Hội Nông dân Bình Dương: Cùng nông dân phát triển

Cập nhật: 13-10-2012 | 00:00:00

Thông qua các phong trào thi đua lớn như nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi (ND SXKDG), đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng, thi đua xây dựng nông thôn mới… đã giúp ND có cuộc sống ngày càng ổn định, từ đó càng tin tưởng, gắn bó với tổ chức hội.

SXKDG: Chuyện không khó

Một trong những phong trào được ND nhiệt tình hưởng ứng chính là SXKDG, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng. Theo số liệu thống kê, trong 3 năm (2009-2012), toàn tỉnh có trên 105.000 lượt ND đạt danh hiệu SXKDG các cấp. Đây là những ND biết phát huy tiềm năng, lợi thế đất đai, tinh thần “dám nghĩ, dám làm” để vươn lên làm giàu chính đáng. Trên địa bàn xuất hiện nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả cao như sản xuất rau an toàn bằng phương pháp phủ bạt, nhà lưới của ông Nguyễn Văn Nhứt ở phường Bình Chuẩn (TX. Thuận An); trồng hoa lan, cây kiểng gắn với dịch vụ nhà trọ của ông Lê Hồng Phúc ở phường Lái Thiêu (TX. Thuận An)… Ông Lâm Văn Hòa, Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh cho biết: “Phong trào SXKDG, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng là một trong những phong trào “mũi nhọn” được Hội ND tỉnh phát động trong những năm qua. Bằng sự nhanh nhạy, sáng tạo chuyển dịch cơ cấu cây trồng - vật nuôi, xây dựng mô hình sản xuất mới, nhiều “lão nông” đã trở thành những tỷ phú chân đất… Họ đã góp phần rất lớn cho sự phát triển kinh tế nông nghiệp ở địa phương, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn”.

 Được sự hỗ trợ của hội, nhiều ND đã vươn lên làm giàu Ông Trần Văn Biển ở xã Phước Sang (Phú Giáo), một điển hình ND SXKDG cho biết: “Phong trào này rất thiết thực đối với ND. Bởi không chỉ tự thân vận động mà ND được hỗ trợ rất nhiều từ các cấp hội, cũng như các ngành từ việc hỗ trợ vốn, khoa học kỹ thuật… Từ đó giúp ND có điều kiện vươn lên”. Hiện tại, mỗi năm ông Biển thu về trên 2 tỷ đồng từ vườn cao su, theo ông, làm nông nghiệp cũng giống như những ngành nghề khác, để thành công đòi hỏi người ND phải năng động, kịp thời chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với thị trường.

Ông Nguyễn Văn Nhứt ở phường Bình Chuẩn (TX.Thuận An) làm giàu từ những cây rau màu là một trường hợp đáng nêu gương. Ông tâm sự rằng, nhiều người nghĩ làm nông nghiệp đơn thuần với cây bầu, cây bí thì làm sao giàu được. Nhưng tôi đã nuôi 9 người con ăn học đến nơi, đến chốn, có tiền lo nhà cửa cho từng đứa khi ra riêng… chỉ từ những cây bầu, bí quen thuộc đó. “Bây giờ, khoa học kỹ thuật được các cấp hội thường xuyên tập huấn, hướng dẫn… nếu biết áp dụng sẽ cho năng suất cao, đem lại hiệu quả kinh tế” - ông nói.

Xây dựng tổ chức hội vững mạnh

Xây dựng tổ chức hội cơ sở vững mạnh luôn được các cấp coi là một nhiệm vụ trọng tâm và được thực hiện hiệu quả ngay từ các chi, tổ. Chỉ tính riêng năm 2012, hội cơ sở đã phát triển mới được 2.713 hội viên, nâng tổng số lên gần 60.000 hội viên.

Để ND tin tưởng vào tổ chức hội, hội các cấp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Hội phối hợp với các ngành, đoàn thể tuyên truyền đến cán bộ, hội viên, ND những chủ trương, đường lối của Đảng liên quan đến ND như Luật Đất đai, Luật Khiếu nại - Tố cáo, Luật Phòng chống bạo lực gia đình… Ngoài ra, hội còn tuyên truyền, vận động ND tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi… Từ đầu năm đến nay, các cấp hội đã tổ chức được 2.400 cuộc, với gần 87.000 lượt người tham dự. Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Lâm Văn Hòa cho biết: “Để tổ chức hội vững mạnh thì cần đội ngũ cán bộ đủ về trình độ chuyên môn và kinh nghiệm thực tế, vì vậy hội luôn quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Từ đầu năm đến nay, hội ND các huyện, thị, thành phố đã phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng chính trị tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác hội cho gần 1.200 cán bộ, hội viên, ND”.

Tuy nhiên theo ông Hòa, để hội thực sự vững mạnh thì cần có nội dung, hình thức hoạt động phù hợp, trong đó, quan trọng nhất là đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của ND. Vì vậy thời gian qua, hội xem xét giải quyết nhiều nguồn vốn cho ND vay phát triển sản xuất như vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ Hỗ trợ ND, vốn tương trợ trong nội bộ ND… Bên cạnh đó, hội chú trọng chuyển giao khoa học kỹ thuật, dạy nghề… cho ND.

Từ những nội dung hoạt động và việc làm cụ thể, Hội ND tỉnh đã khẳng định vai trò, vị thế, tạo được lòng tin với ND. Hội thực sự là cầu nối giữa Đảng với dân, góp phần thúc đẩy phong trào kinh tế - xã hội phát triển.

Thu Thảo

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter