả đạt được qua gần 10 năm triển khai thực hiện Quy hoạch tổng thể xây dựng Tam giác phát triển còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng của khu vực và chưa thực sự tạo được đột phá về phát triển kinh tế - xã hội. Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam vẫn là khu vực có trình độ phát triển thấp hơn các khu vực khác, hạ tầng phát triển còn chậm so với kế hoạch, nguồn lực để thực hiện các dự án còn hạn hẹp trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế đòi hỏi cần có sự quan tâm và ưu tiên trong chính sách phát triển của mỗi nước. Điều này đòi hỏi cơ quan lập pháp của 3 nước cần tiếp tục chung tay với Chính phủ 3 nước trong việc hỗ trợ hơn nữa khu vực Tam giác phát triển.

Tại lễ khai mạc, Trưởng đoàn Campuchia Chheang Vun, Trưởng đoàn Lào Koukeo Akhhamonty và lãnh đạo tỉnh Nghệ An phát biểu đều nhấn mạnh khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam được thành lập nhằm củng cố, tăng cường tình đoàn kết và hợp tác giúp đỡ lẫn nhau giữa 3 nước trên tinh thần láng giềng hữu nghị truyền thống. Đây là khu vực có ý nghĩa quan trọng về mặt chính trị, an ninh và nhiều tiềm năng lớn về mặt kinh tế cần phải phát huy tối đa.

Với hai phiên thảo luận, đại biểu 3 nước tập trung thảo luận và đưa ra những đề xuất, sáng kiến hợp tác lập pháp nhằm tạo hành lang pháp lý để hỗ trợ, thúc đẩy phát triển khu vực Tam giác phát triển; tăng cường hợp tác giữa 3 Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Campuchia - Lào - Việt Nam trong các hoạt động song phương và đa phương, góp phần tích cực đưa các hoạt động đối ngoại của Quốc hội 3 nước đi vào chiều sâu và thực chất hơn.

Trước đó, đoàn đại biểu Ủy ban Đối ngoại Quốc hội 3 nước Campuchia - Lào - Việt Nam tham dự hội nghị đã về thăm quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại làng Kim Liên, xã Nam Đàn, Nghệ An; tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương, tỏ lòng thành kính trước anh linh Người.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter