Hồi sinh kênh Ba Bò: Sẽ trở thành một công trình văn hóa đô thị

Cập nhật: 08-05-2014 | 00:00:00

Kỳ 2: Sẽ trở thành một công trình văn hóa đô thị

> Kỳ 1: Từ một dòng kênh “chết”!

Được sự hỗ trợ, giúp đỡ tận tình của Bộ Tư lệnh Quân đoàn 4, sự đồng lòng, hợp tác tích cực của các hộ dân liên quan, UBND tỉnh đã đầu tư dự án cải tạo kênh Ba Bò thành công trình văn hóa, góp phần làm đẹp bộ mặt đô thị đang trên đà phát triển.

 

Kỹ thuật chuyển dòng sẽ dịch chuyển lòng kênh hiện hữu vào phía trong khoảng 10m để xây dựng con đường đô thị Ảnh: D.CHÍ

Chuyển dòng để tránh giải tỏa

Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước - Môi trường Bình Dương (chủ đầu tư dự án xây dựng, cải tạo kênh Ba Bò) Hồ Văn Thông, cho biết: “Qua khảo sát thực tế của chúng tôi, từ chính quyền địa phương đến hầu hết bà con có nhà, đất liên quan đến dự án đều đồng tình và mong muốn dự án sớm được triển khai, hoàn thành để mang lại môi trường, chất lượng cuộc sống tốt hơn. Với kinh nghiệm và trách nhiệm, chúng tôi đã vận dụng mọi khả năng để công trình đạt hiệu quả cao nhất, không gây xáo trộn, giảm tối đa phạm vi giải tỏa nhà dân. Trên tinh thần đó, chỉ có giải pháp chuyển dòng mới thỏa mãn được các yêu cầu bảo đảm an ninh, an toàn giữa khu quân sự với dân sự và giảm giải tỏa công trình”.

Kỹ thuật chuyển dòng là làm thay đổi dòng chảy của con kênh từ sát mé nhà dân vào phía trong khoảng 10m. Tại vị trí lòng kênh hiện hữu sẽ được xây dựng thành một con đường nội bộ có đủ đèn chiếu sáng, vừa thuận tiện trong việc đi lại vừa là nơi thư giãn, nghỉ ngơi của cư dân tại chỗ. Dòng kênh mới khi được chuyển dịch vào trong vừa là ranh giới ngăn cách giữa khu quân sự với khu dân cư, vừa là hào sâu bảo vệ, chống xâm nhập từ bên ngoài vào.

Ông Hồ Văn Thông phân tích, thiết kế trên đã thỏa mãn được rất nhiều yêu cầu quan trọng là tạo ra khoảng không gian cảnh quan văn hóa, thẩm mỹ giữa khu dân cư với dòng kênh, cải tạo môi trường bằng bức tranh phong thủy hữu tình, đồng thời góp phần bảo vệ dòng kênh không bị tái ô nhiễm do rác, nước thải từ khu dân cư đổ ra.

 

Mai này bên bờ kênh Ba Bò sẽ là tuyến đường dân sinh được xây dựng khang trang, làm đẹp mỹ quan đô thị Ảnh: D.CHÍ

Góp phần phát triển bền vững

Dự án đầu tư xây dựng, cải tạo kênh Ba Bò là công trình trọng điểm của tỉnh nhằm mục tiêu giải quyết triệt để tình trạng tích tụ nước thải, rác thải trong lòng kênh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường cho toàn bộ kênh Ba Bò và khu vực; kết hợp phát triển giao thông, đường quản lý dọc bên phải kênh, nâng cao hiệu quả sử dụng đất cho khu vực. Trong khuôn khổ dự án, chủ đầu tư còn xây dựng tuyến cống thu gom nước thải sinh hoạt cho khu vực dân cư dọc kênh Ba Bò, chủ yếu là khu vực nhà trọ nhằm tách nguồn nước thải với nước mưa để thuận tiện trong việc quản lý nguồn xả thải, đấu nối khi xây dựng nhà máy xử lý nước thải sau này. Dòng kênh mới có tác dụng tiếp nhận và chuyển tải nước mưa, nước thải đã qua xử lý đạt loại A theo quy chuẩn QCVN.24-2009 với lưu vực là 656 ha. Bao gồm các Khu công nghiệp Sóng Thần 1, Sóng Thần 2, một phần Khu công nghiệp Đồng An, Khu dân cư Đồng An 2 và 3, Khu dân cư thủy lợi 4 và diện tích đất quân đội.

Công trình có tổng chiều dài 3.316m, kết cấu bê tông cốt thép. Con kênh có hình chữ nhật, chiều rộng lòng kênh từ 4 - 9m. Dọc kênh là con đường cấp kỹ thuật 20, cấp đường phố đô thị. Tốc độ thiết kế 20km/giờ, có vỉa hè, lan can, đèn chiếu sáng công cộng. Ven đường là hệ thống thu gom nước thải sinh hoạt khẩu độ 300mm. Kỹ sư Vũ Văn Điện nhấn mạnh: “Với thiết kế trên đã biến một dòng kênh “chết” thành khu đô thị có cảnh quan văn hóa sinh động. Công trình này sẽ trở thành biểu tượng của sự phát triển bền vững nhờ tạo ra ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng và hệ thống hạ tầng hoàn chỉnh bảo đảm thu gom, giải quyết triệt để các nguồn thải phát sinh.

Gấp rút hoàn thành

Dự án có tổng mức đầu tư trên 345 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ 2011 đến 2015. Trong đó chi phí xây dựng 165,5 tỷ đồng, chi phí vật tư thiết bị 638,2 triệu đồng và chi phí đền bù giải phóng mặt bằng 132,6 tỷ đồng. Công trình chia làm 4 gói thầu chính. Chủ đầu tư đã chỉ đạo các đơn vị thi công theo phương thức cuốn chiếu “phần dễ làm trước, khó làm sau”. Đại diện chủ đầu tư cho biết, hiện tại các gói thầu triển khai thi công khá tốt, thể hiện năng lực và trách nhiệm với công trình. Các đơn vị thi công đang tranh thủ thời tiết thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm công trình về đích đúng kế hoạch.

Có mặt tại gói thầu số 2, đoạn đi qua Khu công nghiệp Đồng An, kỹ sư Vũ Văn Điện cho biết tổng diện tích xây dựng công trình là 83.742m2, nhưng khối lượng đào đắp là rất lớn lại hoạt động trong phạm vi hẹp vì sát nhà dân, các đơn vị thi công phải vận dụng mọi giải pháp kỹ thuật tiết kiệm đất trong thực hiện chuyển dòng để còn đủ đất làm đường giao thông sau khi đã hoàn thành. “Nhờ sự hỗ trợ rất lớn của Bộ Tư lệnh Quân đoàn 4, chúng tôi mới đạt được kết quả trên”, kỹ sư Vũ Văn Điện nói. Trưởng khu phố Bình Hòa 3 Võ Văn Bình thì phấn khởi thông báo: “Hiện tại tất cả các bước kiểm kê, đo đạc đã được ngành chức năng hoàn chỉnh. Địa phương cũng đã làm tốt công tác tuyên truyền vận động và đều nhận được sự đồng tình ủng hộ của người dân trong việc phục hồi sức sống của dòng kênh này”.

 

* Phó Chủ tịch UBND tỉnh TRẦN VĂN NAM: Đây là công trình trọng điểm có ý nghĩa quan trọng

Công trình này không chỉ có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ môi trường mà còn góp phần làm đẹp bộ mặt đô thị, thể hiện trách nhiệm và lời cam kết giữa lãnh đạo hai địa phương Bình Dương và TP.HCM.

* Ông HỒ VĂN THÔNG (đại diện chủ đầu tư): Cảm ơn sự hỗ trợ của Bộ Tư lệnh Quân đoàn 4

Được UBND tỉnh giao quản lý, thực hiện dự án vừa là niềm vui vừa là trách nhiệm rất nặng nề đối với chúng tôi. Đến nay công trình đã gần hoàn thành, tập thể đơn vị tự hào vì đã góp phần cùng các ngành, địa phương giải tỏa được nỗi lo kéo dài nhiều năm của người dân nói riêng và của tỉnh nói chung. Qua đây chúng tôi xin bày tỏ lời cảm ơn đến Bộ Tư lệnh Quân đoàn 4 đã hỗ trợ, giúp đỡ rất nhiều đối với địa phương và đơn vị thực hiện dự án.

* Ông PHẠM VĂN DƯƠNG (người dân khu phố Đồng An 3): Bà con sẵn lòng ủng hộ

Được quan tâm giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường đã tồn tại nhiều năm, nhân dân chúng tôi rất cảm kích và đồng tình ủng hộ, sẵn sàng bàn giao mặt bằng để công trình sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng.

 

 DUY CHÍ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter