Hội trại tòng quân đợt 1, năm 2015: Truyền lửa nhiệt huyết cho thanh niên lên đường nhập ngũ

Cập nhật: 06-03-2015 | 08:24:49

Nhằm cổ vũ tinh thần các thanh niên trúng tuyển (TNTT) yên tâm lên đường làm nhiệm vụ, hôm qua (5-3), 5 địa phương gồm TX.Dĩ An, TX.Bến Cát, huyện Bàu Bàng, Dầu Tiếng và Phú Giáo đã tổ chức Hội trại tòng quân đợt I năm 2015. Với không khí náo nức vui tươi, hội trại đã truyền thêm ngọn lửa nhiệt huyết cho tuổi trẻ Bình Dương hăng hái hội quân, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Lãnh đạo Quân khu 7, Bộ CHQS tỉnh và lãnh đạo huyện Bàu Bàng đến thăm và chụp hình lưu niệm tại các tiểu trại

Tự hào chiến sĩ Bàu Bàng anh hùng

Sáng qua (5-3), tại nhiều tuyến đường dẫn tới Khu tượng đài chiến thắng Bàu Bàng rợp đỏ cờ hoa để chào đón các TNTT chuẩn bị lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Gần 8 giờ sáng, Hội trại tòng quân với chủ đề “Tự hào chiến sĩ Bàu Bàng anh hùng” chính thức khai mạc. Thiếu tướng Văn Công Danh, Phó Tư lệnh Quân khu 7, Đại tá Võ Đức Thành, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đã đến dự và cổ vũ tinh thần TNTT. Với phần lễ trang trọng, phần hội vui tươi, trẻ trung đã cổ vũ tinh thần 120 TNTT yên tâm, phấn khởi, sẵn sàng chờ đến giờ phút lên đường làm nhiệm vụ.

Trung tá Nguyễn Bá Quang, Chính trị viên Ban CHQS TX.Bến Cát, cho biết trong đợt giao quân lần này, TX.Bến Cát có 110 thanh niên lên đường nhập ngũ; trong đó có 7 đảng viên, 75 thanh niên tình nguyện nhập ngũ. Về sức khỏe, 110 thanh niên đều đạt sức khỏe loại I, có trình độ văn hóa bảo đảm tốt yêu cầu đề ra. Cụ thể, có 34 thanh niên trình độ cao đẳng, đại học, 9 thanh niên trung cấp, 15 thanh niên đạt trình độ văn hóa lớp 12, còn lại 52 thanh niên có trình độ văn hóa từ lớp 9 đến lớp 11.

 

Ông Võ Thành Giàu, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo hội trại, cho biết: “Phát huy truyền thống cha ông, lớp lớp thanh niên Bàu Bàng hôm nay hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS), xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Hội trại tòng quân sẽ tiếp thêm sức mạnh cho đoàn viên thanh niên - những người con ưu tú của huyện lên đường thực hiện NVQS. Xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là nhiệm vụ chung của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta, trong đó đoàn viên thanh niên có vai trò hết sức quan trọng. Vì vậy, tôi luôn tin tưởng và mong muốn rằng, thanh niên Bàu Bàng trúng tuyển lên đường thực hiện NVQS năm 2015 sẽ quyết tâm học tập, rèn luyện và cống hiến, xứng đáng với danh hiệu bộ đội Cụ Hồ, tiếp bước truyền thống vẻ vang của thế hệ cha anh đi trước, xứng danh là những người con của vùng đất Bàu Bàng anh hùng”.

Thượng tá Nguyễn Văn Trị, Chính trị viên Ban CHQS huyện Bàu Bàng, cho biết công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2015 đã được thực hiện chặt chẽ, thống nhất từ huyện đến cơ sở; huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị tham gia công tác động viên, tuyển quân. Chính vì vậy, chất lượng về sức khỏe, chính trị, trình độ của thanh niên nhập ngũ ngày càng được nâng lên, số lượng thanh niên tình nguyện nhập ngũ, đảng viên trẻ, thanh niên tình nguyện phục vụ lâu dài trong quân đội ngày càng nhiều.

Tổ quốc gọi - Thanh niên sẵn sàng

Tại TX.Dĩ An lễ khai mạc Hội trại tòng quân đợt 1 năm 2015 với chủ đề “Tôi yêu Tổ quốc tôi” đã diễn ra trong không khí trang trọng, vui tươi. Với tinh thần hăng hái, đoàn kết, hội trại đã tạo dấu ấn khó quên cho các TNTT. Đây cũng là dịp để tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tăng cường tình đoàn kết, tạo động lực hun đúc tinh thần cho mỗi TNTT và cũng là hành trang cho tuổi trẻ thị xã lên đường bảo vệ Tổ quốc.

Trong không khí tưng bừng, vui nhộn, nhiều trò chơi, hoạt động đầy ý nghĩa tại hội trại tòng quân, anh Trần Bảo Lâm, Bí thư Thị đoàn Dĩ An, cho biết: “Hội trại tòng quân của TX.Dĩ An năm nay có nhiều hoạt động và hình thức đa dạng hơn năm trước với 8 tiểu trại mang tên cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp, các anh hùng liệt sĩ Bế Văn Đàn, Đoàn Thị Liên, Lê Văn Mầm, Trần Văn Phương, Lê Văn Tác, Phan Đình Giót, Dương Văn Rồng. Chúng tôi mong muốn các hoạt động tại hội trại sẽ mang lại những dấu ấn tốt đẹp trong lòng mỗi tân binh. Đây là một hoạt động tích cực nhằm động viên, khích lệ tinh thần các thanh niên ưu tú của thị xã lên đường nhập ngũ, nỗ lực trong rèn luyện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tiếp tục phát huy truyền thống của cha anh để bảo vệ Tổ quốc”.

Ông Nguyễn Văn Lộc, Bí thư Thị ủy Dĩ An thăm hỏi, động viên tân binh

Có mặt tại hội trại từ rất sớm, ông Nguyễn Văn Bình, một cựu chiến binh (CCB) tại phường Bình Thắng, cho biết: “Ngay từ sáng sớm, chúng tôi gồm 22 CCB đã đến từng nhà của 22 tân binh trong phường để đưa các cháu đến đây. Nội dung hội trại tòng quân năm nay rất phong phú. Các cháu thanh niên nhập ngũ đều tỏ ra phấn chấn, tự tin”. Từ nhiều ngày trước và ngay tại hội trại tòng quân, các CCB của thị xã cũng thường xuyên kề cận động viên và kể cho các tân binh nghe về truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam, những chiến công hào hùng của cha anh… Qua đó, góp phần truyền cho các tân binh ngọn lửa yêu nước, quyết tâm hoàn thành nghĩa vụ của công dân đối với Tổ quốc. TNTT Trần Minh Hoàng, phường Đông Hòa, cho biết: “Sự quan tâm của các cô chú lãnh đạo, của bạn bè và người thân là niềm động viên lớn đối với bản thân và gia đình em. Riêng hội trại tòng quân sẽ là một kỷ niệm đẹp đối với cuộc đời em, là hành trang để em vững tin lên đường nhập ngũ”.

Ông Phạm Viết Hưng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Dĩ An, cho biết đợt này phường giao 56 TN lên đường nhập ngũ, trong đó có 51 TN viết đơn tình nguyện, 12 TN tình nguyện phục vụ lâu dài trong quân đội. Trước đó, Ban CHQS phường phối hợp với Đoàn TN, Hội Cựu chiến binh tổ chức cho các tân binh học tập, tuyên truyền về truyền thống của bộ đội Cụ Hồ. Ngoài ra, phường cũng tổ chức động viên, thăm hỏi, tặng quà gia đình các tân bình. Các hoạt động tại hội trại lần này sẽ tiếp tục khích lệ tinh thần các tân binh trước lúc lên đường, tạo niềm tin cho TN hoàn thành nhiệm vụ thiêng liêng của mình bảo vệ Tổ quốc.

Tuổi trẻ Dầu Tiếng tiếp bước quân hành

Đó là chủ đề của Hội trại tòng quân năm 2015 được huyện Dầu Tiếng tổ chức vào sáng qua (5-3) tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện. Tham gia hội trại năm nay có 12 tiểu trại đến từ 12 xã, thị trấn trong huyện. Hội trại tòng quân là hoạt động được tổ chức hàng năm nhằm động viên, khích lệ TNTT nghĩa vụ quân sự yên tâm lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của người công dân đối với đất nước. Qua đó, tạo điều kiện để TNTT làm quen với môi trường sinh hoạt tập thể, chuẩn bị tốt tư tưởng để an tâm học tập, rèn luyện trong môi trường quân đội. TNTT Nguyễn Lê Thanh Trung (23 tuổi), thị trấn Dầu Tiếng, phấn khởi cho biết: “Hội trại thực sự là sân chơi bổ ích, giúp các TNTT có thêm tinh thần và nghị lực, sẵn sàng lên đường bảo vệ quê hương đất nước, trở thành người chiến sĩ ưu tú của Quân đội nhân dân Việt Nam”.

Tiểu trại của đơn vị xã Minh Thạnh, huyện Dầu Tiếng

Ban tổ chức hội trại huyện Dầu Tiếng cho biết, năm nay các tiểu trại của các xã, thị trấn đã có sự đầu tư công phu hơn mọi năm. Nhiều tiểu trại được trang hoàng khá bắt mắt và ý nghĩa. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng đã tổ chức nhiều hoạt động gồm văn hóa, văn nghệ phong phú như thi chấm điểm trại, tổ chức các trò chơi dân gian, phố hàng rong, trao giải cuộc thi tiếng hát karaoke… Cũng tại hội trại, Ban tổ chức còn tuyên dương các gương thanh niên tiêu biểu là các đảng viên trẻ, đoàn viên thanh niên còn đi học, thanh niên có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng vẫn tình nguyện lên đường nhập ngũ.

Bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND huyện Dầu Tiếng, Trưởng Ban tổ chức hội trại cho biết, hội trại là hoạt động không chỉ mang ý nghĩa giáo dục truyền thống yêu nước, ý thức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa mà còn là dịp để tuổi trẻ Dầu Tiếng giao lưu với nhiều hoạt động giải trí lành mạnh, nhằm động viên những thanh niên ưu tú của quê hương trước khi lên đường thực hiện nghĩa vụ đối với tổ quốc.

Tuổi trẻ Phú Giáo hướng về biển đảo

Ngay từ 6 giờ sáng qua (5- 3) buổi lễ trang trọng tiếp đón TNTT đã được tổ chức tại cổng vào Nhà truyền thống, cũng là khu cắm trại của Hội trại tòng quân năm 2015 huyện Phú Giáo. Từ sáng sớm, lãnh đạo huyện đã đón và tặng hoa cho các TNTT tham gia hội trại. Tuy phải xuất phát đến khu vực hội quân từ rất sớm nhưng tất cả TNTT đều rất hăng hái. Trước đó một ngày, tất cả các tiểu trại đã được dựng xong để sẵn sàng đón tiếp các trại sinh. Năm nay, tất cả các tiểu trại đều được xây dựng công phu, trang trí đẹp, mang nhiều ý nghĩa. Việc chọn địa điểm tổ chức hội trại tại Nhà truyền thống của huyện có nghĩa lớn vì nơi đây, 54 năm về trước, lực lượng vũ trang của Quân khu miền Đông được sự chi viện của lực lượng đặc công, pháo DKZ, kết hợp chặt chẽ với quân dân tỉnh Phước Thành đã tấn công tiêu diệt Tiểu khu quân sự Phước Vĩnh, tỉnh Phước Thành để giải phóng hoàn toàn tỉnh Phước Thành.

Lãnh đạo huyện Phú Giáo tặng hoa cho các thanh niên lên đường nhập ngũ

Hội trại giao quân của huyện Phú Giáo gồm 12 tiểu trại của 11 xã, thị trấn và Đoàn khối cơ quan huyện với chủ đề “Tuổi trẻ hướng về biển đảo”. Các tân binh sẽ được tham gia vào tất cả các hoạt động tại hội trại như thi trại đẹp; tham quan nhà truyền thống và tìm hiểu lịch sử chiến thắng Phước Thành; thi tìm hiểu tiểu sử các anh hùng được đặt tên cho các trại; hội thi ẩm thực Việt Nam; thi báo tường với chủ đề “Phước Thành xưa - Phú Giáo hôm nay”; trò chơi liên hoàn; thi kéo co; trưng bày phố hàng rong; hội thi nhảy hiện đại với chủ đề “Vũ điệu thần tiên”; biểu diễn văn nghệ với chủ đề “Tuổi trẻ hướng về Biển đảo quê hương”…

Ông Nguyễn Văn Long, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức Hội trại tòng quân huyện Phú Giáo, cho biết việc xây dựng các tiểu trại được các địa phương thực hiện nghiêm túc, khẩn trương, đạt chất lượng, trong đó có nhiều tiểu trại được xây dựng công phu, mang nhiều ý nghĩa nhằm giáo dục truyền thống tốt đẹp, tinh thần đấu tranh bất khuất của dân tộc, qua đó khơi dậy lòng tự hào dân tộc, ý nghĩa trách nhiệm của tuổi trẻ trong huyện đối với địa phương, đất nước. Với sự tham gia của gần 450 trại sinh, hội trại còn là dịp để các đoàn viên, thanh niên các địa phương trên địa bàn huyện cùng giao lưu học tập, trao đổi mô hình hoạt động, chia sẻ những kinh nghiệm, nhất là các TNTT chuẩn bị lên đường nhập ngũ.

Đảng viên trẻ Lê Phát Đại, ấp Đồng Tâm, xã Tam Lập là một TNTT dịp này cho biết: “Không khí hội trại hôm nay rất đông vui, nhộn nhịp như tiếp thêm ngọn lửa, lòng nhiệt huyết cho chúng tôi. Đặc biệt, trước sự quan tâm chăm lo của lãnh đạo huyện và bà con địa phương, với trách nhiệm của công dân, đảng viên, ngay khi nhận được lệnh gọi nhập ngũ tôi đã sẵn sàng lên đường để làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc”.

Ngoài sự tham gia của các trại sinh, lãnh đạo các địa phương, Hội trại tòng quân tại huyện Phú Giáo còn có sự tham gia của rất nhiều người thân của các thanh niên lên đường nhập ngũ. Ông Bùi Hữu Thụ, ấp Đồng Thông, xã Phước Sang, cho biết: “Không khí của hội trại tòng quân năm nay rất tưng bừng. nhiều hoạt động của đoàn viên thanh niên huyện đã tạo nên sự vui tươi cho hội trại. Công tác tổ chức cũng rất chu đáo, bài bản làm cho những phụ huynh như chúng tôi cũng vui lây và an tâm đưa tiễn con em mình lên đường nhập ngũ”.

TX.Bến Cát vinh danh chiến sĩ trẻ

Hội trại tòng quân năm 2015 của TX.Bến Cát có chủ đề “Vinh danh người chiến sĩ trẻ” với nhiều hoạt động ý nghĩa, làm ấm lòng những tân binh trước lúc lên đường nhập ngũ. Ngay sau lễ khai mạc, đông đảo TNTT và đoàn viên thanh niên địa phương đã được tham gia các trò chơi dân gian, tìm hiểu truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc trong không khí ấm áp của mùa xuân.

Anh Nguyễn Hoàng Vinh, Phó Bí thư Thường trực Thị đoàn Bến Cát, Chỉ huy trưởng hội trại, cho biết với 9 tiểu trại gồm 1 tiểu trại chỉ huy và 8 tiểu trại thuộc 8 xã, phường trên địa bàn thị xã, hội trại đã tạo điều kiện cho TNTT gặp gỡ, giao lưu; động viên TNTT an tâm lên đường hoàn thành nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc. Qua đó, thể hiện sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TX.Bến Cát đối với những TNTT, góp phần hoàn thành chỉ tiêu giao quân năm 2015 của địa phương.

TNTT TX.Bến Cát tham gia trò chơi dân gian với chủ đề ca ngợi sự mưu trí của người lính

Theo ghi nhận của chúng tôi, ngay từ sáng sớm hôm qua, sau khi được lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh, lãnh đạo thị xã đến từng tiểu trại động viên, TNTT của thị xã đã cùng hòa vào không khí hội trại với các hoạt động sôi nổi như hội thi trại đẹp, thi nấu ăn, thi đôi quân nhân thanh lịch; tham gia các trò chơi dân gian với chủ đề ca ngợi tinh thần trung kiên của người lính. Hội trại còn có phần thi tìm hiểu về kiến thức biển đảo Việt Nam, đặc biệt là chương trình trò chuyện truyền thống cách mạng nhằm giáo dục lòng yêu nước cho TNTT trước lúc lên đường nhập ngũ. Tại hội trai, Ban tổ chức cũng tiến hành tuyên dương các đảng viên trẻ tham gia nhập ngũ và giao lưu, tạo khí thế phấn khởi, hăng say cho TNTT trước lúc lên đường nhập ngũ. TNTT Nguyễn Đoàn Vũ, đảng viên trẻ, khu phố 2, phường Mỹ Phước cho hay: “Chúng tôi tự hào là thế hệ trẻ tiếp bước cha ông, nguyện ra sức học tập, rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, tiếp tục phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ...”.

• NHÓM P.V

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter