Hôm nay bắt đầu bán vé tàu tết

Cập nhật: 15-11-2011 | 00:00:00

Hôm nay (15-11), Công ty Vận tải hành khách đường sắt (VTHKĐS) Sài Gòn chính thức bán vé tết. Điểm đáng lưu ý là hành khách cần phải tham khảo kỹ thông tin trước khi đặt chỗ mua vé.

Kiểm tra kỹ thông tin

8 giờ hôm nay (15-11), Công ty VTHKĐS Sài Gòn chính thức bán vé tết trên website www.vetau.com.vn. Hành khách đặt chỗ, mua vé qua mạng phải nhập đầy đủ các thông tin trên phiếu đặt chỗ như họ tên, loại giấy tờ (CMND, hộ chiếu…), số CMND, hộ chiếu… của người đi tàu khi tiến hành đặt chỗ trên mạng.

Mỗi tài khoản được đặt 1 phiếu đặt chỗ (khi chưa thanh toán tiền vé hoặc chưa trả chỗ). Mỗi phiếu được đặt chỗ cho 4 người đi tàu, số chỗ đặt tối đa 8 chỗ (4 chỗ lượt đi và 4 chỗ lượt về). Để tránh tình trạng nghẽn mạng, công ty chia thành 2 giai đoạn bán vé. Giai đoạn 1 (từ ngày 15 đến 20-11) bán vé cho hành khách đến các ga từ Đông Hà trở ra đến Hà Nội (kể cả vé khứ hồi sau tết). Giai đoạn 2 (từ ngày 22 đến 27-11) sẽ bán vé cho hành khách đến các ga từ Huế trở vào Sài Gòn (kể cả vé khứ hồi sau tết).

Từ ngày 1 đến 10-12 (tức ngày 7 đến 16-11 Âm lịch) bán các chỗ còn lại từ Sài Gòn đến Hà Nội (nếu còn). Sau ngày 10-12, công ty sẽ thu hồi các chỗ còn lại (khách đặt chỗ nhưng không lấy vé) và giao các ga bán cho hành khách có nhu cầu.

Thủ tục nhận vé/mua vé: Khách hàng mang theo phiếu đặt chỗ/mã đặt vé kèm theo phiếu thu biên lai ATM (thanh toán qua ngân hàng) và các giấy tờ tùy thân của người đặt chỗ hoặc là một trong những người đi tàu. Trường hợp khác phải có giấy ủy quyền hợp pháp theo quy định.

Khách thanh toán tiền vé qua ngân hàng (máy ATM, quầy giao dịch Ngân hàng Vietinbank) hoặc mua vé trực tiếp tại các ga, các đại lý (nơi khách hàng đã chọn khi đặt chỗ) chậm nhất là 72 giờ kể từ khi đặt chỗ thành công. Khách đã thanh toán tiền vé qua ngân hàng chỉ cần đến ga trước 2 giờ tàu chạy để nhận vé lên tàu hoặc có thể nhận vé trước tại ga, đại lý khi đã thanh toán tiền vé qua ngân hàng sau 24 giờ.

Ga Sài Gòn cho biết, các đại lý bán vé thuộc Công ty VTHKĐS Sài Gòn không làm thủ tục trả vé cho hành khách có vé đi tàu kể từ ngày 8-1-2012 đến hết ngày 21-1-2012 (tức từ ngày 15 đến 28 tháng chạp năm Tân Mão). Hành khách có vé đi tàu trong thời gian trên có nhu cầu trả vé thì đến các ga làm thủ tục trả vé trước giờ tàu chạy 24 giờ (không phải là 10 giờ như trước đây). Những hành khách có nhu cầu trả vé, đổi vé phải thực hiện trước giờ tàu chạy ít nhất 10 giờ, mức khấu trừ trong thời gian cao điểm là 30%.

Giá vé tăng 39%

Theo ga Sài Gòn, để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách tăng cao, ngành đường sắt tổ chức bán vé chuyển đổi loại giường nằm mềm tầng 1 khoang 4 giường thành loại chỗ ghế ngồi. Việc chuyển đổi này cũng giống như các năm trước, theo đó, một giường tầng 1 được bán 3 vé ghế ngồi, giá vé được tính theo giá ghế ngồi tương ứng toa xe có máy lạnh hoặc toa xe không có máy lạnh. Toa xe giường nằm cứng khoang 6 giường không bán vé chuyển đổi. Riêng tàu SNT2/1 (Sài Gòn - Nha Trang và ngược lại) không áp dụng bán vé chuyển đổi giường thành ghế.

Một thông tin cần lưu ý khác là ngành đường sắt không bán vé bổ sung nối đường chặng cho hành khách. Năm nay, ngành đường sắt cũng có kế hoạch bán vé ghế phụ như các năm qua (được bố trí ngồi bằng ghế nhựa).

Theo quy định của ngành đường sắt, thời gian cao điểm đối với tàu số chẵn chạy trước tết sẽ được áp dụng từ ngày 14-1 đến hết ngày 21-1-2012 (tức từ ngày 21 tháng chạp đến hết ngày 28 tháng chạp năm Tân Mão) và tàu số lẻ chạy sau tết áp dụng từ ngày 26-1 đến hết ngày 3-2-2012 (tức từ ngày 4 tháng giêng đến hết ngày 12 tháng giêng năm Nhâm Thìn).

Tổng Công ty Đường sắt VN điều chỉnh giá vé kể từ ngày 8-1 đến 13-2-2012 (tức từ ngày 15 tháng chạp đến 22 tháng giêng Âm lịch), với mức tăng 10% giá vé các tàu đối với chiều đông khách, riêng thời gian cao điểm tăng từ 19% - 39% giá vé. Việc tăng giá vé là để bù đắp chi phí chạy rỗng chiều ngược lại. Giá vé chiều vắng khách từ Hà Nội đi Sài Gòn trong giai đoạn trước tết giảm mạnh từ 10% - 79%. Chiều vắng khách từ Sài Gòn đi Hà Nội giai đoạn sau tết giảm 50%.

Theo SGGP

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter