Hôm nay 109 triệu cử tri Nga đi bầu cử tổng thống

Cập nhật: 04-03-2012 | 00:00:00

Hơn 96.000 trạm bỏ phiếu trên khắp nước Nga đã mở cửa để hơn 109 triệu cử tri đi bầu tổng thống. Đây là lần đầu tiên Tổng thống Nga được bầu nhiệm kỳ 6 năm và cuộc bầu cử có nhiều phần chắc sẽ giúp ông Vladimir Putin có nhiệm kỳ thứ ba.

Các phòng phiếu mở cửa ở vùng Viễn Đông của Nga vào lúc 20 giờ hôm qua (giờ quốc tế) và đóng cửa ở Kaliningrad thuộc miền tây 21 giờ sau đó.

  Hơn 109 triệu cử tri Nga chọn bầu tổng thống trong số 5 ứng cử viênNhững trạm bỏ phiếu lưu động được thiết lập tại các sân bay và nhà ga. Cuộc bỏ phiếu được tiến hành thậm chí cả trong không gian vũ trụ.

Gần nửa triệu cử tri hiện đang ở nước ngoài sẽ đi bỏ phiếu ở các đại sứ quán và lãnh sự quán Nga tại 146 nước trên thế giới.

Nhưng trước đó, từ ngày 17-2 đến ngày 3-3, Nga đã tổ chức bỏ phiếu sớm cả ở 36 khu vực của nước Nga - ở vùng sâu vùng xa và những khu vực khó tới.

Để giảm thiểu tình trạng gian lận bầu cử, Ủy ban Bầu cử đã cho lắp đặt hệ thống điện tử xử lý phiếu bầu ở các trạm bỏ phiếu và trang bị hệ thống webcam cho khoảng 90.000 điểm bỏ phiếu trên cả nước.

Tranh cử chức vụ cao nhất trong nước mà lần này lần đầu tiên được bầu cho nhiệm kỳ 6 năm có 5 ứng cử viên: Thủ tướng Chính phủ Nga Vladimir Putin từ đảng "Nước Nga thống nhất”, nhà lãnh đạo đảng Cộng sản Nga Gennady Zyuganov, thủ lĩnh đảng Dân chủ Tự do Vladimir Zhirinovsky, người sáng lập đảng “Nước Nga công bằng” Sergei Mironov, và ứng cử viên tự do là tỷ phú Mikhail Prokhorov.

Một cuộc thăm dò mới nhất cho thấy ông Putin có thể thắng ngay trong vòng đầu tiên với tỷ lệ từ 62 đến 66%. Các cuộc thăm dò khác cho thấy 80% người Nga tin rằng ông Putin sẽ trở lại chiếc ghế tổng thống.

Hơn 700 chuyên viên nước ngoài đang theo dõi cuộc bầu cử Tổng thống Nga.

Ủy ban bầu cử trung ương Nga sẽ xác định những kết quả đầu tiên sẽ được công bố vào hồi 21.00 theo giờ Mátxcơva ngày hôm nay. Kết quả cuối cùng của cuộc bỏ phiếu sẽ được công bố không muộn hơn ngày 14-3, và đến 17-3, kết quả bầu cử Tổng thống Nga phải được chính thức được công bố.

Người thắng cử sẽ nhậm chức tổng thống vào ngày 7-5.

Cuộc bầu cử tổng thống ngày hôm nay đang trở thành sự kiện thu hút sự chú ý dư luận trong và ngoài nước Nga.

Giới phân tích cho rằng từ tháng 10 năm ngoái, chiến dịch tranh cử Tổng thống dường như là giai đoạn chuyển giao quyền lực của người đứng đầu nhà nước cho ông Putin. Ngay trước giờ “G”, giới phân tích thảo luận nhiều hơn về xác suất của vòng bầu cử thứ hai (trong lịch sử bầu cử Tổng thống ở Nga, điều này mới chỉ xảy ra một lần vào năm 1996) và ai là người mà ông Putin giành chiến thắng “thuận lợi hơn”.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter