Hội Người cao tuổi tỉnh: Phát huy vai trò của người cao tuổi

Cập nhật: 29-12-2014 | 08:07:13

 Trong năm 2014, Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh đã có nhiều hoạt động chăm sóc về vật chất, sức khỏe và tinh thần cho hội viên. Song song đó, hội cũng đã phát huy tốt vai trò của NCT, tham gia đóng góp tài năng, trí tuệ, kinh nghiệm vào các phong trào, cuộc vận động tại địa phương, tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và xã hội.

 Công tác chăm sóc đời sống, vật chất tinh thần cho NCT luôn được quan tâm. Trong ảnh: NCT tích cực tham gia tập thể dục dưỡng sinh Ảnh: C.SƠN

 Tích cực chăm lo cho hội viên

Ông Trần Quang Bảo, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT tỉnh, cho biết trong năm 2014, các hoạt động của NCT đã được cụ thể hóa trên cả 3 nhiệm vụ: Xây dựng hội, chăm sóc hội viên và phát huy vai trò NCT. Hoạt động của Hội NCT các cấp đang từng bước được đổi mới về phương thức, đổi mới cách nghĩ, cách làm, nâng cao tính chủ động, phối hợp với nhiều đoàn thể cùng cấp để thực hiện các nhiệm vụ nòng cốt. Bên cạnh đó, các cấp hội đã tranh thủ sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền để tiếp tục có điều kiện chăm lo tốt hơn cho NCT.

Trong năm 2014, NCT các cấp đã đóng góp 1.052 ngày công lao động, trên 300 triệu đồng tiền mặt, hiến 4.500m2 đất… Trong phong trào bảo vệ môi trường, NCT đã đăng ký quản lý vệ sinh môi trường một số tuyến đường tại cơ sở, tổ chức hội thi tìm hiểu về công tác bảo vệ môi trường. NCT các địa phương đã trồng được 2.500 cây xanh; phối hợp tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc. 768 NCT tham gia tổ an ninh nhân dân, 1.635 cán bộ hội viên tham gia tổ hòa giải cơ sở. 100% hộ gia đình NCT đăng ký gia đình văn hóa.

Theo đó, các hoạt động chăm sóc về vật chất, sức khỏe và tinh thần cho NCT tiếp tục phát triển phong phú với nhiều hình thức, không ngừng được nâng cao về chất lượng và quy mô tổ chức; quan tâm NCT nghèo, người già sống cơ đơn, hoàn cảnh khó khăn. Các cấp hội đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền hỗ trợ kinh phí, thành lập các đoàn đi chúc tết, tặng 4.375 phần quà trị giá trên 1 tỷ đồng cho NCT thuộc diện chính sách và NCT nghèo; chúc thọ 47 cụ trên 100 tuổi và 450 cụ tròn 90 tuổi; thăm và tặng quà 4.825 NCT bị bệnh, tai nạn; vận động tài trợ và phối hợp các đơn vị xây 9 nhà tình thương, sửa chữa 11 căn nhà với tổng kinh phí gần 300 triệu đồng.

Công tác chăm sóc sức khỏe NCT cũng được các cấp hội chú ý. Hội NCT tỉnh đã liên hệ, vận động một số bệnh viện, phòng khám đa khoa tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 7.529 NCT nghèo, trị giá tiền thuốc đã cấp trên 1,2 tỷ đồng. Đặc biệt, cuộc vận động “Mắt sáng cho NCT” đã được các cấp hội triển khai mạnh mẽ, sâu rộng, vận động xã hội hóa kinh phí giúp NCT nghèo khám và chữa bệnh về mắt. 2.216 NCT đã được khám mắt, 908 NCT được mổ mắt... Trên lĩnh vực tinh thần, 382 câu lạc bộ NCT được thành lập với các loại hình văn nghệ, thơ ca, cầu lông, bóng bàn, thể dục dưỡng sinh… phục vụ cho NCT tập luyện, vui chơi hàng ngày và tham dự các cuộc liên hoan dịp lễ, tết. Trong năm 2014, các cấp hội đã tổ chức cho 5.724 lượt hội viên đi tham quan du lịch.

Thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”

Tiếp tục thực hiện phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”, các cấp Hội NCT tỉnh tiếp tục động viên NCT tham gia đóng góp tài năng, trí tuệ, kinh nghiệm trong lao động sản xuất và tham gia phát triển kinh tế làm giàu cho gia đình và xã hội. Phong trào tham gia phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo của NCT ngày càng phát huy hiệu quả. Trong năm 2014, toàn hội đã có 2.500 NCT nghèo được vay vốn với số tiền trên 2,7 tỷ đồng để làm kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Hiện toàn hội có 405 NCT làm chủ trang trại trồng cây công nghiệp, cây ăn quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm; 296 NCT làm chủ cơ sở sản xuất các mặt hàng tiểu thủ công nghiệp; 2.281 NCT làm chủ doanh nghiệp các lĩnh vực dịch vụ, kinh doanh nhà hàng, khách sạn, nhà trọ, cửa hàng bách hóa, dịch vụ vận tải.

Qua hoạt động kinh doanh sản xuất, nhiều cá nhân NCT có thu nhập mỗi năm từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng, giải quyết việc làm cho gần 4.000 lao động tại địa phương. NCT trên địa bàn tỉnh cũng đã có những đóng góp tích cực trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Hội NCT các cấp đã vận động hội viên ở địa bàn dân cư hăng hái tham gia đóng góp ý kiến về thực hiện các tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới, tích cực đóng góp tiền của, ngày công lao động…

Ông Trần Quang Bảo cho biết thêm, những kết quả hoạt động trong năm 2014 của Hội NCT tỉnh có phần đóng góp quan trọng của cán bộ hội viên các cấp. Vai trò của cán bộ cấp hội đã được phát huy qua việc bám sát cơ sở, hiểu rõ tâm tư tình cảm của NCT để kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền. Tuy hoạt động của hội cũng còn nhiều khó khăn, cán bộ hội có sự biến động, cơ chế về kinh phí hoạt động còn bất cập… nhưng các cấp Hội NCT sẽ tiếp tục phấn đấu nâng cao chất lượng hoạt động trong năm 2015, đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”.

 CAO SƠN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter