Hội nghị giao ban trực tuyến về đơn giản hóa thủ tục hành chính

Cập nhật: 14-05-2019 | 18:36:35

(BDO) Chiều 14-5, tại Trụ sở Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến về tình hình, kết quả cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành, cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính và giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong 4 tháng đầu năm 2019. Tại đầu cầu Bình Dương, ông Đặng Minh Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Trong những tháng đầu năm 2019, công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 1-1-2019 đề ra mục tiêu và các nhóm giải pháp mang tính định hướng, giao các Bộ, ngành, địa phương chủ động đề xuất, triển khai các giải pháp cụ thể để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019, định hướng đến năm 2021.

Thực hiện việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật để cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành, cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh, các bộ, ngành đã trình 29 văn bản quy phạm pháp luật để chính thức cắt giảm 3.425 điều kiện kinh doanh (đạt 110,6% kế hoạch); trình ban hành và ban hành theo thẩm quyền 21 văn bản để cắt giảm, đơn giản hóa 6.776 dòng hàng phải kiểm tra chuyên ngành (đạt 136,5%); giúp tiết kiệm hơn 18 triệu ngày công tương đương trên 6.300 tỷ đồng.

Đến nay, 100% các Văn phòng Bộ, địa phương đã kiện toàn Bộ phận một cửa và tổ chức tốt việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông. 100% các Bộ, ngành, cơ quan, địa phương đã kết nối, liên thông các phần mềm quản lý văn bản với Trục liên thông văn bản quốc gia, trong đó 95/95 đơn vị đã gửi, nhận văn bản điện tử qua hệ thống này.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận các giải pháp để tạo bứt phá công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh. Theo đó, thời gian tới, các Bộ, ngành, địa phương cần chủ động ban hành Kế hoạch hoàn thành các mục tiêu Chính phủ giao tại Nghị quyết số 02/NQ-CP; hoàn thành việc công bố, công khai điều kiện kinh doanh, sản phẩm hàng hóa kiểm tra chuyên ngành sau cắt giảm để làm cơ sở kiểm tra, giám sát, đảm bảo việc thực hiện văn bản quy phạm pháp luật không làm phát sinh thêm so với kết quả đã cắt giảm. Cùng với đó, khẩn trương hoàn thành việc ban hành quy trình nội bộ giải quyết TTHC để làm cơ sở thiết lập quy trình điện tử trên hệ thống thông tin một cửa điện tử và đánh giá việc giải quyết TTHC…

Thu Thảo

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter