Hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch lấy ý kiến về dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Cập nhật: 31-01-2013 | 00:00:00

(BDO) Sáng nay (31-1), Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức hội nghị trực tuyến với các tỉnh thành trong cả nước triển khai kế hoạch lấy ý kiến về dự thảo luật đất đai sửa đổi. Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã đến dự và phát biểu khai mạc hội nghị.

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, sau 10 năm triển khai thực hiện Luật Đất đai năm 2003 đã đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần khai thác và phát huy có hiệu quả nguồn lực đất đai phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, ổn định xã hội, an ninh lương thực quốc gia, bảo vệ môi trường. Hiệu quả quản lý nhà nước về đất đai từng bước được tăng cường; chính sách, pháp luật về đất đai ngày càng được hoàn thiện; các quyền của người sử dụng đất được mở rộng và được Nhà nước bảo đảm; thị trường bất động sản, trong đó có quyền sử dụng đất đã được hình thành và phát triển nhanh.

Tuy đã đạt được những kết quả hết sức quan trọng song công tác quản lý nhà nước về đất đai còn nhiều hạn chế, nhất là trong quy hoạch sử dụng đất, định giá đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ và tái định cư, các thủ tục hành chính về đất đai. Lợi ích của Nhà nước và người dân có đất bị thu hồi chưa được bảo đảm tương xứng; nguồn lực về đất đai chưa được phát huy đầy đủ để trở thành nội lực quan trọng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; việc sử dụng đất nhiều nơi còn lãng phí, hiệu quả thấp; tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực này còn lớn; thị trường bất động sản phát triển không ổn định, thiếu lành mạnh, giao dịch "ngầm" còn khá phổ biến; tình hình khiếu nại, tố cáo, tranh chấp về đất đai còn diễn biến phức tạp.

Thông qua hội nghị này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị, các bộ, ngành và địa phương cần nghiêm túc và khẩn trương triển khai tốt kế hoạch lấy ý kiến mọi tầng lớp nhân dân tham gia đóng góp cho bản dự thảo đạt được kết quả tốt nhất theo nghị quyết của Quốc hội và kế hoạch của Chính phủ đã đề ra, nhằm phát huy trí tuệ và tâm huyết của người dân cả nước để xây dựng luật đất đai mới có hiệu quả và tính pháp lý cao, góp phần giải quyết những mâu thuẫn và tồn tại đang phát sinh, đưa đất đai phát huy và trở thành nguồn lực quan trọng đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong giai đoạn tới.

                                                            Hòa Nhân

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter